Trục lợi bảo hiểm trót lọt vì có “tay trong”?

(PLO) - Trong nhiều vụ trục lợi bảo hiểm “đình đám”, nếu không có sự giúp sức của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như làm hợp đồng lùi thời hạn, nhận xằng đã thu phí nhưng chưa nộp cho doanh nghiệp, xác nhận đã kiểm tra nhưng quên chụp hình…, thì hành vi trục lợi đã không thể hoàn thành.
 Ảnh minh họa. Nguồn internet
Trên thị trường bảo hiểm đến nay vẫn còn nhắc câu chuyện mà Cty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex - PJICO thấm thía hơn cả, khi cách đây 6 năm, DN bảo hiểm này đã phải chịu thiệt hại không nhỏ cả tiền bạc và uy tín khi các lãnh đạo chủ chốt phải hầu tòa và chịu trách nhiệm trước pháp luật. 
Ngày 9/10/2002, Cty TNHH Thương mại Sông Tiền (Tiền Giang) ký hợp đồng bán 16.000 kg tôm đông lạnh trị giá 144.000 USD cho Cty Taifun. Ngày 1/11/2002, lô hàng này được vận chuyển từ Cảng TP.HCM đến Hamburg (Đức) trên tàu biển Hanjin. Ngày 11/11/2002, tàu Hanjin bị cháy tại Sri Lanka. 
Ngay trong ngày tàu Hanjin cháy, Cty Việt Thái Phong do Phạm Hồng Thu làm Giám đốc (Phạm Hồng Thu là vợ của ông Hải - Giám đốc Cty Taifun) đã nhờ người đến chi nhánh Cty Cổ phần Bảo hiểm PJICO - Sài Gòn làm thủ tục mua bảo hiểm cho các container hàng xuất khẩu đông lạnh này. Ngày 26/11/2002, Cty Việt Thái Phong có công văn gửi Chi nhánh Cty PJICO - Sài Gòn yêu cầu bồi hoàn lô hàng theo đơn bảo hiểm đã mua và phí bảo hiểm đã đóng, số tiền 3,8 tỉ đồng.
Vì vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp và số tiền phải bồi thường lớn vượt thẩm quyền nên Chi nhánh PJICO Sài Gòn đã báo cáo và chuyển nội dung vụ việc cho Cty Cổ phần Bảo hiểm PJICO - Sài Gòn tại Hà Nội để giải quyết. Việc giám định bảo hiểm này được PJICO thực hiện trong suốt 2 năm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hồ Mạnh Quân (từ khi Hồ Mạnh Quân còn là Trưởng phòng Giám định). 
Khi Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân bị bắt giam, số tiền bảo hiểm trên đã được PJICO chi trả mà không qua tái bảo hiểm với bất cứ công ty nào khác. Đây là lần đầu tiên một vụ trục lợi bảo hiểm được phát hiện và xử lý hình sự. 
Không phải chỉ những vụ “đình đám” như vụ việc viện dẫn ở trên, mà trong bất kì vụ trục lợi bảo hiểm nào cũng có dấu ấn của “tay trong”, dù vô tình hay hữu ý. Ví như hành vi cấu kết với người bán bảo hiểm thường xảy ra đối với những xe khi bị tai nạn không mua bảo hiểm đối với tổn thất hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm đã hết hiệu lực.
Khách hàng thông đồng với người cấp bảo hiểm để ghi lùi ngày hiệu lực bảo hiểm nhằm hợp thức hóa hồ sơ, hoặc ghi cùng ngày hiệu lực bảo hiểm nhưng lại cấu kết với công an ghi sai ngày xảy ra tai nạn, sau đó mới thông báo với giám định bảo hiểm ngày tai nạn xảy ra cho phù hợp với ngày được ghi trong hồ sơ công  an.
Ngoài ra, khách hàng có thể cấu kết với cán bộ giám định nhằm làm tăng số lượng và giá trị tổn thất để tăng số tiền bồi thường thiệt hại khi duyệt hồ sơ bồi thường. Hành vi trục lợi này xảy ra phổ biến đối với loại hình bảo hiểm vật chất xe hoặc trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với người thứ ba. Khi cấu kết với xưởng sửa chữa, hành vi phổ biến là khai man về số lượng và mức độ tổn thất của các bộ phận lớn hơn tổn thất thực tế. 
Việc khai báo gian dối này chủ yếu do các chủ xe tự thực hiện trong quá trình tự ý tháo dỡ, thay thế các chi tiết và các bộ phận máy xe cơ giới khi đưa xe vào xưởng sửa chữa, đổi các phụ tùng không hỏng và đưa các phụ tùng hư hại vào rồi thông báo cho cán bộ giám định đến giám định hoặc thông đồng với cả cán bộ giám định và chủ xưởng để trục lợi bảo hiểm.
“Hiện nay, hành vi trục lợi được quy vào hành vi gian lận, lừa đảo chiếm đoạt tiền, tuy nhiên, những vụ việc này chưa được xử nghiêm khắc vì thiếu quy định riêng biệt. Hiện các công ty bảo hiểm đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn như nâng cấp hệ thống quản lý hồ sơ, đào tạo nghiệp vụ và đưa ra nhiều chương trình phối hợp với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, công tác chống trục lợi bảo hiểm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bởi có nhiều khâu then chốt nằm ở yếu tố con người khi không ít vụ việc trục lợi là do sự tiếp tay của các nhân viên bảo hiểm”, ông Phạm Ngọc Giao, Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Bảo Việt, thừa nhận.
Thủy Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬