Long Biên (Hà Nội): Chính quyền có đang làm ngơ để công trình xây dựng mọc trên đất đang tranh chấp?

(PLVN) - Thửa đất tại số nhà 64, tổ 2, phường Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đang trong quá trình giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Đào Xuân Ích và bà Hoàng Thị Thạch nhưng công trình xây dựng kiên cốtrên đây cứ vô tư “mọc lên”. Điều này làm thay đổi hiện trạng, ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi của các bên khigiải quyếttranh chấp.
Long Biên (Hà Nội): Chính quyền có đang làm ngơ để công trình xây dựng mọc trên đất đang tranh chấp?

Làm lại GCNQSDĐ mất luôn quyền lợi?

Vừa qua, báo PLVN nhận được phản ánh của ông Đào Xuân Ích (phường Cự Khối, Long Biên, Hà Nội) với nội dung phản ánh việc bà Hoàng Thị Thạch (mẹ ông Ích) và một số người thân trong gia đình tựý đi làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau khi có GCNQSDĐ mới, bà Thạch đã chuyển nhượng đất cho những người khác ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Ích. 

GCNQSĐ số V517405 cấp cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch vào năm 2003

Theo trình bày của ông Ích, ngày 07/04/2003 UBND huyện Gia Lâm cấp GCNQSĐ số V517405 cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch với diện tích 421 m2. Trong đó có 300 m2 đất ở và 121 m2 đất vườn tại thôn Thống Nhất, xã Cự Khối, huyện Gia Lâm, Hà Nội (nay là số nhà 64, tổ 2, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội). Tại thời điểm cấp GCNQSĐ lần đầu, hộ gia đình bà Thạch có rất nhiều thành viên trong đó có chủ hộ là bà Thạch, chồng bà là ông Đào Xuân Phùng, hai người con gái là Đào Thị Loan, Đào Thị Hương và ông Ích.

Đến năm 28/10/2010, các thành viên trong gia đình thống nhất chuyển nhượng 46mđất ở cho Ông Nguyễn Văn Mạnh và bà bà Nguyễn Thị Kim Oanh. Hiện tại,  GCNQSDĐ này ông Ích vẫn đang quản lý và cất giữ. 

Tuy nhiên, do gia đình có nhiều mâu thuẫn, ông Ích và vợ con đã chuyển đi nơi khác sinh sống vào cuối năm 2010. Gần đây trên diện tích đất của hộ gia đình bà Thạch có một số người đến xây dựng nhà cửa. 

Bất ngờ về sự việc trên ông Ích chia sẻ: “Do chỗ ở hiện tại cách xa nhà cũ nên tôi không hề hay biết mẹ tôi đã báo mất GCNQSDĐ với cơ quan chức năng và làm lại giấy mới sau đó chuyển nhượng đất cho những người khác.Trước đó, vào năm 2010 gia đình tôi chuyển nhượng một phần diện tích đều có sự đồng thuận, mọi người trong gia đình đều ký vào giấy tờ mua bán. Vậy mà từ sau khi mẹ tôi làm lại GCNQSDĐ thì mỗi mình mẹ tôi lại có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần các thành viên trong gia đình đồng ý, xác nhận.”

Hợp đồng chuyển nhượng đươc các thành viên trong hộ ký thống nhất chuyển nhượng

Cũng theo ông Ích, hiện nay ông đã gửi đơn khởi kiện mẹ ông để yêu cầu chia quyền sử dụng đất chung cho các thành viên trong hộ gia đình. Ngày 25/12/2018 tòa án nhân dân quận Long Biên đã tiếp nhận đơn khởi kiện của ông này.

Để đảm bảo quyền lợi, ông Ích cũng đã làm đơn đề nghị UBND quận Long Biên, Thanh tra xây dựng quận Long Biên, UBND phường Cự Khối có những biện pháp ngăn chặn, đình chỉ việc xây dựng, giữ nguyên hiện trạng, tránh gây thiệt hại, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án mà ông đang khởi kiện. Thế nhưng đến nay,tại khu đất đang xảy ra tranh chấp, người bị kiện và những người có liên quan vẫn đang tiến hành xây dựng, liên tục làm thay đổi hiện trạng thửa đất.

Thửa đang đang có tranh chấp vẫn đang được xây dựng

Trao đổi với luật sư Vũ Gia Phong (Văn phòng Luật sư Gia Vũ) về sự việc. Ông Phong cho biết: “Theo Điều 122 Luật Xây dựng 2014 đã quy định rõ việc cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp. Cụ thể: Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó.

Vì đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, chưa được giải quyết dứt điểm bằng một bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có căn cứ để xác định chủ sử dụng đất là ai…Vì vậy, việc xây dựng sẽ không được chính quyền cho phép”.

Luật sư Phong cũng cho biết thêm rằng: “Đất đang tranh chấp thì không được cấp phép xây dựng. Ở trường hợp này sẽ bị xử lí theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP với mức xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

 Đồng thời chính quyền địa phương phải có biện pháp khắc phục hậu quả đối với bằng biện pháp lập biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời  áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, trả nguyên lại hiện trạng ban đầu”.

Vẫn đang tổng hợp hồ sơ

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, PV đã có buổi làm việc với ông Ngô Văn Nam - Phó chủ tịch UBND phường Cự Khối. Ông Nam cho biết: “Các nội dung liên quan đến quyền lợi sử dụng đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch, ai có quyền lợi, ai được phép chuyển nhượng, chuyển nhượng thư thế nào thì theo quy định của luật dân sự cũng như luật đất đai. Khi người dân được cấp GCNQSDĐ thì sẽ có những quyền lợi trên. UBND xã, phường không có quyền thực hiện việc chia tách hay chuyển nhượng. Nội dung này có thể liên hệ làm việc với văn phòng quản lý nhà đất và các cấp có thẩm quyền”.

Qua hồ sơ do UBND phường Cự Khối cung cấp, hộ gia đình bà Thạch sử dụng thửa đất trên từ trước năm 1980. Trong bản đồ năm 1974, thửa đất này là thửa đất số 117 diện tích 420 m2. Thông tin tại sổ mục kê thống kê ruộng đất năm 1974 của HTX Thống Nhất, người đứng tên quản lí là bà Hoàng Thị Thạch.

Đến năm 2003, thửa đất trên được UBND huyện Gia Lâm cấp GCNQSDĐ theo Quyết địnhSố 499/QĐ –UB ngày 07/04/2003 cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch với diện tích 421 m2; thửa số 66; tờ bản đồ số 18.

Trước thắc mắc về vấn đề tại sao GCNQSDĐ được cấp cho hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch nhưng khi bà Thạch làm lại GCNQSDĐ mới lại có thể sang tên cho những người khác mà không cần ý kiến đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình?

Ông Đoàn Văn Thành- Công chức địa chính phường Cự Khối cho biết: “GCNQSDĐ cấp lại ngày 08/11/2012 quyền sử dụng đất vẫn là hộ gia đình bà Hoàng Thị Thạch không phải là cấp cho cá nhân bà Thạch. Trong ghi chú có ghi rõ, thửa đất được cấp lại từ GCNQSDĐ số 0135 theo Quyết định số 499/QĐ –UBND ngày 07/04/2003 của UBND huyện Gia Lâm. Số phát hành GCNQSDĐ V517450. Như vậy việc ông Ích thắc mắc là có cơ sở. Việc này cần làm rõ với văn phòng quản lý đất đai và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cặn cẽ hơn.”

The hướng dẫn của ông Thành, ngày 20/03/2019, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND quận Long Biên và Văn phòng quản lý đất đai quận Long Biên. Thế nhưng đến nay đã hơn nửa tháng, những thắc mắc trên vẫn chưa được giải đáp. Câu trả lời mà PV nhận được từ phía Văn phòng quản lý đất đai quận Long biên chỉ là “đang tổng hợp hồ sơ và sẽ có câu trả lời sớm nhất.”

Trước sự việc trên, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ và trả lời những vấn đề mà bạn đọc phản ánh.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?
(PLVN) - Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét bố trí phương án xây dựng sân bay thứ hai có công suất 50 triệu hành khách/năm, tại huyện Ứng Hòa.

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua “Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam” ngày 22/11/2019 và “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” ngày 25/11/2019, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.
Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu
(PLVN) - Thường trú ở Vĩnh Long thì có được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hay không? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.
Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬