Xuất hiện không khí lạnh vào nửa cuối tháng 9?

(PLVN) - Khoảng từ nửa cuối tháng 9, sẽ bắt đầu có không khí lạnh ảnh hưởng chủ yếu tới Bắc Bộ của nước ta. Khu vực vùng núi có khả năng trở lạnh về đêm và sáng trong vài ngày...

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, ngoài việc xuất hiện không khí lạnh, vùng núi phía Bắc cũng là nơi rất dễ xảy ra dông sét, gió giật do sự tranh chấp giữa 2 khối khí nóng và lạnh trong giai đoạn giao mùa này. Nắng nóng được dự báo sẽ giảm, chỉ xảy ra ít ngày ở Bắc Bộ.

Tuy nhiên, ở Trung Bộ, nắng nóng vẫn có thể xuất hiện trên diện rộng. Dự báo sẽ có 2 - 3 đợt nắng nóng nữa. Cường độ cũng như đợt này, không quá gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37 độ C.

Về tình hình mưa lũ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận và Tây Nguyên dự báo sẽ có khoảng 1 - 2 đợt lũ vừa và nhỏ với đỉnh lũ trên các sông có thể lên mức báo động 1 đến báo động 2, thậm chí một số sông có thể trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các khu vực này.

Với Bắc Bộ, khả năng sẽ xuất hiện lũ nhỏ với đỉnh lũ phổ biến mức báo động 1. Chỉ các sông suối nhỏ có thể lên mức báo động 2. Tuy nhiên, vùng núi từ Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn sang Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình vẫn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở do mưa lớn cục bộ.

Như vậy Trung Bộ và Tây Nguyên là những khu vực dễ có lũ lớn hơn Bắc Bộ, Nam Bộ trong tháng 9 tới bởi dự báo Trung Bộ và khu vực phía Nam sẽ là những nơi ảnh hưởng chủ yếu của bão và áp thấp nhiệt đới trong tháng 9, cũng như các tháng cuối năm. Sẽ có từ 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới tác động trực tiếp tới nước ta. Số lượng như vậy cũng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

VTV.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.