Những bí ẩn quanh việc nhấn chìm chiến thuyền La Mã cổ đại (tiếp theo và hết)

(PLVN) - Archimedes (287-212 trước Công nguyên) là một nhà toán học, vật lý học, nhà phát minh vĩ đại của đất nước Hy Lạp cổ đại. Cùng với những công trình khoa học vĩ đại Archimedes để lại cho hậu thế, ông cũng để lại nhiều giai thoại thú vị trong đó có những huyền thoại bí ẩn không lời giải. Việc Archimedes vận dụng nguyên lý khoa học nhấn chìm chiến thuyền La Mã là một ẩn số như vậy. 
Những bí ẩn quanh việc nhấn chìm chiến thuyền La Mã cổ đại (tiếp theo và hết)

Đánh đắm chiến thuyền La Mã 

Bên cạnh những ghi chép chủ yếu của Archimedes về khoa học, người ta còn tìm thấy những nguồn tài liệu minh chứng việc ông còn là một công trình sư, một người đóng tàu thủy đầy sáng tạo. Nhà văn cổ đại Hy Lạp Aphine đã tả quang cảnh công trường đóng tàu thủy của Archimedes như sau: “Nhà hình học Archimedes được giao đóng một chiếc tàu to bằng 64 chiếc tàu bình thường. Tất cả mọi thứ cần thiết, các loại gỗ quý ở khắp nơi đều được tập kết đầy đủ theo đúng yêu cầu của ông. Nhiều thợ đóng tàu cũng được triệu tập đến đây.

Mọi việc được tiến hành rất nhanh chóng, có quy củ nên chỉ sau 6 tháng đã làm xong một nửa tàu. Riêng việc hạ thủy chiếc tàu này sau khi đóng xong cũng làm cho mọi người bàn cãi rất nhiều. Làm sao có thể đưa được một con tàu lớn như vậy xuống nước? Trước câu hỏi đó, Archimedes chỉ mỉm cười vì ông đã tính toán tất cả mọi việc trong kế hoạch của mình.

Do chiếc tàu có tải trọng lớn hơn hẳn những chiếc tàu thông thường, Archimedes đã dùng trục quay để kéo con tàu. Điều đặc biệt là với rất ít người giúp việc... Sau sự kiện này, Archimedes vẫn tiếp tục xây dựng sáng tạo và cho hạ thủy nhiều con tàu khác. Những nguyên lý của ông được áp dụng và lan truyền khắp nơi. Archimedes còn tham gia bảo vệ thành phố quê hương.

Chiếc gương "ma thuật" của Acsimet có khả năng đốt cháy tàu chiến La Mã (Hình minh họa

Tương truyền, năm 212 TCN, Chấp chính quan La Mã Marcellus dẫn quân công phá thành Synacuse. Tình thế nguy ngập, mọi người đều hết sức lo lắng bởi nguy cơ mất nước đang hiển hiện khi sức mạnh của quân đội La Mã thời điểm này là bất khả chiến bại. Archimedes sử dụng nguyên lý đòn bẩy chế tạo hàng loạt máy bắn đá.

Khi quân La Mã đến chân thành, rất nhiều hòn đá vừa to vừa nặng bay với tốc độ nhanh rơi xuống đầu đội hình quân La Mã. Những chiếc khiên mộc bé nhỏ của quân lính La Mã đã không thể chống nổi sức công phá của những quả đạn đá “khổng lồ” này nên đã chịu thất bại nặng nề. Archimedes còn phát minh ra một cánh tay khổng lồ kiểu cần trục có thể vươn tới thuyền La Mã tóm chặt, nhấc bổng lên không trung, đưa đi đưa lại rồi quẳng vào những mỏm đá trên biển nát tan tành. Thống soái hải quân La Mã vô cùng sợ hãi ra lệnh các chiến thuyền của mình không được đến gần quân Synacuse kẻo bị kẻ địch “tóm mất”.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ nhất khi chiến thuyên La Mã chạy khỏi ngoài tầm với của bàn tay cần trục khổng lồ, Archimedes lại hướng dẫn hàng ngàn trẻ em, phụ nữ người già trong thành xếp thành hình quạt, tay cầm gương chiếu vào các chiến thuyền La Mã. Ánh sáng qua mặt gương “Parabol” này làm lóa mắt các hoa tiêu đang dõi phương hướng khiến thuyền không thể đi đúng theo chỉ huy.

Đồng thời, năng lượng và sức nóng từ những chiếc gương phản chiếu lên những chiến thuyền chỉ làm từ gỗ đã nhanh chóng khiến các thuyền bị bốc cháy. Chính điều này đã khiến những người có mặt không hiểu vì sao lại như vậy. Ngay cả thống soái quân La Mã cũng phải than rắng: ”Đây là một cuộc chiến tranh giữa hạm đội La Mã và Archimedes chứ không phải với đất nước Synacuse”.

Mãi là bí ẩn 

Suốt nhiều năm sau đó, khi biết Archimedes vẫn còn chưa tạ thế, quân đội La Mã không dám tấn công Synacuse dù đã tốn rất nhiều công sức để “ăn cắp” các phát minh của Archimedes. Chính vì thế, trải qua suốt một thời gian dài, đất nước Synacuse sống trong cảnh bình yên, thịnh vượng. Mấy thế kỷ qua, các học giả luôn tranh cãi về truyền thuyết Archimedes dùng gương lợi dụng ánh sáng mặt trời đốt cháy chiến thuyên La Mã.

Rất nhiều học giả hoài nghi tính chân thực của truyền thuyết này. Họ đều cho rằng, người thời đó không thể có kiến thức về quang học và làm ra gương đủ chiếu sáng. Đặc biệt, có 2 giáo sư người Anh chuyên nghiên cứu truyền thuyết này đã phủ nhận tính chân thực của nó.

Theo họ, nguyên lý quang học, ánh sáng mặt trời trên bầu trời đại khái có góc quay 0,5 độ cho nên đường đi của chúng không phải song song thực sự và sẽ bị phát tán. Không thể có chuyện dùng một cái gương phẳng tập trung được các tia nắng mặt trời. Sau khi tính toán, hai vị giáo sư này còn nêu lên rằng, nếu hàng nghìn người, mỗi người cầm một cái gương mài bóng có diện tích 1m², cùng tập hợp ánh sáng vào một điểm, chỉ có thể đốt cháy một tấm gỗ có diện tích 0,5m2.

Hai giáo sư người Anh cho rằng, hiệu quả dùng gương phẳng phản xạ ánh nắng mặt trời rất có hạn, hơn nữa trình độ kỹ thuật thời đó không thể đạt được độ bóng hoàn toàn của mặt gương. Vì vậy, họ kết luận phần lớn truyền thuyết về Archimedes chế tạo vũ khí có thể chỉ là hư cấu.

Người đời sau do tôn kính Archimedes mà sáng tác ra câu chuyện tốt đẹp này để tôn thêm tầm vĩ đại của ông mà thôi. Nhưng cũng có một số học giả khác cho rằng, nên văn minh cổ đại nào đó đã đạt đến một trình độ khá phát triển, vì vậy không thể dùng suy luận hiện đại để phủ định truyền thuyết cổ đại.

Theo sự ghi chép của các tư liệu lịch sử, người La Mã tấn công thành Synacuse mãi không hạ được. Họ quyết định lùi xa và chỉ vây hãm chứ không tấn công. Với mục đích cắt đứt mọi sự liên hệ của thành Synacuse với bên ngoài. Sau một thời gian dài, do nội bộ người Synacuse có kẻ phản bội nên quân đội La Mã đã hạ được thành Synacuse. Sau khi Marcellus vào thành vô cùng khâm phục nhà bác học tài ba đã đánh bại quân đội La Mã nhiều lần này. Việc đầu tiên, ông ta cho người đi tìm Archimedes và hạ lệnh không được giết.

Nhưng khi đó, Archimedes không hề hay biết thành đã bị hạ. Ông đang chăm chú nhìn vào những hình vẽ trên cát và suy nghĩ. Ông chỉ nói với những tên lính một câu: ”Xin các ông đừng giẫm hỏng những vòng tròn của tôi! Hãy chờ tôi chứng minh xong định lý này đã”. Tuy nhiên, một người lính La Mã ngu xuẩn đã không kìm được sự tức giận khi rút kiếm đâm chết nhà bác học thiên tài 75 tuổi này. 

Thống soái La Mã Marcellus biết tin vô cùng đau đớn. Ông ta nghiêm trị tên lính La Mã kia và xây mộ cho Archimedes rất nghiêm trang. Theo di chúc của Archimedes, trên bia mộ ông khắc một hình trụ và một hình cầu cắt nội tiếp với thể tích tỷ lệ 3/2. Nhà bác học này đã đem sở thích và đề tài khoa học của mình sang một thế giới khác. Do mọi người không hiểu hay nói chính xác hơn là không đủ trình độ để tìm hiểu về những nghiên cứu khoa học của Archimedes, nên rất nhiều tư liệu khoa học của ông đã bị mất sau khi thành Synacuse bị hạ.

Đến nay, phương pháp đốt cháy chiến thuyền quân đội La Mã của Archimedes như thế nào mãi mãi là một bí ẩn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Phù điêu về cánh tay nối dài của Archimedes

Trên phù điêu được tìm thấy trong điện thờ nữ thần Ác vận Primener ở Prilaist gần Thủ đô Roma (Italia) có bức tranh điêu khắc một chiến thuyền La Mã cổ. Nét chạm tinh xảo, hình dáng chiếc thuyền rất thích hợp với tác chiến. Nhà khoa học thiên tài Archimedes đã phát minh ra chiếc máy đồ sộ giống như một cánh tay nối dài, mà thực chất là một cần trục có thể di chuyển được chiến thuyền La Mã.

Minh Châu - Tuệ Anh / Xa lộ Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khám phá bí ẩn tính cách con người qua ngày sinh (Kỳ 2)

Khám phá bí ẩn tính cách con người qua ngày sinh (Kỳ 2)

(PLVN) - Người xưa cho rằng, sở dĩ mỗi con người có một tính cách, số phận khác nhau là bởi họ được sinh ra vào những ngày tháng, giờ khắc khác nhau. Theo quan niệm này, ngày sinh chính là một thế lực ngầm có uy lực tối cao quyết định vận mệnh của con người. Tham khảo quan niệm lạc hậu trên của cổ nhân, chúng ta cũng khám phá ra ít nhiều điều thú vị...  

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬