Chiêm bái Khu di tích lịch sử Quốc gia có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước Việt

(PLVN) - Một ngày đầu xuân, chúng tôi có chuyến về nguồn tại Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Núi Nưa – Am Tiên của tỉnh Thanh Hóa, nơi có đỉnh núi được mệnh danh là nơi mở cửa trời, cũng là một trong ba huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước Việt...
Chiêm bái Khu di tích lịch sử Quốc gia có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước Việt

Nằm trên đỉnh Núi Nưa ở làng Cổ Định, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Khu di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên bao gồm quần thể di tích "Núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên", với tổng diện tích 100 ha, gắn với sự tích cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu chống giặc Ngô từ thế kỷ thứ 3. 

Theo sử sách, năm 248, Triệu Thị Trinh (tức Bà Triệu) cùng người anh trai Triệu Quốc Đạt đã tập hợp nghĩa sĩ, chọn núi Nưa làm căn cứ để luyện tập võ nghệ, dấy binh khởi nghĩa, đánh đuổi quân Đông Ngô xâm lược.

Quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên rộng gần 100 hecta. 

Cuộc khởi nghĩa sau đó tuy đã thất bại, nữ tướng phải tuẫn tiết ở núi Tùng (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) nhưng câu nói của bà: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi giặc Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tỳ thiếp người ta” vẫn được lưu truyền, vang vọng là minh chứng cho sự nghiệp anh hùng bất tử của Bà Triệu sẽ sống mãi và là niềm tự hào của cả dân tộc.

Cổng vào Di tích Đền Nưa - Am Tiên.  

Quần thể di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên nổi tiếng không chỉ bởi đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước mà còn là huyệt đạo linh thiêng bậc nhất Việt Nam. Được biết, Việt Nam có 3 huyệt đạo thiêng gồm núi Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội), núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) và núi Nưa (xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa). 

Đền Am Tiên.  

Huyệt đạo linh thiêng nằm trên đỉnh ngàn Nưa, theo cách gọi của các nhà phong thủy thì nơi đây là điểm hội tụ giao thoa của khí đất và trời (còn gọi là nơi mở cửa trời). “Điểm” huyệt thiêng được khoanh vùng rộng chừng ba chục mét vuông, trên có ban thờ Am Tiên đặt lộ thiên, trong không gian thanh sạch chỉ nghe mùi trầm hương ngào ngạt trong tiếng chuông gió du dương, thánh thót.  

Chính điện đền Am Tiên.  

Nơi đây trời đất giao hòa, tương truyền đứng ở nơi đây nếu đủ duyên ta có thể cảm nhận được sự chuyển động của vũ trụ. Có một con đường thiền định vòng quanh huyệt đạo, nếu du khách đi bộ vòng quanh con đường này 9 vòng, sau đó dừng lại nắm tay, nhắm mắt lại, thả lỏng cơ thể sẽ thấy tâm hồn như đang bay bổng, mở mắt ra sẽ thấy dải hào quang bảy sắc cầu vồng. Ấy là lúc ta đã được tiếp thêm linh khí của đất trời, thêm sức khỏe và may mắn. 

Tượng Phật bà trong khuôn viên khu di tích.  

Trên đỉnh ngàn Nưa, ngoài đền Nưa - Am Tiên là nơi thờ Thánh Mẫu, thờ Phật…còn có nhiều địa điểm kỳ bí như bàn cờ tiên nơi các tiên ông chơi cờ ngắm cảnh, rồi vườn đào tiên, vườn thuốc tiên cứu người, rừng cây cổ thụ ngàn năm tuổi tương truyền xưa kia gốc cây này là nơi Bà Triệu và các tướng lĩnh cột voi...

Am Tiên trên đỉnh núi Nưa.  

Đặc biệt, tại Khu di tích Am Tiên hiện vẫn còn Giếng Tiên – giếng cổ ngàn năm tuổi trên đỉnh núi cao gần 600m nhưng nước giếng quanh năm luôn đầy ắp và trong vắt. Tương truyền, giếng này chỉ dành riêng cho Bà Triệu lấy nước rửa mặt mỗi khi xuất trận.

Theo quan sát, dấu tích giếng cổ đã được tôn tạo lại với thành xây bằng đá ong cao chừng 1m, đường kính chừng 2,5m, cạnh giếng là Lầu Cô, Lầu Cậu.

Người dân, du khách tới Khu di tích, khi chiêm bái Giếng Tiên thường xin một ít nước giếng mang về lấy khước với mong muốn gặp được nhiều may mắn, bình an.

Dấu tích Giếng Tiên.  
Lầu Cô, Lầu Cậu bên cạnh Giếng Tiên.  

Gần 18 thế kỷ đã trôi qua kể từ khi diễn ra cuộc khởi nghĩa oai hùng lẫm liệt của Bà Triệu và nghĩa quân, hiện nay xung quanh vùng Núi Nưa vẫn còn rất nhiều địa điểm, địa danh gắn với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu như: Gò đống Thóc (nơi để kho lúa của nghĩa quân); Đồng Kỵ (nơi nuôi ngựa chiến của nghĩa quân); Bùng Voi Đằm (nơi tắm cho voi của Bà Triệu), Bùng Cổ Ngựa (nơi cho ngựa của Bà Triệu tắm và uống nước)…

Một ngày đầu xuân, chúng tôi may mắn được chiêm bái Khu di tích Núi Nưa – Am Tiên, đứng trên đỉnh núi được mệnh danh là nơi mở cửa trời, hít căng lồng ngực không khí thanh sạch nơi đây, tiếp thêm cho mình năng lượng mới để thêm yêu Tổ quốc, thêm tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và tự nhủ mình phải biết sống có trách nhiệm hơn... 

Diệu Minh / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021
(PLVN) - Cúp quốc gia Bamboo Airways 2021 được khởi tranh vòng loại trong các ngày 23/4, 24/4 và 25/4. Sẽ có 11 cặp đấu diễn ra ở vòng đấu này, hứa hẹn nhiều điều đáng để người hâm mộ chờ đợi.

Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành

Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm bà Hồ Chí Bửu Nghi, Chấp hành viên trung cấp, Trường phòng Kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đến Chi cục THADS Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, giữ chức vụ Chi cục trưởng.

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Công văn số 2548/STNMT đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; danh mục dự án, công trình chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ năm 2021 và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021.
Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

(PLVN) - Nhiều năm liền được công nhận “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm dây diện, cáp điện của Cơ điện Trần Phú là niềm tự hào của thương hiệu nội vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây điện dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân
(PLVN) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 896) sẽ diễn ra vào sáng nay (23/4), tại Trụ sở Chính phủ và Trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại

Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại
(PLVN) - Trước sau như một, nghi phạm trong vụ án hiếp dâm trẻ em nhất mực khẳng định mình vô tội, nhưng “vải thưa không che được mắt thánh”, điều tra viên đã phát hiện một căn bệnh lây lan qua đường tình dục xuất hiện trên người hắn và nạn nhân, căn bệnh đã tố cáo gã hàng xóm đồi bại.

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc
(PLVN) - Tuy xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt tăng trưởng ở mức 2 con số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) Đỗ Xuân Lập, ngành gỗ đang đứng trước rủi ro rất lớn  khi có đến 50% nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu  thiếu thông tin về chuỗi cung….

7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả

7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1903/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch thuốc kháng HIV (ARV) trong Chương trình điều trị HIV/AIDS năm 2021. Trong đó, có 7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả trong năm 2021.

Mệnh lệnh hành động

Mệnh lệnh hành động
(PLVN) - Nghị quyết phiên họp đầu tiên của Chính phủ (sau kiện toàn nhân sự) vừa nêu ra những quan điểm, định hướng lớn, rõ ràng trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như một số nội dung trọng tâm cần tập trung chỉ đạo thực hiện ngay trong thời gian tới. 

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết, sáng 23/4 có thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh và Nam Định. Việt Nam hiện có 2.826 bệnh nhân.
Cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính: Tăng cường đối thoại, lấy ý kiến về những rào cản trong hoạt động kinh doanh

Cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính: Tăng cường đối thoại, lấy ý kiến về những rào cản trong hoạt động kinh doanh

(PLVN) - Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376