Bí ẩn về những “mộc tinh” ở cố đô Lam Kinh: Kỳ 2: Chuyện ly kỳ cảm động về cây lim đại thụ “hiến thân”

(PLVN) - Cùng với chuyện tình cây đa – thị, cây ổi biết cười, câu chuyện ly kỳ và cảm động về cây lim đại thụ với tuổi đời 600 năm "hiến thân” cho công trình phục dựng Đại điện Lam Kinh được kể lại với màu sắc tâm linh kỳ bí góp phần làm nên sức hút độc đáo của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.
Bí ẩn về những “mộc tinh” ở cố đô Lam Kinh: Kỳ 2: Chuyện ly kỳ cảm động về cây lim đại thụ “hiến thân”

Đại cổ thụ trút lá đúng ngày khởi công chính điện

Lam Kinh là vùng đất thiêng, người ta thường nói “về Lam Kinh”, chữ về gần gũi thân thương như về với gia đình, về thăm với tổ tiên, nguồn cội chứ không ai nói đi hay đến Lam Kinh.

Đất Lam Kinh linh thiêng và khởi nghĩa Lam Sơn huyền thoại từng được kể lại với điển tích Lê Lai nguyện hy sinh quên mình cứu chúa trong cuộc kháng chiến gần một ngàn năm trước. Đây cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vua, hoàng hậu... triều Lê Sơ. 

Rừng Lam Sơn đại ngàn cũng là nơi yên nghỉ của nghĩa quân trong những năm tháng gian khổ “nếm mật nằm gai” kháng chiến chống quân Minh, giành độc lập cho dân tộc. 

 Một góc cố đô Lam Sơn linh thiêng, huyền bí 

Bởi vậy, mỗi tấc đất vùng Lam Kinh hôm nay đều ghi dấu “những cuộc đời đã hóa núi sông ta”… Điều này cũng lý giải sự linh thiêng, huyền bí của cố đô. 

Về cố đô Lam Kinh hôm nay, du khách được nghe một câu chuyện cảm động và kỳ lạ và một loài “mộc tinh” trong rừng Lam Sơn đã “hy sinh” trước ngày được công nhận là “cây di sản” để hiến thân làm rường cột cho công trình chính điện Lam Kinh. 

Theo sử sách ghi chép lại, Lam Kinh được xây dựng vào năm 1433. Trong đó chính điện Lam Kinh được xây dựng ngay sau khi vua Lê Thái tổ băng hà và đưa về quê hương Lam Sơn an táng. 

 Đại điện Lam Kinh đã được trùng tu, phục dựng năm 2010

Chính điện gồm 3 tòa điện lớn, xây trên nền đất rộng, cao 1,8m so với mặt sân Rồng và được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ Công, tổng cộng 3 tòa nhà có 19 gian, 4 chái.

Chính điện là công trình kiến trúc gỗ ở khu trung tâm, có quy mô lớn nhất tại Lam Kinh với 138 cột. Tuy nhiên, qua sự biến thiên của lịch sử, chính điện đã 3 lần bị cháy và xuống cấp.

Để bảo tồn, ngày 13/9/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3232/QĐ-UBND về việc phỏng dựng lại chính điện. Theo đó, chính điện Lam Kinh được khôi phục lại theo đúng quy mô, kích thước và kiến trúc xưa.

Bà Bùi Ánh Tuyết, Phó trưởng Ban quản lý Di tích lịch sử Lam Kinh kể lại: Điều đặc biệt, ngay khi khởi công dự án phỏng dựng chính điện Lam Kinh, cây lim cổ thụ cao nhất nhì rừng Lam Kinh, khoảng 600 năm tuổi đang xanh tươi, khỏe mạnh bất ngờ đổ bệnh, vàng úa rồi trút lá…

Việc cây lim đại thụ chuẩn bị được công nhận là “Cây di sản” đột ngột vàng úa khiến Ban Quản lý khu di tích lo lắng, đã triệu tập cả những nhà khoa học, sinh vật học đến “bắt bệnh” cho cây, mong giúp cây phục hồi. 

Mối liên hệ tâm linh thần bí giữa "đại mộc tinh" rừng Lam Sơn với Hoàng đế Lê Lợi

Tuy nhiên, bất chấp sự nỗ lực cứu chữa của con người, cụ lim vẫn trút hết lá, rồi khô cành. Đến khoảng nửa năm sau thì cây lim chết. Ước tính đại thụ này có tuổi thọ khoảng 600 năm. 

Các nhà khoa học lâm nghiệp và tâm linh tính toán và đưa ra giả thiết, có thể tuổi cây lim trùng với tuổi của vua Lê Lợi, hoặc trùng với thời điểm khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa, hoặc là trùng với tuổi ông lên ngôi hoàng đế.

Nghĩa là có một mối liên hệ tâm linh huyền bí giữa “đại mộc tinh” rừng Lam Sơn với Hoàng đế Lê Lợi lúc sinh thời. Và việc cây lim chết khô chính là sự tự nguyện hy sinh để xây dựng công trình chính điện. 

Bên trong Đại điện Lam Kinh, cột lim lớn (bìa phải) là thân cây lim "hiến thân"   

Trước sự trùng hợp ngẫu nhiên này, Ban quản lý Khu di tích đã xin ý kiến các cấp, ngành chức năng trong tỉnh được hạ cây lim xuống để sử dụng trong công trình chính điện Lam Kinh. 

Đồng thời, các bậc cao niên ở địa phương cũng làm một số thủ tục tâm linh để “xin phép” thần linh được hạ cây lim đại thụ và cũng “xin phép” được dùng thân, cành của cụ lim để làm cột và một số hạng mục khác trong công trình chính điện. 

Tuy vậy, theo kinh nghiệm của các bậc cao niên, những cây lim cổ thụ thường hay bị rỗng ruột. Đây cũng là điều khiến nhiều thấp thỏm băn khoăn…

Nhưng thật kỳ diệu, khi cơ quan chức năng làm lễ chặt hạ cây lim xuống và phát hiện ra “cụ” lim mặc dù đã sống gần 6 thế kỷ nhưng không tiêu tâm (rỗng ruột) như phán đoán. Trái lại, ruột cây vẫn đặc nguyên một khối, rất thuận lợi để làm trụ cột các tòa nhà lớn.

 Ban quản lý Khu di tích đã nhiều lần trồng cây lim nhỏ tại vị trí cây lim "hiến thân", tuy nhiên không cây nào sống được...

Điều trùng khớp đến kinh ngạc nữa là khi róc bỏ hết vỏ thì lõi cây còn lại có số đo đường kính thân gốc trùng khít với chân đế đá cột cái chính điện xưa để lại là 80cm. Ngọn cây vừa với chân tảng cột quân, hai nhánh cây đủ làm một cột con và một thượng lương.

Cột cái được làm từ cây lim đặt ở nơi hậu điện (nơi nghỉ ngơi của vua trước đây), là chốn cung cấm linh thiêng nhất với vị trí đắc địa nhất. Khi dựng 138 cột trong chính điện, cột cái cũng được dựng lên đầu tiên. Cây cột này đứng gần long sàng, nơi ngủ của đức vua Lê Lợi giống như “đại mộc tinh” này đang đứng canh giấc ngủ cho Vua vậy.

Có một điều kỳ lạ hơn nữa, tại vị trí cây lim “hiến thân” đã sống khoảng 600 năm, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh đã có vài lần trồng vào đó cây lim nhỏ để thay thế. Tuy nhiên không có cây lim nào sống được. 

Chị Lê Thị Thức, hướng dẫn viên Khu di tích cho biết: “Khu vực này là rừng lim đã lâu đời. Lim là một loại cây dễ sống, những cây lim ở đây thường tự mọc lên và phát triển. Thế nhưng không hiểu sao, tại vị trí cây lim “hiến thân” lại không có cây lim nào phát triển được”.

Theo quan sát, tại nơi cây lim đại thụ đã tồn tại 600 năm, Ban Quản lý Khu di tích quây lại và đề biển “Vị trí gốc cây lim hiến thân” như thêm một minh chứng về sự bí ẩn, linh thiêng của vùng đất Lam Kinh không chỉ có những nghĩa quân, tướng lĩnh tận trung, tận nghĩa, xả thân vì nước mà đến cả cây cỏ cũng những hiển linh, bí ẩn mà đến nay khoa học cũng chưa tìm ra lý sự giải thuyết phục…

Theo sử sách ghi chép lại, cố đô Lam Kinh được xây dựng vào năm 1433. Qua thời gian, Khu di tích Lam Sơn đã được bảo tồn, phục hồi, tôn tạo và được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962; công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012. 
Thiện Tâm (t/h) / Xa lộ Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khám phá bí ẩn tính cách con người qua ngày sinh (Kỳ 2)

Khám phá bí ẩn tính cách con người qua ngày sinh (Kỳ 2)

(PLVN) - Người xưa cho rằng, sở dĩ mỗi con người có một tính cách, số phận khác nhau là bởi họ được sinh ra vào những ngày tháng, giờ khắc khác nhau. Theo quan niệm này, ngày sinh chính là một thế lực ngầm có uy lực tối cao quyết định vận mệnh của con người. Tham khảo quan niệm lạc hậu trên của cổ nhân, chúng ta cũng khám phá ra ít nhiều điều thú vị...  

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬