Xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong công tác kiểm định

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có chỉ đạo về việc thực hiện kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại đảm bảo giao thông của người dân và phòng chống dịch trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2023.

Theo đó, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đường sắt, đường thủy…; thực hiện đúng quy trình và yêu cầu trong công tác kiểm định.Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các phương tiện vận tải hành khách, xe khách giường nằm, các xe tải có trọng tải lớn, phương tiện đường thủy chở khách từ bờ ra đảo, tàu phục vụ lễ hội. Cục Đăng kiểm nghiêm cấm kiểm định các phương tiện không đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để tham gia giao thông.

Đối với các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, Cục yêu cầu tích cực phối hợp với cơ quan kiểm soát pháp luật, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình kiểm định , xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân.

Cục Đăng kiểm nghiêm cấm kiểm định các phương tiện không đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để tham gia giao thông.

Cục Đăng kiểm nghiêm cấm kiểm định các phương tiện không đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để tham gia giao thông.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện các hành vi vi phạm các quy định, quy trình đăng kiểm phương tiện tại một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Theo Cục Đăng kiểm nhận định, những hành vi này làm giảm hiệu quả quản lý nhà nước, gây mất lòng tin trong nhân dân đối với lĩnh vực kiểm định phương tiện giao thông vận tải; đồng thời, hình thành tâm lý coi thường, xem nhẹ pháp luật, coi thường sức khỏe , tính mạng của người tham gia giao thông.

Do đó, để triển khai đồng bộ, nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm. Cục yêu cầu tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm, tuyệt đối không tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, trước đó , Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với 3 nhân viên thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 34-07D (Hải Dương) và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 89-01S do vi phạm quy định tại Nghị định số 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Đọc thêm

Dùng cát nhân tạo thay thế hoàn toàn cát tự nhiên là “không khả thi”

Khai thác cát sông tại ĐBSCL. (Ảnh: Văn Sơn)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái (Đoàn Bạc Liêu) về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xử lý nghiêm hành vi bạo lực khi tham gia giao thông

Hai thanh niên tạt đầu ô tô và hành hung người khác trên đường Vành đai 2 vào ngày 25/2. (Ảnh cắt từ clip)
(PLVN) - Tình trạng ẩu đả, hành hung khi tham gia giao thông đã và đang xảy ra với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nhiều khi chỉ vì những mâu thuẫn vụn vặt, không ít người đã bất chấp vi phạm pháp luật, để rồi lĩnh hậu quả đáng tiếc.

Văn hóa giao thông

Văn hóa giao thông
(PLVN) - Dù vì bất cứ lý do gì thì hành vi của hai người đàn ông đi xe máy cố ý chạy lên đường Vành đai 2 trên cao là đường chỉ dành cho xe hơi; sau đó tạt đầu ô tô, đánh người là sai rõ ràng. Tuy nhiên, câu chuyện này cũng đặt ra vấn đề, vì sao lại xảy ra việc “xung đột ứng xử” giữa người đi xe hơi và người đi xe máy? Có phải vì “tại anh, tại ả, tại cả đôi bên”?

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông dẫn tới những hệ lụy đau lòng. (Ảnh: TL).
(PLVN) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.

Đầu xuân nghĩ về “văn hóa uống”

Mỗi người dân cần có ý thức về ATGT. (Anhr minh họa: TL).
(PLVN) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia để xác định nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở tài xế, làm cơ sở để xử phạt. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng cần xử lý hình sự tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức đặc biệt nghiêm trọng (vượt mức 3) dù chưa gây hậu quả.