"Xin” Thủ tướng cho bán miễn thuế 40.000 chai rượu ngoại sắp hết “đát”

(PLO) - Nguồn tin của Báo PLVN cho hay, UBND tỉnh An Giang vừa có một công văn “lạ” gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính “xin” cho được tiếp tục bán nốt hàng vạn chai rượu, thùng bia miễn thuế tại Khu thương mại Tịnh Biên.
Khu thương mại Tịnh Biên đang “ế” 52.700 thùng bia và khoảng 40.000 chai rượu nhập khẩu sắp hết hạn sử dụng Khu thương mại Tịnh Biên đang “ế” 52.700 thùng bia và khoảng 40.000 chai rượu nhập khẩu sắp hết hạn sử dụng
Theo UBND tỉnh này thì vào thời điểm trước Tết Nguyên đán và trước ngày ban hành Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg, một số doanh nghiệp đã nhập khẩu số lượng lớn các mặt hàng rượu, bia từ nước ngoài nhằm phục vụ khách tham quan, du lịch trong dịp tết. 
Mặc dù từ ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 72 - ngày 26/11/2013 -  đến ngày Quyết định này có hiệu lực – ngày 15/01/2014, doanh nghiệp đã bán được một phần, nhưng theo tỉnh An Giang, đến nay tổng số rượu, bia  ngoại còn tồn kho “không được tiếp tục bán theo chính sách của khu phi thuế quan”  là 52.700 thùng bia và khoảng 40.000 chai rượu nhập khẩu các loại. Tổng chi phí lên đến 20,8 tỷ đồng. Đặc biệt, đa số sản phẩm đã gần hết hạn sử dụng (cuối tháng 3/2014).
Tình hình này được UBND tỉnh An Giang mô tả là “cấp bách”, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét, “tìm cách tháo gỡ ngay khó khăn cho các doanh nghiệp” trong Khu thương mại Tịnh Biên, tỉnh An Giang. 
Theo đó, tỉnh này mong rằng Trung ương sẽ cho phép các doanh nghiệp đã nhập khẩu các mặt hàng rượu, bia trước ngày 26/11/2013 vào Khu thương mại Tịnh Biên được phép bán hết lượng hàng tồn kho các mặt hàng này; đồng thời cam kết để được xem xét, cho phép bán hàng tồn kho các mặt hàng trên, doanh nghiệp phải thống kê, đăng ký số lượng và danh sách các mặt hàng theo sự xác nhận của Hải quan và Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (hoặc Ban Quản lý Khu kinh tế).  UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng quản lý Khu thương mại Tịnh Biên thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ các quy định hiện hành.
Trước đó ngày 26/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg quy định cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu. Ngày 23/01/2014, Bộ Tài chính đã có Công văn số 1207/BTC-CST hướng dẫn thực hiện cơ chế, chính sách áp dụng đối với khu kinh tế cửa khẩu trong thời gian chờ Bộ này ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định số 72 nói trên. 
Theo nội dung công văn của Bộ Tài chính, các mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như: rượu, bia nhập khẩu từ nước ngoài không còn được bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch, để thực hiện theo quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều 20 Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg từ ngày 15/01/2014 và Khoản 1 Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt ngày 14/11/2008. 
UBND tỉnh An Giang cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh trong Khu thương mại Tịnh Biên (khu phi thuế quan) “gặp khó khăn” thực hiện theo quy định tại công văn của Bộ Tài chính.
Đức Huy
Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).