Xin lỗi người bị “truất quyền làm vợ”

(PLO) - Sau khi PLVN phản ánh việc bà Vũ Thị Thiết (SN 1950, ở thôn Tan Đồng, xã Định Tiến, huyện Yên Định) là vợ của thương binh nặng Nguyễn Đăng Ứng bị “truất” quyền làm vợ một cách vô cớ, dư luận rất bức xúc đề nghị Báo tiếp tục theo dõi làm rõ…

Xin lỗi người bị “truất quyền làm vợ”  ảnh 1
 Ông Ứng đang điều trị tại Trung tâm
Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa
Cơ quan chức năng làm việc… bằng miệng

Ngày 8/11, trao đổi với PLVN, bà Vũ Thị Tấn -Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Yên Định cho biết: “Sau khi Báo nêu, chúng tôi đã báo cáo Thường vụ UBND huyện và hiện UBND đã giao cho Thanh tra xử lý”. 

Còn ông Trịnh Văn Cường - Trưởng phòng Tổ chức Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa trao đổi với chúng tôi vào ngày 12/11, cho biết: “Từ thông tin trên Báo PLVN, Trung tâm đã có công văn gửi UBND huyện Yên Định đề nghị làm rõ một số nội dung để có những điều chỉnh hợp lý trong việc chi trả tiền dư thừa cho bà Thiết sau khi điều trị cho thương binh Nguyễn Đăng Ứng”. 

Nhưng khi PV đề nghị được xem công văn thì sau một hồi loay hoay tìm, ông Cường cười: “Chúng tôi đang định gửi thì anh Nguyễn Đăng Nhượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định nói là để UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng xử lý nên thôi không gửi nữa”. 

Ông Cường cho biết thêm, trước đó ngày 19/10, Phó Chủ tịch Nhượng và Trưởng phòng Tấn xuống đề nghị Trung tâm tiếp tục dừng chi trả tiền dư thừa sau điều trị của ông Ứng cho bà Thiết, nhưng hai bên chỉ làm việc với nhau bằng miệng mà cũng không có văn bản. Thừa nhận Trung tâm không có chức năng dừng chi trả số tiền sau điều trị của ông Ứng cho bà Thiết, nhưng khi được hỏi tại sao Trung tâm vẫn dừng thì ông Cường chỉ trả lời vòng vo mà không đưa ra được lý do và căn cứ pháp lý nào thuyết phục. 

Trong khi PLVN đang xác minh thì sáng 15/11, người nhà bà Thiết gọi điện cho PV cho biết: Ngày 15/11, Trung tâm mời bà xuống xin lỗi và trả lại số tiền tạm giữ từ tháng 02/2013 cho bà; đồng thời Trung tâm sẽ tiếp tục chi trả số tiền dư thừa sau điều trị của ông Ứng cho bà Thiết như trước đây từ tháng tiếp theo và cũng không có biên bản gì. Trung tâm cho rằng, khi tạm dừng chi trả số tiền trên không có văn bản thì bây giờ trả tiền lại cho gia đình cũng không có giấy tờ.

Có thể thấy, việc thích dừng thì dừng, muốn trả thì trả cùng động thái làm việc toàn bằng miệng, không có văn bản, giấy tờ gì cho thấy sự tùy tiện trong công việc của các cơ quan chức năng nơi đây.

Danh phận một người vợ tảo tần

Về trường hợp bà Thiết, trao đổi với PLVN, đại diện Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Thanh Hóa phân tích: Bà Thiết kết hôn với ông Ứng năm 1977, có tổ chức đám cưới trước sự chứng kiến của hai bên họ hàng; các giấy tờ liên quan như giấy khai sinh của con, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều chứng minh bà Thiết là vợ ông Ứng. Ông Ứng mắc bệnh tâm thần phân liệt. Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì: “Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự thì bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ”. 

Đồng thời, Khoản 1 Điều 62 Bộ luật Dân sự năm 2005 cũng quy định về người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự: “Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ”. Trong trường hợp này, bà Thiết là người giám hộ đương nhiên của ông Ứng. Do đó, bà Thiết có các quyền và nghĩa vụ của người giám hộ đối với ông Ứng như: Quản lý, sử dụng tài sản của ông Ứng, đại diện cho ông Ứng trong các giao dịch dân sự… theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, việc ông Nguyễn Văn Ký (em ông Ứng) khiếu nại bà Thiết không phải là vợ ông Ứng là quan hệ dân sự, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án. Do đó, việc Trung tâm Điều dưỡng người có công vin vào khiếu nại của ông Ký để dừng chi trả tiền còn thừa sau điều trị của ông Ứng cho bà Thiết là trái quy định của pháp luật.

Ssự việc trên đang khiến gia đình một thương binh nặng phải chịu thiệt hại về tinh thần và khó khăn về vật chất. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Bà Thiết lấy ông Ứng (thương binh 1/3) từ năm 1977. Ông đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công của tỉnh Thanh Hóa. Từ năm 1987, khi ông Ứng điều trị tại Trung tâm thì bà Thiết và người nhà vẫn thường xuyên thăm nom và nhận tiền dư thừa sau điều trị hàng tháng của ông Ứng để sau này lo hậu sự cho ông. Thế nhưng, vin vào khiếu nại của ông Ký rằng bà Thiết không phải là vợ hợp pháp của ông Ứng nên từ tháng 03/2013 Trung tâm Điều dưỡng người có công của tỉnh Thanh Hóa đã cắt khoản tiền đó. Đồng nghĩa với điều này, bà Thiết đã bị tước bỏ danh phận làm vợ của ông Ứng.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).