Xét tuyển đợt 2: 38 trường, gần 40.000 chỉ tiêu

(PLO) - Hôm nay (26/8), thí sinh bắt đầu bước vào đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) đợt 2. Trong đợt xét tuyển này, kết quả trúng tuyển sẽ được biết sau 10 ngày chứ không phải 20 ngày như đợt đăng ký xét tuyển lần 1.
Trong đợt xét tuyển lần 2, kết quả trúng tuyển sẽ được biết sau 10 ngày Trong đợt xét tuyển lần 2, kết quả trúng tuyển sẽ được biết sau 10 ngày

Theo công văn mới gửi đến các trường ĐH, CĐ, các sở GD&ĐT về việc điều chỉnh thời gian xét tuyển ngày 24/8, thời gian đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và công bố kết quả trúng tuyển đối với các đợt xét tuyển tiếp theo từ 20 ngày xuống còn 10 ngày.

Đặc biệt, trong các đợt xét tuyển bổ sung, sau khi đã ĐKXT vào trường, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng và không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác.

Việc Bộ rút ngắn thời gian xét tuyển sẽ giúp thí sinh không còn phải mệt mỏi chờ đợi kết quả, các trường sẽ chủ động thời gian nhập học đúng tiến độ, khai giảng cũng sẽ đồng bộ hơn. Tuy nhiên, việc thí sinh tiếp tục có 4 nguyện vọng ở một phiếu đăng ký và có quyền được đăng ký một lúc 3 trường khác nhau sẽ gây khó khăn cho các trường trong đợt tuyển sinh lần 2 vì số thí sinh “ảo” sẽ tăng lên đáng kể 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT cho  biết: trong lần xét tuyển này, thí sinh không được phép rút hồ sơ chuyển đổi nguyện vọng. Vì vậy, thí sinh cần chọn ngành, trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi của mình. Hoặc thí sinh có thể bắt đầu ngành nghề yêu thích bằng bậc Cao đẳng. Khả năng nhiều trường xét NV bổ sung đợt đầu đã đủ chỉ tiêu, rất ít trường sẽ xét thêm đợt kế tiếp, thí sinh cần hết sức cẩn trọng khi đăng ký.

Theo kết quả tổng hợp số liệu xét tuyển của Bộ Giáo dục - Đào tạo, hiện nay đã xác định còn 38 trường đại học, cao đẳng vẫn tuyển thiếu nên cần tuyển bổ sung trong đợt II với tổng số khoảng 31.000 chỉ tiêu đại học, 8.200 chỉ tiêu cao đẳng.

Như vậy, ngoài số gần 40.000 chỉ tiêu còn thiếu của 38 trường trên sẽ còn hàng chục nghìn chỉ tiêu đại học, cao đẳng nữa được tuyển bổ sung trong đợt II này.

Theo kết quả tổng hợp này, trong số 127 trường đại học, cao đẳng đã gửi báo cáo về kết quả xét tuyển đợt I cho Bộ Giáo dục - Đào tạo (hầu hết là trường đại học) thì mới có 41 trường đã tuyển đủ 100% chỉ tiêu.

Loan Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.