Xếp hạng thi tốt nghiệp THPT 2020: Nam Định dẫn đầu cả nước, TP HCM tụt hạng

(PLVN) - Nam Định đang là tỉnh dẫn đầu cả nước về mức điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đồng loạt kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, Bộ cũng đã phân tích phổ điểm cho từng môn thi. Theo đó, năm nay xuất hiện 5931 điểm 10 ở tất cả các môn, trong đó môn GDCD chiếm áp đảo. Môn Tiếng Anh có phổ điểm thấp nhất trong các môn thi với điểm trung bình là 4,577.

Còn về phía các địa phương, theo thống kê nhanh và cho thấy, Nam Định đang đứng đầu cả nước về kết quả kỳ thi năm nay. Tỉnh này có điểm trung bình của học sinh là 6,928. Với số điểm 5,91, địa phương này cũng là tỉnh đạt điểm trung bình thi THPT Quốc gia cao nhất năm ngoái. Nam Định vốn nổi tiếng là vùng đất học khi sản sinh ra nhiều nhân tài kiệt xuất cho Việt Nam ở nhiều lĩnh vực.

Xếp theo sau là Bình Dương với 6,914 điểm, giữ vững ngôi "á quân" so với năm ngoái.

 

Đáng lưu ý, TP HCM tụt 2 bậc so với năm ngoái, còn Hà Nội chỉ xếp thứ 23 (tăng 2 bậc) với 6,383 điểm. Kết quả trên chưa phải là thống kê cuối cùng vì nhiều địa phương chưa tổ chức thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như các huyện, thị, thành phố của Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, thành phố Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk.

Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai thống kê, trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 toàn tỉnh có 75 bài thi đạt điểm 10 các môn, gồm môn Lịch sử 6 bài; môn Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc (mỗi môn 3 bài); môn Hóa học, Địa lý (mỗi môn 2 bài); môn Toán, Sinh học (mỗi môn 1 bài).   

Bảng thống kê điểm tốt nghiệp THPT năm 2020 của Sở GD&ĐT
Bảng thống kê điểm tốt nghiệp THPT năm 2020 của Sở GD&ĐT

Toàn tỉnh có 27.400 bài thi đạt điểm trung bình, 9.317 bài thi đạt điểm dưới trung bình. Môn có bài thi đạt dưới trung bình nhiều nhất là môn Tiếng Anh với 4.390 bài thi chiếm 80,04% . Trong đó  có 3 bài thi đạt điểm 0 và 1, tuy nhiêm so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 tỷ lệ đạt bài trung bình của môn Tiếng Anh đã giảm 4,34%.

Chiều 27/8, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có kết quả tổng hợp tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp chung toàn tỉnh.

Đọc thêm

Đừng biến các con thành 'cỗ máy' rập khuôn

TS Nguyễn Chí Hiếu cùng các phụ huynh, học sinh. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Cha mẹ đã bao giờ tự hỏi, với một đứa trẻ, điều con thực sự cần nhất có phải là điểm cao ở trường học, giải thưởng quốc tế, huy chương vàng ngoài kia? Cha mẹ và người làm giáo dục cần hành động như thế nào để hướng con thật sự đi vào thực chất của con trẻ và mỗi đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện, cân bằng, tự nhiên và có chiều sâu?

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).
(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.

'Lộ' phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù theo thông báo của Bộ GD&ĐT, 16h30 hôm nay, 29/11, mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, xã hội đã lan truyền phương án thi tốt nghiệp theo hình thức 2+2, gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) - Sáng 27/11, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia - VMoot lần thứ VII năm 2023 do trường Đại học Luật TP HCM tổ chức diễn ra kịch tính. Đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải nhất năm nay.

Năm 2024, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

ình trạng trăm phụ huynh chen lấn tranh suất học lớp 10 cho con tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 bằng hình thức trực tuyến.

“Gồng mình” cho con học trường quốc tế

Nhiều phụ huynh đang “gồng mình” cho con học trường quốc tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: Báo DT)
(PLVN) - “Du học” hay “trường quốc tế” đã trở thành giấc mơ của nhiều phụ huynh Việt Nam. Có những gia đình đầu tư cho con học môi trường song ngữ từ nhỏ, du học từ năm cấp II, cấp III...

“Bằng đỏ” xưa và nay

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Với nhiều thế hệ ở nước ta, từng có thời sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà) không thể so sánh với “bằng đỏ”.