Xe khách được bảo kê "bò" trước bến Giáp Bát?

 Sau nhiều năm, dư luận đặt câu hỏi không biết do sự bàng quan thuần túy hay việc “thuế má” định kỳ cho một vài lực lượng nào đó mà thực trạng xe khách ở Bến xe Giáp Bát (tức Bến xe khách phía Nam, ở đường Giải Phóng, Hà Nội) tự do tấp vào lề đường, ngang nhiên “xếp hàng” đỗ ngay trước cổng vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ.

Sau nhiều năm, dư luận đặt câu hỏi không biết do sự bàng quan thuần túy hay việc “thuế má” định kỳ cho một vài lực lượng nào đó mà thực trạng xe khách ở Bến xe Giáp Bát (tức Bến xe khách phía Nam, ở đường Giải Phóng, Hà Nội) tự do tấp vào lề đường, ngang nhiên “xếp hàng” đỗ ngay trước cổng vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ.

Ngang nhiên dàn hàng

7h một ngày đầu tháng 10/2011, chúng tôi có mặt trước cổng Bến xe Giáp Bát. Lúc này là giờ cao điểm, đoạn đường trước cổng bến như chiếc phễu bị thắt lại ở cổ bởi dòng xe từ trong bến nhúc nhích “ngoi ra” từng centimet chặn ngang dòng xe nườm nượp xuôi chiều. Tiếng chèo kéo khách cất lên không mỏi, tiếng còi xe liên hồi inh tai, nhức óc vì nghẽn đường tạo nên một cảnh tượng lùm xùm quen thuộc thường ngày nơi đây.

3 chiếc xe khách dàn hàng ngang bắt khách.
3 chiếc xe khách dàn hàng ngang bắt khách.

Theo “quy trình” thông thường, khi xe xuất bến sẽ dừng lại ở trước cổng để bắt khách cho đến khi có lực lượng chức năng bắt đi, hoặc là thoải mái đứng đến khi đầy khách. Trong vòng bán kính khoảng 500m tính từ bến xe, xe khách sẽ vừa đi với tốc độ rùa bò, vừa bắt khách đến khi không thể bắt hơn được nữa. Tình trạng này vừa gây cản trở, vừa làm mất an toàn cho các phương tiện khác cùng tham gia giao thông trên đoạn đường này. Ngoài ra, nó làm mất thời gian của những hành khách đã “nhỡ” ngồi lên xe từ trong bến, gây mất mĩ quan đô thị, tạo thành một thói quen không tốt cho các cá nhân thay vì việc vào bến mua vé là đứng đón xe ngoài đường.

Chiếc xe khách đề dòng chữ “chất lượng cao” tuyến Thanh Hóa, BKS 30T-54xx đã đậu ở ngay phía bên phải của cổng bến xe từ trước khi chúng tôi đến. Phía bên phải, chiếc xe tuyến Nam Định, BKS 29V-28xx đã đi một vòng từ trong bến ra đường Giải phóng, sau đó vòng qua phố Kim Đồng (cách đó chừng 500m) rồi vòng ngược lại lần 2 để án ngữ tại đây.

Chúng tôi đứng quan sát khoảng 30 phút thì thấy hai chiếc xe trên vẫn chưa chuyển bánh. Đem chuyện lạ này hỏi Đại úy Vũ Ngọc Thủy - cán bộ Trạm quản lý Bến xe đứng gần đó thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm quản lý các phương tiện giao thông ở trong bến. Từ ngoài cổng trở ra đường là trách nhiệm quản lý của các cơ quan khác”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Ban quản lý Bến xe Giáp Bát cho biết: “Riêng ở khu vực cổng dành cho xe xuất bến, chúng tôi đã bố trí gần 10 nhân viên có trách nhiệm bảo đảm việc xe xuất bến đúng thời gian qui định, không có trường hợp xe vừa đi vừa cố tình bò trong bến. Tính riêng 8 tháng đầu năm 2011, bến xe đã xử lý 370 trường hợp xe dừng đỗ sai nơi qui định để bắt khách. Chế tài mà bến xe có quyền được áp dụng là cấm xe vào bến từ 5 đến 30 ngày tuy theo mức độ và số lần vi phạm”.

Ông Thành cho biết thêm, Ban quản lý bến xe đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm tình trạng này nhưng sự tình chưa có tiến triển. Nói chuyện “thẩm quyền” ở đây là bởi Ban quản lý bến xe chỉ có thể “phủ sóng” trong phạm vi bến bãi của mình, còn ngoài đường thì việc chấn chỉnh lại thuộc trách nhiệm của các lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và Công an phường Giáp Bát.

“Đá bóng” trách nhiệm

Đang ngẩn ngơ tìm người có trách nhiệm, chúng tôi nhìn thấy một người mặc sắc phục công an, đeo quân hàm đại úy đứng cạnh chiếc xe khách đang đỗ ở lề đường. Lặng lẽ quan sát, chúng tôi thấy vị cán bộ này chỉ chăm chăm bắt và xua đuổi những chiếc xe máy “dám” dừng đỗ nơi đây, gây cản trở và mất an toàn giao thông.

Cảnh giao thông “hỗn loạn” trước cổng Bến xe Giáp Bát là chuyện... thường tình.
Cảnh giao thông “hỗn loạn” trước cổng Bến xe Giáp Bát là chuyện... thường tình.

Sát bên chỗ đứng của công an này, chiếc xe chạy tuyến Thanh Hóa (chúng tôi nhắc ở đoạn đầu) đã đỗ được khoảng 45 phút mà chiến sĩ công an lại không hề “phát hiện” ra để mà xử. Đoán rằng đây hẳn là cán bộ Công an phường Giáp Bát, chúng tôi gắng đợi thêm một lúc rồi tiến lại xuất trình giấy tờ. Phóng viên vừa hỏi chưa dứt lời thì đồng chí ấy đỏ mặt tía tai leo lên chiếc xe của đồng nghiệp và nói vọng lại: “Các anh vào phường làm việc” rồi phóng đi...

Trước tình huống đó, chúng tôi cũng lao xe máy theo đuôi chiếc xe này và về đến trụ sở Công an phường Giáp Bát. Người mặc quần áo công an chỉ "thích xua xe máy" nêu trên bảo: “Mời anh gặp trực ban”. Đồng chí Trực ban cầm giấy tờ đi vào phòng phía trong rồi quay ra trả lời: “Cái này các anh mang lên quận để hỏi”. Trong lúc đó thì ở phía ngoài sân, “đại úy công an” đã lẳng lặng đi mất.

Tôi trình bày với anh trực ban là muốn làm rõ xem người mặc quần áo công an làm ngơ cho xe khách đỗ lề đường có phải là cán bộ Công an phường Giáp Bát hay không chứ có xin tài liệu, kết luận điều tra trọng án gì đâu mà phải lên quận?. Đồng chí trực ban trả lời: “Làm việc phải theo qui trình. Trưởng công an phường đi vắng, các anh ấy cũng đi hết rồi...”.

Anh em phóng viên đành phải rút lui và ngán ngẩm tự hỏi: Rồi đây các đoàn “xe rùa” sẽ còn ngang nhiên bò trên tuyến đường Giải Phóng đến bao giờ nữa?.

Nhóm P.V.

Nếu ai từng đi qua bến xe Giáp Bát chắc chắn sẽ không ngạc nhiên với việc báo nêu vì nó diễn ra hằng ngày. Xe ra khỏi bến là đi như rùa bò hoặc dừng hẳn ngoài đường để bắt khách. Gần đó là các công an phường, dân phòng và Cảnh sát 113 cần mẫn xua đuổi và tích cực bắt phạt xe máy, ô tô dừng để tiễn hoặc đón người nhà. Tại sao các đồng chí ấy chỉ nhăm nhe phạt xe máy và ô tô con mà không xử lý các xe khách kia?. Phải chăng có sự bao che nên các xe khách mới dám vi phạm trắng trợn như trên?. Đề nghị báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục làm rõ để cơ quan chức năng "vào cuộc" kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng này và cán bộ tiêu cực (nếu có). hieu...@yahoo.com

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.