Tr7 Báo giấy

Xe khách được bảo kê "bò" trước bến Giáp Bát?

 Sau nhiều năm, dư luận đặt câu hỏi không biết do sự bàng quan thuần túy hay việc “thuế má” định kỳ cho một vài lực lượng nào đó mà thực trạng xe khách ở Bến xe Giáp Bát (tức Bến xe khách phía Nam, ở đường Giải Phóng, Hà Nội) tự do tấp vào lề đường, ngang nhiên “xếp hàng” đỗ ngay trước cổng vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ.

Sau nhiều năm, dư luận đặt câu hỏi không biết do sự bàng quan thuần túy hay việc “thuế má” định kỳ cho một vài lực lượng nào đó mà thực trạng xe khách ở Bến xe Giáp Bát (tức Bến xe khách phía Nam, ở đường Giải Phóng, Hà Nội) tự do tấp vào lề đường, ngang nhiên “xếp hàng” đỗ ngay trước cổng vẫn diễn ra từng ngày, từng giờ.

Ngang nhiên dàn hàng

7h một ngày đầu tháng 10/2011, chúng tôi có mặt trước cổng Bến xe Giáp Bát. Lúc này là giờ cao điểm, đoạn đường trước cổng bến như chiếc phễu bị thắt lại ở cổ bởi dòng xe từ trong bến nhúc nhích “ngoi ra” từng centimet chặn ngang dòng xe nườm nượp xuôi chiều. Tiếng chèo kéo khách cất lên không mỏi, tiếng còi xe liên hồi inh tai, nhức óc vì nghẽn đường tạo nên một cảnh tượng lùm xùm quen thuộc thường ngày nơi đây.

3 chiếc xe khách dàn hàng ngang bắt khách.
3 chiếc xe khách dàn hàng ngang bắt khách.

Theo “quy trình” thông thường, khi xe xuất bến sẽ dừng lại ở trước cổng để bắt khách cho đến khi có lực lượng chức năng bắt đi, hoặc là thoải mái đứng đến khi đầy khách. Trong vòng bán kính khoảng 500m tính từ bến xe, xe khách sẽ vừa đi với tốc độ rùa bò, vừa bắt khách đến khi không thể bắt hơn được nữa. Tình trạng này vừa gây cản trở, vừa làm mất an toàn cho các phương tiện khác cùng tham gia giao thông trên đoạn đường này. Ngoài ra, nó làm mất thời gian của những hành khách đã “nhỡ” ngồi lên xe từ trong bến, gây mất mĩ quan đô thị, tạo thành một thói quen không tốt cho các cá nhân thay vì việc vào bến mua vé là đứng đón xe ngoài đường.

Chiếc xe khách đề dòng chữ “chất lượng cao” tuyến Thanh Hóa, BKS 30T-54xx đã đậu ở ngay phía bên phải của cổng bến xe từ trước khi chúng tôi đến. Phía bên phải, chiếc xe tuyến Nam Định, BKS 29V-28xx đã đi một vòng từ trong bến ra đường Giải phóng, sau đó vòng qua phố Kim Đồng (cách đó chừng 500m) rồi vòng ngược lại lần 2 để án ngữ tại đây.

Chúng tôi đứng quan sát khoảng 30 phút thì thấy hai chiếc xe trên vẫn chưa chuyển bánh. Đem chuyện lạ này hỏi Đại úy Vũ Ngọc Thủy - cán bộ Trạm quản lý Bến xe đứng gần đó thì nhận được câu trả lời: “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm quản lý các phương tiện giao thông ở trong bến. Từ ngoài cổng trở ra đường là trách nhiệm quản lý của các cơ quan khác”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Ban quản lý Bến xe Giáp Bát cho biết: “Riêng ở khu vực cổng dành cho xe xuất bến, chúng tôi đã bố trí gần 10 nhân viên có trách nhiệm bảo đảm việc xe xuất bến đúng thời gian qui định, không có trường hợp xe vừa đi vừa cố tình bò trong bến. Tính riêng 8 tháng đầu năm 2011, bến xe đã xử lý 370 trường hợp xe dừng đỗ sai nơi qui định để bắt khách. Chế tài mà bến xe có quyền được áp dụng là cấm xe vào bến từ 5 đến 30 ngày tuy theo mức độ và số lần vi phạm”.

Ông Thành cho biết thêm, Ban quản lý bến xe đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm tình trạng này nhưng sự tình chưa có tiến triển. Nói chuyện “thẩm quyền” ở đây là bởi Ban quản lý bến xe chỉ có thể “phủ sóng” trong phạm vi bến bãi của mình, còn ngoài đường thì việc chấn chỉnh lại thuộc trách nhiệm của các lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và Công an phường Giáp Bát.

“Đá bóng” trách nhiệm

Đang ngẩn ngơ tìm người có trách nhiệm, chúng tôi nhìn thấy một người mặc sắc phục công an, đeo quân hàm đại úy đứng cạnh chiếc xe khách đang đỗ ở lề đường. Lặng lẽ quan sát, chúng tôi thấy vị cán bộ này chỉ chăm chăm bắt và xua đuổi những chiếc xe máy “dám” dừng đỗ nơi đây, gây cản trở và mất an toàn giao thông.

Cảnh giao thông “hỗn loạn” trước cổng Bến xe Giáp Bát là chuyện... thường tình.
Cảnh giao thông “hỗn loạn” trước cổng Bến xe Giáp Bát là chuyện... thường tình.

Sát bên chỗ đứng của công an này, chiếc xe chạy tuyến Thanh Hóa (chúng tôi nhắc ở đoạn đầu) đã đỗ được khoảng 45 phút mà chiến sĩ công an lại không hề “phát hiện” ra để mà xử. Đoán rằng đây hẳn là cán bộ Công an phường Giáp Bát, chúng tôi gắng đợi thêm một lúc rồi tiến lại xuất trình giấy tờ. Phóng viên vừa hỏi chưa dứt lời thì đồng chí ấy đỏ mặt tía tai leo lên chiếc xe của đồng nghiệp và nói vọng lại: “Các anh vào phường làm việc” rồi phóng đi...

Trước tình huống đó, chúng tôi cũng lao xe máy theo đuôi chiếc xe này và về đến trụ sở Công an phường Giáp Bát. Người mặc quần áo công an chỉ "thích xua xe máy" nêu trên bảo: “Mời anh gặp trực ban”. Đồng chí Trực ban cầm giấy tờ đi vào phòng phía trong rồi quay ra trả lời: “Cái này các anh mang lên quận để hỏi”. Trong lúc đó thì ở phía ngoài sân, “đại úy công an” đã lẳng lặng đi mất.

Tôi trình bày với anh trực ban là muốn làm rõ xem người mặc quần áo công an làm ngơ cho xe khách đỗ lề đường có phải là cán bộ Công an phường Giáp Bát hay không chứ có xin tài liệu, kết luận điều tra trọng án gì đâu mà phải lên quận?. Đồng chí trực ban trả lời: “Làm việc phải theo qui trình. Trưởng công an phường đi vắng, các anh ấy cũng đi hết rồi...”.

Anh em phóng viên đành phải rút lui và ngán ngẩm tự hỏi: Rồi đây các đoàn “xe rùa” sẽ còn ngang nhiên bò trên tuyến đường Giải Phóng đến bao giờ nữa?.

Nhóm P.V.

Nếu ai từng đi qua bến xe Giáp Bát chắc chắn sẽ không ngạc nhiên với việc báo nêu vì nó diễn ra hằng ngày. Xe ra khỏi bến là đi như rùa bò hoặc dừng hẳn ngoài đường để bắt khách. Gần đó là các công an phường, dân phòng và Cảnh sát 113 cần mẫn xua đuổi và tích cực bắt phạt xe máy, ô tô dừng để tiễn hoặc đón người nhà. Tại sao các đồng chí ấy chỉ nhăm nhe phạt xe máy và ô tô con mà không xử lý các xe khách kia?. Phải chăng có sự bao che nên các xe khách mới dám vi phạm trắng trợn như trên?. Đề nghị báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục làm rõ để cơ quan chức năng "vào cuộc" kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng này và cán bộ tiêu cực (nếu có). hieu...@yahoo.com

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.