Xe điện - thách thức đối với OPEC?

(PLO) - Trang tin Arab News mới đây có bài phân tích về triển vọng của xe điện cũng như những thách thức đối với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), theo đó, một trong những vấn đề khó khăn trước mắt đối với OPEC là hoạt động sản xuất dầu đá phiến ở khu vực Bắc Mỹ, nhưng đó vẫn chưa phải nguy cơ lớn...
Xe điện -  thách thức đối với OPEC? Dự báo lượng xe điện trên toàn cầu sẽ đạt 530 triệu chiếc vào năm 2040

Theo nhận định của Sadad Al-Husseini, cựu Giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco, công nghệ có thể cải thiện khả năng phát hiện tài nguyên và hoạt động sản xuất, nhưng không thể cải thiện địa chất. Vì vậy, dù chính quyền Mỹ có ủng hộ sự phát triển của ngành dầu đá phiến nhiều như thế nào, vấn đề địa chất cũng sẽ cản trở tham vọng này và dầu đá phiến chưa hẳn là thách thức lâu dài đối với OPEC. 

Thách thức mới

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong báo cáo triển vọng năng lượng năm 2017 rằng sản lượng dầu thô của Mỹ có thể chững lại vào khoảng 10-11 triệu thùng/ngày, và vào năm 2025, năng suất của giếng dầu sẽ bắt đầu giảm. 

Tuy nhiên, thử thách khác đối với OPEC chính là xe điện. Những thông tin gần đây làm dấy lên quan ngại về tương lai của nhiên liệu lỏng sau khi Anh và Pháp để ngỏ ý định cấm bán xe ô tô chạy bằng dầu diesel và xăng bắt đầu từ năm 2040, để thúc đẩy sự phát triển của xe điện. 

Có nhiều tranh luận về xe điện và một số nhà phân tích cho rằng việc sản xuất hàng loạt xe điện còn phải đối mặt với nhiều thách thức vì những vấn đề liên quan đến sản xuất và hiệu quả của pin. Một số nhà bình luận, như nhà nghiên cứu và phân tích dầu mỏ Anas Al-Hajji, cho rằng những chiếc xe này có thể không thực sự thân thiện với môi trường. 

Thách thức từ xe điện sẽ không hiện hữu ngay lập tức, phát triển xe điện là một quá trình lâu dài và thậm chí sau đó nhu cầu về nhiên liệu lỏng sẽ vẫn tiếp tục tăng lên. Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong năm ngoái, doanh số bán của xe điện đạt mức kỷ lục 2 triệu chiếc, nhưng vẫn chỉ chiếm khoảng 0,2% số lượng xe ô tô toàn cầu. Trong một báo cáo đặc biệt về xe điện, IEA cho biết con số này có thể lên đến 40-70 triệu xe trong thời gian tới.

Bloomberg New Energy Finance (BNEF) có dự báo lạc quan hơn về xe điện khi đưa ra lập luận rằng “việc áp dụng các loại phương tiện không tạo ra khí thải sẽ diễn ra nhanh hơn dự đoán trước đó bởi chi phí phát triển xe điện đang giảm nhanh. Sự thay đổi quan trọng này sẽ giúp xe điện chiếm 1/3 tổng số ô tô toàn cầu vào năm 2040 và giảm tiêu thụ khoảng 8 triệu thùng dầu/ngày”. Hiện tại Saudi Arabia xuất khẩu khoảng 7 triệu thùng dầu/ngày. BNEF hy vọng rằng chỉ trong 8 năm, xe điện sẽ rẻ như các loại xe chạy bằng xăng, do đó lượng xe điện trên toàn cầu sẽ đạt 530 triệu chiếc vào năm 2040. 

Lạc quan trước đe dọa?

Bất chấp sự thổi phồng hiện nay về xe điện, IEA vẫn có cái nhìn lạc quan về triển vọng tương lai của dầu mỏ. Theo Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol, một số người nghĩ rằng xe điện sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành dầu khí, song ông tin rằng nhu cầu dầu vẫn sẽ tiếp tục tăng dù có thể với tốc độ chậm lại. 

Câu hỏi đặt ra là liệu OPEC có nhận thức được tất cả những vấn đề phát sinh từ xe điện hay không. Báo cáo chiến lược dài hạn (LTS) của OPEC, được phê duyệt vào tháng 11/ 2016, sau gần hai năm thảo luận cho hay xe điện là một trong những thách thức lâu dài đối với OPEC. Tuy nhiên, OPEC dường như không coi xe điện là mối đe doạ trừ khi có một bước đột phá về công nghệ có thể đẩy nhu cầu xe điện lên cao hơn.

Ngoài ra, xe điện chạy hoàn toàn bằng điện sẽ ngày càng được khuyến khích phát triển nhờ sự thúc đẩy của công nghệ, mặc dù loại xe sẽ cần nhiều thời gian để giành được thị phần đáng kể trong thập kỷ tới do những thách thức kỹ thuật và thương mại. Tuy nhiên, không thể không tính đến khả năng của một sự đột phá công nghệ. 

Vấn đề với OPEC là các thành viên của tổ chức này chỉ thảo luận về các chu kỳ ngắn hạn và cân bằng cung cầu. OPEC cần có kế hoạch cho tương lai và điều này đòi hỏi các bộ trưởng OPEC nhóm họp thường xuyên hơn. Các thông điệp về xe điện mà phương Tây gửi tới OPEC có tính chất “tiêu cực” và nếu không có nhu cầu chắc chắn thì các nước OPEC sẽ do dự khi đầu tư thêm vào lĩnh vực dầu mỏ...

M.Hùng (tổng hợp)
Loading...

Cùng chuyên mục

Trailer Ford and Ferrari, mãn nhãn với sức mạnh của "chiến mã” huyền thoại GT Mark II

Trailer Ford and Ferrari, mãn nhãn với sức mạnh của "chiến mã” huyền thoại GT Mark II

(PLVN) - Các siêu sao Hollywood đã tái hiện cuộc đua tốc độ kinh điển giữa những chiếc xe của Ford và Ferrari trong tác phẩm điện ảnh Cuộc đua lịch sử của hãng phim 20th Century FOX. Bộ phim đã thu hút được sự chú ý của giới phê bình lẫn khán giả đại chúng, đặc biệt những ai đam mê tốc độ, điện ảnh và những người đã gắn bó với thương hiệu Ford. 

Đọc thêm

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn
(PLVN) - Trong vòng đồng hành của cuộc thi “Người đẹp xứ Mường 2019” với các trải nghiệm tại các không gian văn hóa, tham gia hoạt động cộng đồng, thi lựa chọn Đại sứ Du lịch Hòa Bình…  25 người đẹp đã có buổi trải nghiệm thú vị tại bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn. Bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn là 2 địa điểm góp phần lớn vào quảng bá du lịch của tỉnh Hòa Bình. 

Giải mã “kẻ giết người thầm lặng” mang tên trầm cảm!

Giải mã “kẻ giết người thầm lặng” mang tên trầm cảm!
(PLVN) - Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp người trẻ nhảy lầu tự sát do trầm cảm. Đây là một thực trạng đáng báo động. Nhiều bậc cha mẹ đã không nhận diện được những triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này, có đến khi hậu quả dáng tiếc xảy ra. Chúng tôi gặp gỡ chuyên gia tâm lý, Thạc sỹ Trần Thị Mạnh Linh để giải mã căn bệnh của xã hội hiện đại mang tên trầm cảm của độ tuổi vị thành niên.
Loading...

Học giả quốc tế đến Việt Nam bàn về xây dựng nhận thức chung về trật tự dựa trên luật lệ

Học giả quốc tế đến Việt Nam bàn về xây dựng nhận thức chung về trật tự dựa trên luật lệ
(PLVN) - Trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 12 của Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP), trong 2 ngày 5 và 6/12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (Đức) tổ chức Hội thảo Quốc tế “Duy trì hoà bình trong thời kỳ biến động: Hướng tới khả năng thích ứng và tự cường cao hơn của khu vực”.

Đến Huế để thấy màu xanh

Đến Huế để thấy màu xanh
(PLVN) - Thành phố Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1. Hiện nay người dân Huế vẫn tự hào vì Huế là "thành phố xanh", đang là đô thị đảm bảo cho sức khỏe cư dân hiện tại và sẽ là thành  phố kiểu mẫu trong tương lai của Việt Nam.

Viên ngọc xanh đẳng cấp Sapphire 2 TNR Goldmark City ra mắt giới tinh hoa

Viên ngọc xanh đẳng cấp Sapphire 2  TNR Goldmark City ra mắt giới tinh hoa
(PLVN) - Đất Xanh Miền Bắc vừa chính thức phân phối độc quyền tòa căn hộ Sapphire 2 – “Viên ngọc xanh” đắt giá và đẳng cấp nhất tại dự án TNR Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội. Đây là tòa căn hộ mang đến định nghĩa chuẩn mực nhất về xu hướng “Ở rộng – Sống xanh” cho tầng lớp tinh hoa tại tâm điểm phía Tây Thủ đô.

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng
(PLVN) - Hỏi: Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng A với Công ty B được giao kết và thực hiện giải ngân tiền vay tại Chi nhánh M của Ngân hàng. Khi ký kết hợp đồng, các bên không có thỏa thuận lựa chọn Tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn giải quyết tranh chấp. Đến hạn trả nợ, Công ty B không trả được nợ nên Ngân hàng A đã khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty B tại Tòa án nơi có Chi nhánh M của Ngân hàng. Trường hợp này, Tòa án nơi có chi nhánh của Ngân hàng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hay không?

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc
(PLVN) - Được bổ nhiệm thần tốc vào vị trí điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau gần 1 năm ở cương vị này ông Nguyễn Như Quỳnh đã không thể hiện được năng lực trong công tác dẫn tới nhiều phàn nàn từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như nội bộ HNX. Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại nếu như HNX tiếp tục có người điều hành thiếu trình độ chuyên môn như ông Quỳnh, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.
Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

(PLVN) - Ma luôn là hình ảnh ám ảnh cho dù con người có tin hay không. Ma xuất hiện rất nhiều trong ý tưởng và trong quan niệm sống của con người trên khắp hoàn cầu. Mỗi tôn giáo có lối giải thích khác nhau về ma, trong đó có cả Phật giáo. Vậy đạo Phật quan niệm về ma như thế nào, có mấy loại ma nơi trần thế?