Băn khoăn lộ trình nhiên liệu EURO 4

(PLO) - Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Công Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính sớm ban hành lộ trình giới thiệu nhiên liệu Euro 4.
Băn khoăn lộ trình nhiên liệu EURO 4 Ảnh minh họa

Lý do tiếp tục đề nghị này bởi đã hơn 5 tháng trôi qua kể từ khi VAMA gửi Công văn số 0506/2016/VAMA ngày 6/5 kiến nghị Bộ Công Thương khẩn cấp ban hành lộ trình giới thiệu nhiên liệu Euro 4, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức.

“VAMA bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tiến độ thực hiện lộ trình khí thải Euro 4 dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2017 theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 49). Chỉ còn hơn 2 tháng nữa trước khi tới thời điểm áp dụng khí thải Euro 4 nhưng tình hình hoàn toàn không rõ ràng vì cho đến nay lộ trình giới thiệu nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được công bố,” ông Yoshihisa Maruta, Chủ tịch VAMA khẳng định.

Theo định hướng của Chính phủ trong việc bảo vệ môi trường và thực hiện Quyết định 49, ông Maruta cho biết, các thành viên VAMA đã tiến hành công tác chuẩn bị trong suốt 6 năm qua và hiện nay đã sẵn sàng cho việc nâng cấp xe từ Euro 2 lên Euro 4 trước ngày 1/1/2017. Tuy nhiên, cho tới nay nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được cung cấp ra thị trường.

VAMA rất lo ngại về việc xe tiêu chuẩn Euro 4 phải sử dụng nhiên liệu Euro 2. Việc này có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, độ bền, cũng như khí thải của động cơ, gây bất lợi tới môi trường và ảnh hưởng quyền lợi của người sử dụng xe.

Ngoài ra, lộ trình nếu không quyết định sớm sẽ ảnh hưởng càng nghiêm trọng đối với động cơ diesel, đặc biệt đối với động cơ diesel dung tích lớn dùng cho xe buýt và xe tải. VAMA lo ngại cho tới nay các chi tiết của lộ trình giới thiệu nhiên liệu Euro 4 vẫn chưa được công bố như thời điểm giới thiệu, mạng lưới phân phối tại các tỉnh, thành phố, số lượng trạm bán nhiên liệu Euro 4...

Vì lo ngại này và để đợi công bố lộ trình cung cấp nhiên liệu, một số thành viên VAMA đã quyết định tạm dừng việc nâng cấp động cơ diesel Euro 4. Thông thường các nhà sản xuất này sẽ cần khoảng một năm cho quá trình chuẩn bị, đặt hàng, thử nghiệm và lắp đặt động cơ Euro 4.

Để đảm bảo việc thực thi Quyết định 49, góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ quyền lợi người sử dụng xe, VAMA kiến nghị Thủ tướng áp dụng lộ trình khí thải Euro 4 cho xe chạy xăng từ 1/1/2017 (không thay đổi so với Quyết định 49); xe chạy diesel từ 1/1/2018 (lùi một năm), đồng thời ban hành lộ trình và đảm bảo cung ứng nhiên liệu Euro 4 ra thị trường trên toàn quốc trước thời điểm nói trên (với xăng là trước 1/1/2017; với diesel trước 1/1/2018).

Nhằm tránh trường hợp đổ nhầm nhiên liệu Euro 2 vào xe tiêu chuẩn Euro 4, cũng như phòng chống gian lận có thể phát sinh trong quá trình cung cấp nhiên liệu, Chủ tịch VAMA nhấn mạnh đến biện pháp tốt nhất là chuyển đổi triệt để nhiên liệu Euro 2 sang Euro 4. 

P.L ​
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376