Khai thông “điểm nghẽn”

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có văn bản yêu cầu 10 Bộ trưởng khơi thông “điểm nghẽn” đầu tư, kinh doanh. Theo đó, các bộ này phải tập trung cao nhất, đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung ngay các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn, chưa phù hợp với thực tiễn, gây cản trở cho đầu tư, kinh doanh.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Sẽ xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số?

Sẽ xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số?
(PLVN) - Đây là mục tiêu đặt ra tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Xây dựng luật về trọng dụng nhân tài: Đừng nghĩ rằng “trải thảm đỏ” mà mọi việc đã “đỏ”!

Không một chính sách trải thảm nào có thể lừa gạt được người tài nếu không có văn hóa ứng xử và giải phát thu hút, sử dụng phù hợp.
(PLVN) - Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, khi thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội đã thảo luận và tranh luận sôi động về khái niệm người tài. Qua tranh luận có thể thấy người có tài năng nói chung là một khái niệm rất rộng, tương ứng với mỗi ngành, lĩnh vực thì các tiêu chí và yêu cầu đối với người có tài năng là không giống nhau. 

Hà Nội: Đề xuất giao thêm quyền cho UBND cấp xã trong công tác chứng thực

Hà Nội: Đề xuất giao thêm quyền cho UBND cấp xã trong công tác chứng thực
(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác chứng thực trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu: “Từ thực tiễn công tác chứng thực, Hà Nội phải giúp cho cơ quan hoạch định chính sách xây dựng Luật Chứng thực sát với thực tiễn, thuận lợi hơn cho người dân và giảm tải công việc cho cơ quan nhà nước”.

Rất cần thiết phải có giai đoạn xây dựng chính sách trong xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng phát biểu tại Phiên họp thứ 3
(PLO) - Chiều qua (3/7), tại Bộ Tư pháp đã diễn ra Phiên họp thứ 3 của Hội đồng Tư vấn thẩm định các dự án luật, pháp lệnh triển khai thi hành Hiến pháp để cho ý kiến đối với Dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) hợp nhất. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì Phiên họp.

Cuối năm 2015 sẽ có Luật Biểu tình

Hình minh họa (internet)
(PLO) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội với đa số phiếu tán thành. 

Nhiều văn bản pháp luật cứ ra đời lại bị phản ứng, vì sao?

Nhiều văn bản pháp luật cứ ra đời lại bị phản ứng, vì sao?
(PLO) - Sự bất cập của nhiều Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) khi mới ban hành được cho có một nguyên nhân từ việc người dân ít tham gia góp ý khi soạn thảo. Cùng với đó, còn nhiều bất cập khác sẽ được chỉnh lý trong Dự luật VBQPPL sẽ được đưa ra bàn thảo trong kỳ họp tới của QH.

Thu gọn chủ thể có thẩm quyền ban hành văn bản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường
(PLO) - Chiều qua (24/4), dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Ban soạn thảo Dự án Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã họp Phiên thứ 6 bàn về nhiều nội dung quan trọng của một dự án luật được đánh giá là “đặc biệt quan trọng” này.

Sẽ có Luật Trưng cầu dân ý?

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: Khánh Tùng
(PLO) - Ủy ban Pháp luật Quốc hội đề nghị đưa thêm vào chương trình nhiều dự án luật có liên quan đến quyền cơ bản của nhân dân như Luật Trưng cầu dân ý, Luật về Hội, Luật Báo chí sửa đổi. Kỳ họp có thể sẽ kéo dài thêm để đủ thời gian làm luật…

Xóa “rào cản” pháp luật về tài chính công

Xóa “rào cản” pháp luật về tài chính công
(PLO) - Pháp luật về tài chính công được nhìn nhận bao gồm các bộ phận có liên hệ hữu cơ với nhau là pháp luật về ngân sách nhà nước (NSNN), pháp luật về Quỹ tài chính ngoài ngân sách, pháp luật về nợ công và pháp luật về giám sát tài chính công. Đây đều là những lĩnh vực pháp luật quan trọng mà bất kỳ vướng mắc, bất cập nào có thể gây cản trở cho hoạt động của Nhà nước và sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Quy định rõ cơ chế bảo đảm bản án có tính khả thi

Quy định rõ cơ chế bảo đảm bản án có tính khả thi
(PLO) - Quy định chặt chẽ, đầy đủ, minh bạch hơn về trình tự, thủ tục, rõ hơn quyền và trách nhiệm của các đương sự trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS) là một trong những nội dung đáng lưu ý trong Dự thảo Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) được đưa ra trong Phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo Luật hôm qua (3/12).