Xây dựng chính sách kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Philippines

Quang cảnh buổi tiếp bà Agnes.
Quang cảnh buổi tiếp bà Agnes.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, ngày 25/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Agnes Devanadera, Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark.

Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của đặc khu kinh tế hành chính Clark, một trong ba địa chỉ xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả của Chính phủ Phillipines. Chủ tịch QH cho rằng cuộc gặp là dịp trao đổi tình hình của đặc khu, lắng nghe đề xuất của phía đặc khu và thành viên đoàn để xây dựng chính sách kết nối hai nền kinh tế, thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp tham gia đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Chủ tịch Tập đoàn phát triển đặc khu Clark Agnes Devanadera đã chia sẻ những nét chính về đặc khu và mong muốn nhận được sự chia sẻ chính sách, kinh nghiệm từ phía Việt Nam để có thể đưa đặc khu phát triển cũng như phương hướng hợp tác hai bên trong thời gian tới.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dù chưa có dịp thăm trực tiếp nhưng có thể hình dung được quy mô tính chất sự phát triển của đặc khu, khẳng định định hướng phát triển của đặc khu là đúng hướng khi kết hợp hài hòa phát triển công nghiệp, đô thị và đảm bảo cảnh quan môi trường. Chủ tịch QH cho biết, Việt Nam hiện có nhiều công ty, tập đoàn lớn đang đầu tư ra nước ngoài với giá trị hàng tỉ USD trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tìm kiếm, năng lượng, chế biến sản phẩm nông nghiệp, bất động sản rất thành công.

Chủ tịch QH cho rằng, doanh nghiệp hai nước hoàn toàn đủ điều kiện để thiết lập những khu tương tự tại Việt Nam. Việt Nam đã thu hút lũy kế được 35 nghìn dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 400 tỷ USD, là một trong 20 nước được Liên Hợp quốc đánh giá thu hút đầu tư thành công nhất trên thế giới. Theo Chủ tịch QH, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Philippines còn khiêm tốn chưa tương xứng tiềm năng, vì thế hai bên cần tăng cường xúc tiến đầu tư trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, tại Thủ đô Manila, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã thông tin tới cán bộ, nhân viên Đại sứ quán những kết quả nổi bật của chuyến thăm chính thức Philippines lần này; nhấn mạnh, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Philippines đều khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Những vấn đề quan tâm đã được hai bên thảo luận cởi mở, chân thành, đồng thuận và thống nhất cao. Đặc biệt, nhân chuyến thăm, cả Thượng viện và Hạ viện Philippines đã thông qua các Nghị quyết nhằm tăng cường hợp tác nghị viện với QH Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Ngay trước thềm chuyến thăm, Nghị viện Philippines đã quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam.

Chủ tịch QH cũng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục quán triệt tinh thần Hội nghị Đối ngoại toàn quốc năm 2021 và phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, thúc đẩy quan hệ với Philippines với tư cách là một Đối tác Chiến lược trên các kênh Đảng, Chính phủ, QH và giao lưu nhân dân; đồng thời cần chủ động, phát hiện từ sớm, từ xa những vấn đề có thể vướng mắc trong hợp tác thương mại giữa hai nước để đề xuất giải pháp xử lý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch QH đề nghị Đại sứ quán tiếp tục đặt ưu tiên vào công tác cộng đồng bởi vì số lượng sinh viên sang học tập và người lao động sang làm việc tại Philippines ngày càng gia tăng. Chủ tịch QH nhấn mạnh, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dần cơ sở dữ liệu về cộng đồng người Việt tại Philippines, làm tốt công tác bảo hộ công dân, triển khai tốt công tác hỗ trợ cộng đồng người lao động và học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại Manila và các địa phương khác của Philippines.

Chủ tịch QH mong cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Philippines.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, hợp tác kinh tế là một trong các nội dung được hai bên tập trung thảo luận trong chuyến thăm. Hợp tác kinh tế đã phát triển tích cực thời gian qua, kể cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 6,8 tỷ USD. Hai nước đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2026 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Từ những kết quả quan trọng của chuyến thăm, tới đây các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước, hai QH sẽ được tăng cường sôi động hơn. Chủ tịch QH mong Đại sứ quán tại Philippines nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.