Vì sao phòng khách được coi là “trái tim” trong ngôi nhà? (Kỳ cuối)

(PLVN) - Trong phong thủy, một căn phòng khách giúp gia chủ có được vận thế may mắn, gia đình hạnh phúc không chỉ phụ thuộc vào ánh sáng, việc sắp xếp đồ vật... mà một yếu tố vô cùng quan trọng đó là hướng của phòng khách. Để có được một hướng phòng may mắn gia chủ trước hết phải hiểu kỹ về ý nghĩa của mỗi phương hướng trong nhà. 
Vì sao phòng khách được coi là “trái tim” trong ngôi nhà? (Kỳ cuối)

Trước hết, muốn xác định các hướng trong phòng khách, người ta lấy một tờ giấy coi là mặt bằng của phòng sách, vẽ vị trí hướng cửa đi vào sau đó chia phòng khách thành 9 phần bằng nhau. Xác định vị trí trung tâm của phòng khách, sau đó dùng la bàn tìm các phương vị của phòng khách, đặc biệt là vị trí cửa. Tiếp đó người ta dựa theo nguyên lý ngũ hành tương sinh tương khắc để bài trí sao cho phù hợp với mong muốn của mình.

Hướng chính Bắc: Là hướng đại diện cho sự nghiệp, thuộc hành thủy, phù hợp với các màu đen và xanh. Nếu gia chủ có mong muốn thúc đẩy sự nghiệp thuận lợi, thăng chức thì có thể bài trí đồ vật thuộc hành thủy để thúc đẩy sự nghiệp như bể cá, tranh sơn thủy hoặc vật phẩm phong thủy là bánh xe phong thủy.

Hoặc có thể đặt vật phẩm phong thủy có màu đen bằng kim khí, bởi màu đen thuộc hành thủy, đồ kim khí thuộc hành kim, như vậy là thuận theo nguyên lý ngũ hành kim sinh thủy, có tác dụng làm tăng vận khí về sự nghiệp.

Hướng chính Nam: Là hướng đại diện cho thanh danh của gia đình, thuộc hành hỏa, phù hợp với màu đỏ. Ở hướng này nếu bài trí phong thủy tốt sẽ khiến gia đình được khẳng định về danh tiếng, đặc biệt là đối với người chủ gia đình. Do hướng Nam thuộc hành hỏa nên cổ nhân thường chọn treo tranh phượng hoàng, tùng hạc hoặc mặt trời lên. Có thể trải thảm màu đỏ, tranh thảm màu đỏ hoặc đồ trang trí bằng gỗ màu đỏ, thuận theo nguyên lý ngũ hành mộc sinh hỏa.

Ngoài ra, ở hướng này nếu có thể thiết kế trang trí đèn chiếu sáng thường xuyên cũng có tác dụng thúc đẩy vận thế thanh danh gia đình rất tốt. Theo cổ nhân, ở hướng này không nên treo gương, bởi gương thuộc hành thủy, thủy có thể dập lửa nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến thanh danh gia đình.

Phòng khách quay hướng Nam nên chọn trang trí màu đỏ.

Hướng chính Đông: Là hướng mặt trời lên, tràn ngập dương khí, tượng trưng cho sinh mệnh, thuộc hành mộc đại diện cho sự vươn lên, phát triển, phồn vinh và vận thế sức khỏe gia đình, phù hợp với màu xanh.

Do hướng này có liên quan đến sức khỏe các thành viên trong gia đình nên ở hướng này tốt nhất là nên có cửa sổ, nên đặt các loại thực vật có sức sống mãnh liệt, cành lá phát triển tốt. Ngoài ra có thể đặt các vật phẩm thuộc hành thủy cũng có tác dụng làm tăng thêm vận thế sức khỏe cho gia đình. Do thủy sinh mộc, thủy có thể nuôi dưỡng mộc, trẻ em trong nhà sẽ phát triển khỏe mạnh, người già được trường thọ.

Hướng chính Tây: Hướng Tây là hướng mặt trời lặn, cũng là lúc công việc một ngày kết thúc, chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Được coi là hướng đại diện cho con cháu, mang hàm nghĩa vui vẻ, thu hoạch, tượng trưng cho cái đầm nước. Nước lại là tài nguyên của vạn vật, vì vậy mà nó phát huy được sức mạnh sinh lực, đại diện cho sự tiền bạc, ái tình. 

Ngoài ra, đây là hướng đại diện cho thành viên là “thiếu nữ” trong gia đình (con gái út). Được coi là vị trí đào hoa quan trọng trong nhà nên đa phần các tài liệu cổ nói về phong thủy đều chú ý không được đặt chậu hoa không, bồn tắm, đồ gia dụng hoặc trang trí quá sặc sỡ ở hướng này để tránh đem đến “đào hoa bất chính.

Do hướng này ngũ hành thuộc hành kim vì vậy, theo cổ nhân, nên đặt những vật phẩm có ngũ hành thuộc kim, màu trắng và trắng sữa. Có thể đặt các vật phẩm điêu khắc, treo chuông gió, ti vi, dàn âm thanh. Do ngũ hành tương sinh thổ sinh kim nên nếu muốn đặt chậu hoa ở vị trí này thì có thể lựa chọn các loại hoa màu trắng, hoa giả bằng thủy tinh đều có tác dụng thúc đẩy vận thế cho con cháu tương đối tốt.

Hướng Tây Bắc: Đây là hướng đại diện cho vận thế quý nhân, người đem lại may mắn, thường xuyên giúp đỡ gia đình, biểu thị các mối quan hệ tốt đẹp, thuộc hành kim, màu sắc phù hợp là màu trắng. Để tăng thêm năng lượng cho hướng này trong phòng khách, tạo mối quan hệ xã giao tốt đẹp, được nhiều người giúp đỡ, theo cổ nhân nên đặt đồ vật bằng kim khí có màu trắng, trắng bạc hoặc.

Có thể lựa chọn đồ mỹ nghệ điêu khắc bằng đồng, hoặc dùng dây sâu chuỗi 6 đồng tiền cổ treo ở hướng này cũng có tác dụng thúc đẩy vận quý nhân rất tốt. Nếu không, có thể treo chiếc chuông gió bằng kim loại ở hướng này.

Hướng Đông Bắc: Đây được coi là hướng đại diện cho vận thế học tập, thi cử, đỗ đạt, thuộc hành thổ, thích hợp màu vàng, màu đất. Vì vậy, nếu trong nhà có trẻ nhỏ đang đi học thì có thể đặt bàn học. Hoặc các chậu hoa màu vàng, thủy tinh.

Màu vàng mang lại may mắn cho các căn phòng khách quay hướng Đông Bắc và Tây Nam

Hướng Tây Nam: Là hướng đại diện cho vận thế đào hoa, hôn nhân, tình yêu, vì vậy vị trí này cũng tương đối quan trọng trong phòng khách. Hướng Tây Nam thuộc hành thổ giống như hướng Đông Bắc. Ở hướng này có thể treo đèn màu vàng, hoặc đèn bàn đều có thể thúc đẩy năng lượng khiến mối quan hệ vợ chồng thêm hòa hợp.

Hướng Đông Nam: Đây được coi là hướng đại diện cho tài vận của gia đình, ngũ hành thuộc mộc, màu thích hợp là xanh. Để thúc đẩy tài lộc ở hướng này, cổ nhân thường đặt các vật phong thủy thuộc hành thủy hoặc mộc. Có thể đặt bể cá ở vị trí này, do ngũ hành tương sinh thủy sinh mộc, nước có thể nuôi dưỡng cây.

Trong bể cá nên nuôi 8 con cá vàng và một con cá màu đen. Do số 8 thuộc hành kim, số 9 thuộc hành thủy, số 1 thuộc hành mộc, số lượng cá như vậy sẽ thuận theo ngũ hành tương sinh kim sinh thủy, thủy sinh mộc, có tác dụng thúc đẩy tài vận.

Màu sắc: Trong quan niệm phong thủy, yếu tố quết định của phòng khách là bố cục và năng lượng ngũ hành có thể đạt được sự cân bằng hòa hợp, màu sắc của phòng khách không phải là yếu tố chính. Tuy nhiên, việc phố hợp màu sắc chính xác theo phương vị của ngôi nhà cũng có tác dụng và hiệu quả bổ trợ.

Ví dụ, nhà ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc thì nên dùng màu vàng. Nhà hướng Đông Nam hoặc chính Đông thì nên dùng màu xanh. Nhà hướng Bắc thì nên dùng màu xanh thẫm. Nhà hướng Nam thì nên dùng màu hơi hồng đỏ. Nhà hướng Tây thì nên dùng màu trắng, trắng sữa...

Dự Minh - Thủy Sinh / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ sung lãnh đạo Ban biên tập

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ sung lãnh đạo Ban biên tập
Sáng 22/9, tại trụ sở văn phòng (Số 19, lô 1B, Trung Yên 11A, P.Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), Tạp chí Kinh tế Môi trường vừa trang trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ sung lãnh đạo Ban biên tập và một số nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm
(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình
(PLVN) - Đề cập đến một đề tài khá mới lạ, "Lửa ấm" đem đến cho người xem trải nghiệm chân thật về sự vất vả, gian truân, nguy hiểm với nghề của các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và bác sĩ cấp cứu nơi tuyến đầu - những "người lính" không cầm súng, nhưng luôn phải chiến đấu giành giật sự sống cho người dân ở thời bình.

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?
(PLVN) - Hiện giờ, VNPT eKYC được ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất thế giới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain, sinh trắc học, SDK hỗ trợ đa nền tảng. Sản phẩm hứa hẹn sẽ là một giải pháp đáp ứng được nhu cầu toàn diện của các doanh nghiệp.


Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch

Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương trong nước đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống nhân dân trong cả nước; đặc biêt sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬