Vì sao phòng khách được coi là “trái tim” trong ngôi nhà? (Kỳ cuối)

(PLVN) - Trong phong thủy, một căn phòng khách giúp gia chủ có được vận thế may mắn, gia đình hạnh phúc không chỉ phụ thuộc vào ánh sáng, việc sắp xếp đồ vật... mà một yếu tố vô cùng quan trọng đó là hướng của phòng khách. Để có được một hướng phòng may mắn gia chủ trước hết phải hiểu kỹ về ý nghĩa của mỗi phương hướng trong nhà. 
Vì sao phòng khách được coi là “trái tim” trong ngôi nhà? (Kỳ cuối)

Trước hết, muốn xác định các hướng trong phòng khách, người ta lấy một tờ giấy coi là mặt bằng của phòng sách, vẽ vị trí hướng cửa đi vào sau đó chia phòng khách thành 9 phần bằng nhau. Xác định vị trí trung tâm của phòng khách, sau đó dùng la bàn tìm các phương vị của phòng khách, đặc biệt là vị trí cửa. Tiếp đó người ta dựa theo nguyên lý ngũ hành tương sinh tương khắc để bài trí sao cho phù hợp với mong muốn của mình.

Hướng chính Bắc: Là hướng đại diện cho sự nghiệp, thuộc hành thủy, phù hợp với các màu đen và xanh. Nếu gia chủ có mong muốn thúc đẩy sự nghiệp thuận lợi, thăng chức thì có thể bài trí đồ vật thuộc hành thủy để thúc đẩy sự nghiệp như bể cá, tranh sơn thủy hoặc vật phẩm phong thủy là bánh xe phong thủy.

Hoặc có thể đặt vật phẩm phong thủy có màu đen bằng kim khí, bởi màu đen thuộc hành thủy, đồ kim khí thuộc hành kim, như vậy là thuận theo nguyên lý ngũ hành kim sinh thủy, có tác dụng làm tăng vận khí về sự nghiệp.

Hướng chính Nam: Là hướng đại diện cho thanh danh của gia đình, thuộc hành hỏa, phù hợp với màu đỏ. Ở hướng này nếu bài trí phong thủy tốt sẽ khiến gia đình được khẳng định về danh tiếng, đặc biệt là đối với người chủ gia đình. Do hướng Nam thuộc hành hỏa nên cổ nhân thường chọn treo tranh phượng hoàng, tùng hạc hoặc mặt trời lên. Có thể trải thảm màu đỏ, tranh thảm màu đỏ hoặc đồ trang trí bằng gỗ màu đỏ, thuận theo nguyên lý ngũ hành mộc sinh hỏa.

Ngoài ra, ở hướng này nếu có thể thiết kế trang trí đèn chiếu sáng thường xuyên cũng có tác dụng thúc đẩy vận thế thanh danh gia đình rất tốt. Theo cổ nhân, ở hướng này không nên treo gương, bởi gương thuộc hành thủy, thủy có thể dập lửa nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến thanh danh gia đình.

Phòng khách quay hướng Nam nên chọn trang trí màu đỏ.

Hướng chính Đông: Là hướng mặt trời lên, tràn ngập dương khí, tượng trưng cho sinh mệnh, thuộc hành mộc đại diện cho sự vươn lên, phát triển, phồn vinh và vận thế sức khỏe gia đình, phù hợp với màu xanh.

Do hướng này có liên quan đến sức khỏe các thành viên trong gia đình nên ở hướng này tốt nhất là nên có cửa sổ, nên đặt các loại thực vật có sức sống mãnh liệt, cành lá phát triển tốt. Ngoài ra có thể đặt các vật phẩm thuộc hành thủy cũng có tác dụng làm tăng thêm vận thế sức khỏe cho gia đình. Do thủy sinh mộc, thủy có thể nuôi dưỡng mộc, trẻ em trong nhà sẽ phát triển khỏe mạnh, người già được trường thọ.

Hướng chính Tây: Hướng Tây là hướng mặt trời lặn, cũng là lúc công việc một ngày kết thúc, chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Được coi là hướng đại diện cho con cháu, mang hàm nghĩa vui vẻ, thu hoạch, tượng trưng cho cái đầm nước. Nước lại là tài nguyên của vạn vật, vì vậy mà nó phát huy được sức mạnh sinh lực, đại diện cho sự tiền bạc, ái tình. 

Ngoài ra, đây là hướng đại diện cho thành viên là “thiếu nữ” trong gia đình (con gái út). Được coi là vị trí đào hoa quan trọng trong nhà nên đa phần các tài liệu cổ nói về phong thủy đều chú ý không được đặt chậu hoa không, bồn tắm, đồ gia dụng hoặc trang trí quá sặc sỡ ở hướng này để tránh đem đến “đào hoa bất chính.

Do hướng này ngũ hành thuộc hành kim vì vậy, theo cổ nhân, nên đặt những vật phẩm có ngũ hành thuộc kim, màu trắng và trắng sữa. Có thể đặt các vật phẩm điêu khắc, treo chuông gió, ti vi, dàn âm thanh. Do ngũ hành tương sinh thổ sinh kim nên nếu muốn đặt chậu hoa ở vị trí này thì có thể lựa chọn các loại hoa màu trắng, hoa giả bằng thủy tinh đều có tác dụng thúc đẩy vận thế cho con cháu tương đối tốt.

Hướng Tây Bắc: Đây là hướng đại diện cho vận thế quý nhân, người đem lại may mắn, thường xuyên giúp đỡ gia đình, biểu thị các mối quan hệ tốt đẹp, thuộc hành kim, màu sắc phù hợp là màu trắng. Để tăng thêm năng lượng cho hướng này trong phòng khách, tạo mối quan hệ xã giao tốt đẹp, được nhiều người giúp đỡ, theo cổ nhân nên đặt đồ vật bằng kim khí có màu trắng, trắng bạc hoặc.

Có thể lựa chọn đồ mỹ nghệ điêu khắc bằng đồng, hoặc dùng dây sâu chuỗi 6 đồng tiền cổ treo ở hướng này cũng có tác dụng thúc đẩy vận quý nhân rất tốt. Nếu không, có thể treo chiếc chuông gió bằng kim loại ở hướng này.

Hướng Đông Bắc: Đây được coi là hướng đại diện cho vận thế học tập, thi cử, đỗ đạt, thuộc hành thổ, thích hợp màu vàng, màu đất. Vì vậy, nếu trong nhà có trẻ nhỏ đang đi học thì có thể đặt bàn học. Hoặc các chậu hoa màu vàng, thủy tinh.

Màu vàng mang lại may mắn cho các căn phòng khách quay hướng Đông Bắc và Tây Nam

Hướng Tây Nam: Là hướng đại diện cho vận thế đào hoa, hôn nhân, tình yêu, vì vậy vị trí này cũng tương đối quan trọng trong phòng khách. Hướng Tây Nam thuộc hành thổ giống như hướng Đông Bắc. Ở hướng này có thể treo đèn màu vàng, hoặc đèn bàn đều có thể thúc đẩy năng lượng khiến mối quan hệ vợ chồng thêm hòa hợp.

Hướng Đông Nam: Đây được coi là hướng đại diện cho tài vận của gia đình, ngũ hành thuộc mộc, màu thích hợp là xanh. Để thúc đẩy tài lộc ở hướng này, cổ nhân thường đặt các vật phong thủy thuộc hành thủy hoặc mộc. Có thể đặt bể cá ở vị trí này, do ngũ hành tương sinh thủy sinh mộc, nước có thể nuôi dưỡng cây.

Trong bể cá nên nuôi 8 con cá vàng và một con cá màu đen. Do số 8 thuộc hành kim, số 9 thuộc hành thủy, số 1 thuộc hành mộc, số lượng cá như vậy sẽ thuận theo ngũ hành tương sinh kim sinh thủy, thủy sinh mộc, có tác dụng thúc đẩy tài vận.

Màu sắc: Trong quan niệm phong thủy, yếu tố quết định của phòng khách là bố cục và năng lượng ngũ hành có thể đạt được sự cân bằng hòa hợp, màu sắc của phòng khách không phải là yếu tố chính. Tuy nhiên, việc phố hợp màu sắc chính xác theo phương vị của ngôi nhà cũng có tác dụng và hiệu quả bổ trợ.

Ví dụ, nhà ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc thì nên dùng màu vàng. Nhà hướng Đông Nam hoặc chính Đông thì nên dùng màu xanh. Nhà hướng Bắc thì nên dùng màu xanh thẫm. Nhà hướng Nam thì nên dùng màu hơi hồng đỏ. Nhà hướng Tây thì nên dùng màu trắng, trắng sữa...

Dự Minh - Thủy Sinh / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Đọc thêm

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬