Vì sao 3 cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị bắt giam?

(PLVN) - Với vai trò tham mưu, giúp việc cho Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018, một số cán bộ, công chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên đã có những can thiệp làm lộ đề thi ra bên ngoài.
Vì sao 3 cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên bị bắt giam?

Bắt 3 cán bộ vì để lộ đề thi

Ngày 1/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở đối với ông Lê Tuấn (Trưởng phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức ) để điều tra về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và ông Trần Văn Nhiên (Phó trưởng phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Trước đó, vào ngày 6/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Vũ Thị Thái Hòa (chuyên viên Phòng Tổ chức - Công chức - Viên chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên nơi có 3 cán bộ liên quan đến vụ lộ đề thi tuyển công chức tỉnh (ảnh VOV)  

Cả 3 người nêu trên đều liên quan đến vụ làm lộ tài liệu thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018, khi tham gia công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Cả 3 cán bộ này không phải là thành viên Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 mà chỉ là bộ phận tham mưu, giúp việc cho hội đồng.

Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 được tổ chức trong 2 ngày 10 và 11/11/2018. Kỳ thi này có 879 thí sinh dự thi để tuyển chọn 180 công chức vào 24 nhóm ngành thuộc các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Phú Yên.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, UBND tỉnh Phú Yên nhận được đơn tố cáo sai phạm, trong đó có nội dung đề thi bị lộ ra ngoài nên giao Thanh tra tỉnh Phú Yên vào cuộc xác minh, làm rõ. Hồ sơ và kết luận thanh tra sau đó được chuyển sang Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào đầu tháng 11/2018, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức thi tuyển công chức đã trưng tập bà Hòa làm nhiệm vụ chỉnh sửa đề thi. Sau đó, bà Hòa đã chủ động liên hệ với một cán bộ hợp đồng đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên là thí sinh tham dự kỳ thi để người này chi tiền cho mình. Đổi lại, người này sẽ được bà Hòa “bao” trúng tuyển.

Trước kỳ thi, bà Hòa đã tuồn đề thi cùng đáp án cho thí sinh này. Tuy nhiên, sau kỳ thi, thí sinh này biết mình không trúng tuyển nên yêu cầu bà Hòa trả lại tiền. Do bà Hòa không trả lại tiền nên thí sinh này đã làm đơn tố cáo hành vi của bà Hòa gửi đến cơ quan chức năng.

Sau khi bắt tạm giam bà Hòa, mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên xác định, vụ việc có sự liên can và tham gia của một số cán bộ, công chức Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên với vai trò tham mưu, giúp việc cho Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018.

Chậm công bố kết quả vì điều tra sai phạm

Do có nhiều phản ánh về các nội dung như: lộ đề thi, có thí sinh sử dụng chứng chỉ tin học không hợp pháp để tham dự kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 nên UBND tỉnh Phú Yên tạm dừng quyết định phê duyệt kết quả thi để lực lượng chức năng xác minh, điều tra, làm rõ.

Mãi đến ngày đến 10/6, UBND tỉnh Phú Yên mới có quyết định phê duyệt kết quả của kỳ thi. Đến ngày 13/6, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên ra thông báo kết quả kỳ thi. Theo đó, kỳ thi có 141 thí sinh trúng tuyển. Như vậy, kết quả kỳ thi không đạt chỉ tiêu ban đầu đề ra là tuyển chọn 180 công chức.

Được biết, trước sự việc làm lộ đề thi nói trên, ngày 21/10 vừa qua, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên đã ra văn bản rà soát toàn bộ thông tin công chức dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính.

Theo đó, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành rà soát lại thông tin công chức đăng ký dự thi và chịu trách nhiệm về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn của công chức tham dự kỳ thi này.

“Trường hợp nếu phát hiện công chức dự thi không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì có văn bản đề nghị hội đồng thi loại tên ra khỏi danh sách dự thi hoặc hủy kết quả thi nếu đã triệu tập, đạt kết quả trong kỳ thi”, Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2019 UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu./.

 

Nhuận Oanh / câu chuyện pháp luật
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 6: 7 viên xá lợi kỳ diệu của sư cô Huệ Tánh

Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 6: 7 viên xá lợi kỳ diệu của sư cô Huệ Tánh

(PLVN) - Sự việc sư cô Huệ Tánh (tại chùa Cái Bầu, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) và 7 viên xá lợi được các đệ tử phát hiện trong tro cốt sau khi hỏa táng, đã trở thành một câu chuyện khá hy hữu. Sự việc thu hút đông đảo tăng ni, phật tử ở khắp mọi nơi về chiêm bái nhằm tìm hiểu về 7 viên xá lợi Phật, cũng như con người và cuộc đời của vị sư cô đặc biệt này.

Đọc thêm

Tàu Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”

Tàu Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”
(PLVN) - Thủy thủ đoàn trên tàu hộ tống tên lửa nhỏ Ingushetia của Nga trong các cuộc thử nghiệm trên biển vừa diễn ra đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa hành trình Kalibr và các hệ thống pháo khác.

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí
(PLVN) - Liệu Pháp Điều Dưỡng Lục Khí được Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe &Quản Lý Y Tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng thành công trên rất nhiều khách hàng trong 05 năm qua nhằm hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy, lưng, hông, đầu, toàn thân… 

Những lợi ích từ Massge bầu

Những lợi ích từ Massge bầu
(PLVN) - Làm mẹ là một quá trình hội tụ nhiều cảm xúc trái ngược của chị em, bên cạnh niềm hạnh phúc là sự đau đớn, song hành cùng nụ cười là những giọt nước mắt, tiếp nối sự lo lắng là tiếng thở phào nhẹ nhõm. Dù bạn sinh lần đầu hay từng trải qua vài lần vượt cạn, những xúc cảm đó vẫn vẹn nguyên, thiêng liêng và đáng nhớ vô cùng.
Loading...
BĐS du lịch chuyển mình với tổ hợp giải trí tuyết top 3 thế giới

BĐS du lịch chuyển mình với tổ hợp giải trí tuyết top 3 thế giới

(PLVN) - Bất động sản du lịch đang chứng kiến cuộc chuyển mình mạnh mẽ khi hàm lượng tiện ích tại các dự án ngày càng tăng. Những doanh nghiệp tiên phong như Crystal Bay còn đưa đến các tiện ích lần đầu có mặt ở Việt Nam như tổ hợp giải trí thể thao tuyết Top 3 thế giới tại dự án “All – in – one” – “tất cả trong một” trong mô hình ApartHotel. 

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương vừa được kí kết sáng ngày 12/11/2019 giữa  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và công ty OPTiM Nhật Bản sẽ tập trung chính vào việc triển khai bộ giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch. 

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương
(PLVN) -Đây là lời đề nghị của Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace trong buổi chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến cải cách tư pháp diễn ra vào ngày 12/11. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị có liên quan.