Tiếp vụ lùm xùm ở Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí: Lộ ghi âm lãnh đạo PVTrans bêu xấu cơ quan điều tra và báo chí?

(PLVN) - Ngày 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã bắt giữ bà Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên kế toán trưởng, trưởng ban tài chính Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) do liên quan đến việc nhận lãi ngoài Ngân hàng OceanBank. Ngay sau sự việc xuất hiện một số clip ghi âm được cho là của Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc PVTtrans bàn kế hoạch đối phó cơ quan pháp luật, bêu xấu cơ quan Công an, báo chí.
Tiếp vụ lùm xùm ở Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí: Lộ ghi âm lãnh đạo PVTrans bêu xấu cơ quan điều tra và báo chí?

Bộ Công an chưa “khép” lai vụ án PVTrans

Sau khi những dấu hiệu sai phạm của lãnh đạo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải dầu khí (PVTrans), ông Phạm Việt Anh bị tố cáo đến cơ quan điều tra Bộ Công an, nhiều cán bộ phụ trách công nghệ thông tin tại đơn vị này đã bị buộc nghỉ việc. Họ liên tục bị thúc ép bàn giao máy chủ; hệ thống dữ liệu kế toán điện tử; hệ thống lưu trữ camera …trong công ty.

Điều đáng nói, đây là nơi lưu trữ những chứng cứ chống lại Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải dầu khí và nhiều cán bộ lãnh đạo. Theo các nhân viên IT của công ty PVTrans, họ buộc phải bàn giao các dữ liệu trên cho các nhân viên mới, những người thân tín của Ban Giám đốc.

Một việc làm của lãnh đạo PVTrans bị cho là nhằm cản trở Cơ quan điều tra được chứng minh bằng một băng ghi âm gây xôn xao dư luận. Vị lãnh đạo xuất hiện trong cuốn ghi âm được cho là bà Nguyễn Linh Giang - Phó Tổng giám đốc PVTrans.

Bà Giang cũng chính là một trong những người đã ký vào biên bản (ngày mùng 05/11/2019) báo cáo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam việc đơn vị này dọn dẹp cơ quan và thấy bọc tiền 3,5 tỷ đồng của Oceanbank xuất hiện tại nơi làm việc. Đây cũng là biên bản xác định việc PVTrans sẽ giao nộp số tiền trên cho Cơ quan điều tra.

Mở đầu cuộc hội thoại (giữa bà Giang và một vài cán bộ PVTrans) bà Giang bàn với các cán bộ của mình việc cơ quan Công an vào điều tra vụ việc ngân hàng Oceanbank chi tiền hoa hồng cho PVTrans nhưng hiện nay Cơ quan điều tra đã có chủ trương “đóng lại”.

Theo bà Giang trao đổi: “Thời điểm đó mình có tiền gửi vào ngân hàng Oceanbank họ nhận mà! Họ bảo gửi thêm cho cho mình vài đồng là việc bình thường mà. Đây không phải là một việc xấu mà là một tai nạn”

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Giang trao đổi với đồng nghiệp của mình cách trả lời Cơ quan điều tra như sau: “Chúng tôi thừa nhận có nhận cái tiền đó nhưng chúng tôi chưa sử dụng, sau khi biết được cái nguồn tiền đó là tiền phi pháp chúng tôi xin nộp lại Cơ quan điều tra”.

Đáng lưu ý, trong cuộc bàn bạc nhạy cảm này bà Giang còn “tiết lộ” việc Cơ quan điều tra đã trình cấp trên để khép lại vụ án này, không xử lý những sai phạm liên quan.

Bà Giang nói rằng: “Báo chí đưa tin không chỉ ảnh hưởng tới PVtrans mà còn ảnh hưởng tới cả tập đoàn, 21 đơn vị còn lại, ảnh hưởng bên Công an, bên Viện (Viện kiểm sát nhân dân - PV) vì các bên đã ký tá hết để trình chủ trương để đóng… Vấn đề của bên C (Co3- Bộ Công an - PV) là làm sao để đóng được việc của PVTrans cùng với 21 đơn vị còn lại (21 đơn vị thành viên của PVN- PV) …

Cuộc bàn bạc đối phó cơ quan Công an của bà Giang là vậy nhưng ngày 28/05/2020 vừa qua cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam bà Nguyễn Kim Anh nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính PVTrans để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

 Bị can Nguyễn Thị Kim Anh (Ảnh: Bộ Công an cung cấp)

Như vậy không hề có việc cơ quan Công an “đóng lại” vụ án, không xử lý cán bộ, lãnh đạo PVTrans trong vụ án này. Được biết cơ quan điều tra (C03- Bộ Công an) đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.

Ông Phạm Việt Anh nói gì về báo chí và lực lượng Công an?

Không chỉ bà Nguyễn Linh Giang, Phó Tổng giám đốc PVTrans lộ ghi âm nói xấu cơ quan Công an mà ông Phạm Việt Anh PVTrans cũng lộ ghi âm nói xấu cơ quan Công an và báo chí.

Trong một cuộc họp với các cán bộ cấp dưới của mình ông Phạm Việt Anh phân trần việc thời gian vừa qua nhiều cơ quan báo chí phản ánh các dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo PVTrans như sau: báo chí có cả dây đánh đấm tôi như một chính trị gia chứ không phải là một Tổng Giám đốc doanh nghiệp…mà các báo đó không phải báo chính thống đâu. Giờ có đến 700 tờ báo mình không thể bịt hết được.

Sau khi “lên án” các cơ quan báo chí thì ông Phạm Việt Anh tiếp tục bêu xấu cả lực lượng Công an khi cho rằng: “Tôi 28 năm làm ở dầu khí và 20 năm làm quản lý. Khi làm lãnh đạo thì bao giờ cũng có kẻ yêu người ghét. Những gói thầu lớn nó bẩn lắm, đứng phía sau bên A bên B là lực lượng này lực lượng khác, Công an công iếc sân sau cả…”

Dư luận cũng đang xôn xao vụ việc PVTrans có nguy cơ mất trắng 15 tỷ đồng do ký 05 hợp đồng kinh tế lớn với công ty có vốn chủ sở hữu…1 đô la Hong Kong

Cụ thể, trong năm 2011 và 2012, PVTrans đã ký hợp đồng cho thuê tàu PVT Eagle và tàu PVT Sea Lion với đối tác nước ngoài là công ty Avanti Shipping & Chartering Ltd (Avanti). Các hợp đồng ký ngày 17/01/2012, 20/10/2011, 16/03/2012, 07/5/2012, 26/4/2012.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng đã phát sinh số tiền cước lưu tàu mà người thuê tàu Avanti phải trả cho PVTrans là 420.406,42USD cộng với số tiền lãi phát sinh cho khoản tiền này ước tính khoảng 245.937,76USD. Số tiền lãi này tính trung bình là 6,5%/ năm cho khoảng thời gian từ khi phát sinh nợ cho tới nay. Như vậy, tổng số tiền nợ kể cả lãi phát sinh là 666.344,18USD, tương đương với khoảng 15,6 tỉ đồng.

Sau khi phát sinh số tiền nợ này thì PVTrans đã giao cho công ty con là Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu Phương Nam để đòi số tiền này. Tuy nhiên đến ngày 12/06/2017, Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu Phương Nam đã chính thức gửi công văn số: 204-17/VTXDPN-KT và một loạt văn bản trả lời của Luật sư thông báo là không đòi được số tiền này.

Nguyên nhân là bởi người thuê tàu Avanti Shipping & Chartering Ltd (Avanti) là Công ty TNHH có vốn chủ sở hữu đăng ký là 1 Dollar Hongkong. Công ty này không có tài sản vật chất gì có thể cầm giữ để thu hồi số nợ 420.406,42USD, tương đương với 9,8 tỉ đồng. Theo đó, kể cả có tiến hành kiện thì thì cũng không thể thu hồi được số nợ này.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những gia đình cuối cùng ở Khe Nhè giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Cao Lan

Những gia đình cuối cùng ở Khe Nhè giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Cao Lan

(PLVN) - Nghề làm giấy dó của đồng bào Cao Lan ở bản Khe Nghè(xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã có ngay từ những ngày đầu tiên khi họ tới vùng đất vải sinh sống. Dù nắm giữ trong tay những bí quyết riêng tạo nên thương hiệu giấy dó Cao Lan từng một thời được ưu chuộng nhưng giờ đây ở Khe Nhè chỉ còn một vài hộ gia đình còn gìn giữ nghề truyền thống của cha ông bằng lòng đam mê. 

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬