Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Trong các nền văn minh lâu đời nhất của thế giới, có thể nói vùng đất Mesopotumia ở Lưỡng Hà (thuộc Irac, Iran ngày nay) là nơi hội tụ của văn hóa thần bí. Đặc biệt trong nền văn minh Babylon vào thời kỳ cực thịnh, thuật phù thủy đã trở thành một bộ phận tín ngưỡng và đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của xã. hội loài người. 

Nhiều tài liệu cho thấy, người Mesopotamia mấy nghìn năm trước đây tin chắc rằng có thể dùng thuật phù thủy để bói đoán tương lai và dựa vào một số bùa ngải thần bí để giải hạn. Theo quan niệm tôn giáo của người cổ Babylon, thần thánh không những mang lại lợi ích vật chất cho con người mà còn ban cho họ năng lực dự đoán tương lai.

Người Babylon cho rằng, thần thánh có thể gửi ý tưởng của mình vào giấc mộng của con người, hoặc dùng một điềm báo để truyền đạt ý muốn. 

Người Babylon còn cho rằng, ma quỷ làm hại con người, mọi tật bệnh của con người đều do ma quỷ gây ra. Họ cho rằng, mọi nơi tối tăm đều có ma quỷ, hễ có cơ hội chúng sẽ tìm cách thoát ra nhằm hành hạ con người. Ma quỷ dễ làm hại những kẻ có tâm địa xấu xa. Vì vậy muốn xua đuổi ma quỷ, trước hết phải chân thành ăn năn, xin thần thánh dung thứ cho mọi tội lỗi, sau đó mời thầy phù thủy làm phép, xua đuối tà ma.

Làm việc này không thể tùy tiện, cần tuân theo một nghi thức nhất định. Ví dụ khi chữa bệnh phải vẩy nước Thánh (nước sông Enphrate hoặc sông Tigris), vào người bệnh. Lấy giấy vẽ một con ma đặt vào một cái thuyền nhỏ, kèm theo một vài lời nguyền rủa rồi thả xuống sông. Nếu có gió to thổi làm lật thuyền thì bệnh nhân sẽ lành bệnh.

Tuy nhiên người Babylon cùng cho rằng, các thầy phù thủy cũng có thể dùng phép thuật cao cường của mình để làm hại người khác. Để ngăn chặn tình trạng xấu đó, nhà nước có quy định hằng pháp luật để ngăn cấm. Trong bộ Pháp điển Hammurabi từ xa xưa đã có điều luật trừng phạt những thầy phù thủy làm điều xấu, thậm chí có thể bị kết án tử hình. 

Tranh vẽ triều đại Babylon hưng thịnh.  

Người cổ Babylon đã từ thuật phù thủy tách ra một phân chi là bói toán. Theo quan niệm tôn giáo của họ, thần cư trú tại miếu thần, có mối quan hệ khăng khít với con người nhưng con người không thể biết rõ ý muốn của Thần và họa phúc cùa mình.

Muốn được biết những điều đó thì con người cần dựa vào phép thuật phù thủy. Cũng có khi thần chủ động đưa ra điềm báo bằng cách gửi vào giấc mộng để truyền đạt ý chí của mình cho con người thực hiện. Vì vậy thời Đế quốc Babylon trong cung đình hoạt động phù thủy rất nhộn nhịp. 

Nhiều tư liệu cho thấy người Babylon có vô số biện pháp bói toán, thường dùng nhất là cách bói mộng, cách xem gan động vật và cách xem sao (chiêm tinh bói sao). Bói mộng là cho đối tượng ngủ trong đền miếu, hy vọng sẽ được thần gửi điềm báo vào trong mộng.

Nhìn chung người cổ Babylon cho rằng ngủ mê thấy chó, cừu, hươu là điềm xấu. Mê thấy sư tử, sói, cá là điềm tốt. Xem gan động vật là giết một con vật để tế thần. Xem gan nó để biết được điềm tốt xấu, lành dữ. Người ta thường xem gan cừu, trên gan có vô số đường vân và hình dạng tự nhiên.

Người Bahylon cho rằng đó là những ám hiệu của Thần. Vì thế họ có thể dùng đất nặn thành mô hình lá gan rồi dùng nó để bói. Trên gan có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận mang hàm ý điềm báo khác nhau. Trên đó dùng chữ hình nêm đánh dấu, rồi xem giống như một bản đồ.

Thời đó, những việc hệ trọng như phát động chiến tranh, đến những việc nhỏ như mở cửa hàng buôn bán họ đều dùng đến bói toán. Bói sao (chiêm tinh) là nguồn gốc của thuật Chiêm tinh. Sau này, theo đà phát triển của mối quan hệ văn hóa Đông Tây người ta gọi chung là thuật bói sao vẫn còn duy trì đến bây giờ tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

(Đón đọc kỳ tới: Kỳ bí thuật phù thủy Hy Lạp cổ đại)

Minh Châu - Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Thi THPT 2020: Chiều nay, thí sinh thi đợt 1 làm thủ tục dự thi

Thi THPT 2020: Chiều nay, thí sinh thi đợt 1 làm thủ tục dự thi
(PLVN) - Theo lịch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8 với 4 buổi thi tương ứng với 4 bài thi (Văn, Toán, Khoa học tự nhiên/Khoa học xã hội và Ngoại ngữ). Thí sinh phải có mặt ở địa điểm thi từ chiều 8-8 để làm thủ tục dự thi.

Đánh giá cán bộ “đúng và trúng” để bố trí đúng người, đúng việc

Đánh giá cán bộ “đúng và trúng” để bố trí đúng người, đúng việc
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy khi dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ngày 7/8.

Các dự án PPP cao tốc Bắc-Nam: Không áp dụng cơ chế chia sẻ rủi ro về lưu lượng

Các dự án PPP cao tốc Bắc-Nam: Không áp dụng cơ chế chia sẻ rủi ro về lưu lượng
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có cuộc gặp trao đổi, cung cấp thông tin đến 14 nhà đầu tư để làm rõ các nội dung liên quan đến công tác đấu thầu 5 dự án cao tốc Bắc-Nam triển khai theo hình thức đối tác công-tư (PPP) gồm: QL45-Nghi Sơn, Nghi Sơn-Diễn Châu, Diễn Châu-Bãi Vọt, Nha Trang-Cam Lâm và Cam Lâm-Vĩnh Hảo. Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chủ trì.

Tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc: Thị trường có hấp thụ được nguồn vốn rẻ?

Tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc: Thị trường có hấp thụ được nguồn vốn rẻ?
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước vừa quyết định hạ 0,5% lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VNĐ của các tổ chức tín dụng và giảm 0,2% lãi suất tiền gửi của các tổ chức khác tại Ngân hàng nhà nước. Động thái này giúp các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất huy động, cho vay, cung ứng nguồn vốn rẻ ra thị trường…

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, Hà Nội: Xây dựng huyện xanh, sạch, hội nhập và phát triển toàn diện

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, Hà Nội: Xây dựng huyện xanh, sạch, hội nhập và phát triển toàn diện
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tin tưởng, Đảng bộ và nhân dân huyện Ứng Hòa sẽ ra sức phấn đấu, tiếp tục có nhiều đóng góp để những năm tới huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; xứng đáng là đơn vị Anh hùng của Thủ đô Anh hùng.
Ngành Thuế triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu

Ngành Thuế triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu

(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, với những tác động giảm thu từ chính sách và tình hình dịch bệnh phức tạp, thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý mặc dù không có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019 song để có được kết quả đó là do cơ quan thuế các cấp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬