Thần Shu- Thần của không khí ngăn trời và đất

(PLVN) - Shu là Thần gió của người Ai Cập là người chồng trong đôi vợ chồng thần linh đầu tiên kể từ khi thế giới bắt đầu được hình thành. Vị thần thường giơ tay đỡ lấy mình nữ thần Nut, để ngăn bầu trời sụp đổ và bảo vệ mặt đất. Tuy không có bất cứ đền thờ nào dành riêng cho Shu nhưng ông vẫn nhận được sự tôn kính đặc biệt của nhân dân trên khắp đất nước Ai Cập.
Thần Shu- Thần của không khí ngăn trời và đất Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp

Một trong ba vị thần đầu tiên sáng tạo thế giới

 Shu có nghĩ là “khoàng không trống rỗng”, là một trong số các vị thần nguyên thủy trong Thần thoại Ai Cập, là hiện thân của không khí ở thành phố Heliopolis. Ông cũng là một trong Bộ 9 vĩ đại của Heliopolis. Thần Shu được sinh ra khi thần Ra tối cao, dưới cái tên Ra-Atum, khạc hay hắt hơi và phun ông ta từ trong miệng ra. Vợ ông là Tefnut, nữ thần độ ẩm, sương mai cũng được sinh ra theo kiểu đó. Shu và Tefnut đã rời xa Ra-Atum, để đi khảo sát khu vực Nun, vực nước đen ngòm vốn đã tồn tại từ thủa khai thiên lập địa. Và giờ đây ba vị thần riêng biệt từ từ khám phá vùng nước Nun mênh mông lan tràn vô tận.

Mặc dù chưa có âm nhạc, còn chưa có màu sắc, nhưng thần Ra tìm thấy niềm vui khi đã tạo ra con trai và con gái mình. Đó là một khởi đầu tốt đẹp, những viên gạch đầu tiên để 3 vị thần sáng tạo ra thế giới. Shu được miêu tả trong nhiều bức vẽ như là một người mang một chiếc lông ngỗng trên đầu. Cũng đôi khi người ta bắt gặp ông với hình ảnh có 4 cọng lông ngỗng trên đầu, trong hình ảnh này thì ông liên kết với thần chiến tranh Anhur.

Tranh vẽ thần Shu - vị thần sáng tạo ra thế giới  

Ông là cha của thần mặt đất Geb và nữ thần bầu trời Nut. Về sau, Nut và Geb lại kết hôn, sinh ra Osiris, Isis, Seth và Nephthys. Chắt của ông là Horus và Anubis. Ông cũng là vị thần của ánh sáng, nhưng không phải là thần mặt trời. Sự chiếu sáng của ông xóa tan đi bóng tối của sự hỗn loạn, chia cách ngày và đêm, tách biệt dương trần với địa ngục. Shu cũng liên kết chặt chẽ với thần Ra.

Ông cũng là một trong những vị thần trên con thuyền mặt trời, giúp Ra đánh đuổi con rắn quỷ Apep, đem ánh mặt trời vào mỗi bình minh. Mọi người biết đến ông là vị thần của những cơn gió. Là một thần gió, ông đem lại sự mát dịu cho nhân loại, cấp thêm gió cho những chiếc thuyền xuôi dòng sông Nile. Shu được coi như biểu tượng của sự bình tĩnh, làm xoa dịu mọi thứ và là người lập lại hòa bình. Những đám mây được coi là xương của ông, được xem là những nấc thang để đưa linh hồn người chết về thiên đàng. Shu là vị pharaoh thứ 2 cai trị sau Atum-Ra.

Tuy nhiên, con rắn quỷ Apep và những người theo phe nó bắt đầu chống phá lại ông. Sau khi đánh bại được Apep và tay sai, Shu trở nên yếu ớt và đã truyền ngôi lại cho Geb. Ông quay về thiên đàng, bảo vệ ánh sáng mặt trời và lại tiếp tục chiến đấu với Apep hằng đêm. Ông cũng là một vị thẩm phán dưới địa ngục Duat, phán xét các linh hồn người chết tại “Đại sảnh của Ma›at”.

Trách nhiệm đứng giữa chống đỡ trời và đất

Theo truyền thuyết của người Ai Cập cổ đại, Shu và Tefnut kết hôn với nhau, lại đẻ ra một nam một nữ là Geb và Nut. Hai anh em họ muốn lấy nhau nhưng vấp phải sự phản đối của thần Ra. Khi thấy Geb và Nut ôm nhau say đắm, thần Ra vô cùng tức giận đã lệnh cho Shu phải chia tách họ ra. Và khi biết Nut có thai, Ra tuyên bố Nut “sẽ không sinh con vào bất cứ ngày nào trong năm”. Bấy giờ, 1 năm chỉ có 360 ngày. 

Thần trí tuệ Thoth biết được chuyện nên đã tìm cách giúp. Ông cùng thần Mặt trăng Khonsu đánh cờ và giao ước nếu Khonsu thua thì phải đưa cho Thoth một phần ánh sáng của mình. Thoth là vị thần trí tuệ nên Khonsu đã thua ông rất nhiều lần, và số ánh trăng thu được đủ tạo thêm 5 ngày nữa. Trong 5 ngày này, Nut đã hạ sinh 5 vị thần: Osiris, Isis, Set, Nephthys và Horus.

Còn trách nhiệm của Thần Shu là đứng giữa 2 người con của mình, nâng nữ thần Nut lên cao để trở thành nữ thần Bầu trời và đẩy Geb xuống dưới trở thành thần Mặt Đất. Shu là thần gió đã tạo ra bầu không khí, ngăn giữa 2 người con. Vậy là Trời và Đất mãi mãi không bao giờ được gần nhau. Thần Geb vì quá thương nhớ người tình nên thường xuyên gây ra những đơn địa chấn (động đất thời nay).

Để tránh cho 2 người con gặp nhau, Thần Shu phải lãnh trách nhiệm đứng giữa chống đỡ Trời và Đất. Ông tạo ra cây cỏ, tạo nên sự sống và đem lại ruộng đồng cho người. Có thể nói ông là “Người khổng lồ Atlas” của thần thoại Ai Cập. Vì vậy đôi khi tên của ông được dịch ra là “Người chặn đường”. Trong một câu chuyện thần thoại khác, Shu và Tefnut đã ra đi để khám phá vùng biển Nun. Ra-Atum rất nhớ họ, cho rằng cả 2 đã bị lạc nên ông đã gửi thần Mắt đi tìm họ.

Khi cả 2 quay về, hạnh phúc vì đoàn tụ, Ra khóc rất nhiều và những giọt nước mắt đó tạo ra những con người đầu tiên. Một thần thoại khác nói rằng, Tefnut vì bất hòa với cha mình, Ra, nên bà đã rời bỏ Ai Cập, mang theo nguồn nước tới Nubia, khiến đất đai trở nên khô cằn. Bà sống tại Nubia với hình hài một con sư tử cái, giết những động vật xung quanh để uống máu. Ra hối hận đã sai Shu và Thoth đi tìm bà. Thoth và Shu biến thành khỉ đầu chó và bắt đầu tìm kiếm vị nữ thần này để thuyết phục bà quay trở lại. Khi gặp hai người, Tefnut từ chối quay về vì bà cho rằng mình đang sống rất hạnh phúc tại đây. Thoth cố gắng thuyết phục bà, hứa sẽ tổ chức một buổi lẽ thật linh đình nếu bà đồng ý. Cuối cùng bà cũng chấp nhận quay về. Cả 3 theo đường nước sông Nile trở về, khắp các thành phố và đem nước trở về cho vùng đất Ai Cập.

Sau đó, bà và Shu kết hôn với nhau. Bởi vì điều này mà Shu có liên quan chặt chẽ với thần thợ săn  Anhur  có nghĩa là “Người mang trở lại những gì xa cách”, có vợ là nữ thần sư tử Menhit, cũng bỏ đi tới Nubia và cũng phải quay về. Ra-Atum rất buồn rầu tưởng là mình đã mất hai đứa con nên khi thấy họ trở về thần mừng đến chảy nước mắt, từ những giọt nước mắt này mà những con người đầu tiên được hình thành.

Thần Shu nối ngôi thần Ra nhưng những kẻ đi theo con rắn thần Apep hung ác vẫn tiếp tục chống phá ông. Chán ngán vì xung đột không ngớt, ông đã thoái vị, để cho con mình là Geb lên ngôi. Sau một cơn giông bão khủng khiếp kéo dài hơn một tuần, Shu lên ở hẳn trên trời. Đôi khi, giống như thần mặt trời Ra, Shu được thể hiện với một cái đầu sư tử. Dưới thời Akhenaton, ông và hoàng hậu Nefertiti tự coi mình là hiện thân của thần Shu. Cho đến nay, tại Iunet có một nơi gọi là “Nhà của Shu” và tại Djeba cũng có một nơi gọi là “Chỗ ngồi của Shu” những minh chứng còn sót lại thể hiện sự tôn kính của người dân Ai Cập với vị thần gió này

Thành Trung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Đọc thêm

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, một mình đem hai con nhỏ lên thành phố mong cơ hội đổi đời, Ann Wolfe đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất như đập đá, phá dỡ nhà để mưu sinh. Và cũng chính nền tảng sức khỏe trời phú và bản lĩnh chịu đựng đã dẫn dắt Ann Wolfe đến với boxing và trở thành người phụ nữ sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh. 

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.
6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬