Sức sống biên cương

(PLVN) - Trong muôn nẻo đường đời, lắm khi việc chinh phục các cung đường và dấn thân cho những khao khát tuổi đôi mươi là một niềm tự hào. 
Sức sống biên cương Thiêng liêng cột mốc tiền tiêu Tổ quốc (ảnh: Internet).

Bởi mỗi bước chân chúng ta qua đều có dấu ấn của bàn tay, khối óc con người Việt Nam, là sự vượt qua khó khăn khắc nghiệtđể làm nên hình dáng những cung đường, nối từ thành phố đến nông thôn, gắn kết với vùng cao, vùng xa xôi hẻo lánh.

Nhìn lên cung đường Hạnh Phúc ở Hà Giang, nối từ thành phố Hà Giang xuyên qua cao nguyên đá Đồng Văn sẽ thấy phía sau con đường kỳ vĩ ấy, mỗi đoạn đều thấm mồ hôi, công lao, hy sinh của biết bao thanh niên xung phong từ những năm 50-60 của thế kỷ trước. Cứ theo cung đường từ Nậm Pồ đến huyện Mường Nhé và kéo ra cực tây A Pa Chải (Điện Biên) sẽ thấy bao nhiêu sức người chinh phục đồi núi, vực sâu để làm nên công trình đường dài gần 200 cây số. 

Ngày xưa, để đi qua cung đường này ngày xưa chủ yếu phải dùng ngựa hoặc đi bộ, mà hôm nay ô tô có thể đến được trụ sở tất cả các xã. Có đường là có điện, có ánh sáng của sự phát triển. Ngã ba biên giới A Pa Chải nhờ thếtrở nên no ấm và đẹp hơn. Khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp cũng được biết đến nhiều, thuận tiện cho các chiến sĩ biên phòngbảo vệ biên cương, bờ cõi.

Lực lượng Biên phòng tuần tra biên giới Việt - Lào. 

Người chỉ huy Đồn biên phòng A Pa Chải hôm ấy đã dẫn tôi lên Cột mốc số 0 - A Pa Chải, là điểm ngã ba biên giới của ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc. Đứng ở nơi đây nhìn ra bốn bề, và thân thương hướng về đất Mẹ, trong bời bời mây núi, càng thấy yêu quê hương biết bao nhiêu.

Chẳng ít lần tôi đã trở về Điện Biên Phủ thăm lại những di tích lịch sử, nơi diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, để tự hào về cha ông mình với truyền thống và văn hóa đánh giặc ngoại xâm. Tôi cũng từng đi lại con đường Tây Tiến trong thơ Quang Dũng, qua con đường Tây Tiến thật ngoài đời cũng “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”, và cảm nhận vùng đất hoang liêu của một thời gian khó mà thế hệ cha ông đã trải qua. Tôi cũng đã đi thăm con đường tải gạo từ Thanh Hóa lên Điện Biên Phủ.

Dù không thể đầy đủ và có nơi bị đứt đoạn, bởi đường hôm nay đã khác xưa, làng bản mọc lên, nhưng cũng để để cảm nhận không khí của thời quân và dân ta cùng đồng lòng hướng ra tiền tuyến, tạo nên sức mạnh quật khởi. Mỗi người từng rất trẻ, với tinh thần và trách nhiệm, tự nguyện tải lương thực, đạn dược từ hậu phương ra tiền tuyến bằng sức người. Đường đi gian khó vô cùng và hiểm nguy chực chờ, nhưng những trái tim trẻ vẫn không từ nan, dấn thân và quyết tâm vì một ngày chiến thắng.

Bộ đội biên phòng giúp dân gặt lúa.  

Nơi biên giới, những cung đường xa xôi nhưng vẫn là máu thịt của đất nước đã gây biết bao nỗi xúc động, đã chưng cất thành thơ thành nhạc. Bao bài hát vang lên, lời thơ du dương. Như khi ở đầu nguồn, nơi sông Hồng chảy vào đất Việt (xã A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai), lòng bồi hồi cất lên bài hát “Gửi em ở cuối sông Hồng” do nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ Dương Soái. Bài hát tràn chảy nỗi nhớ hậu phương: “Anh ở biên cương, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ở nơi ấy mùa này con nước lắng phù sa in bóng đôi bờ…”.

Trong mạch chảy thao thiết của bài hát tôi chợt nhớ những hành trình về nguồn, những chuyến thiện nguyện về với vùng sông sâu núi thẳm của những thanh niên không chỉ sống cho mình mà biết chung tay vì cộng đồng. Họ đã đến và gửi lại một ấn tượng đẹp. Đó không chỉ là những món quà, những công trình phúc lợi xã hội, mà còn là tình người.

Lạ lắm. Biên cương luôn gợi xúc động. Biên cương là điểm đến của nhiều bạn trẻ và họ luôn chọn những nơi ấy để thử cảm giác mình, biết thêm đất nước ta tươi đẹp đáng yêu nhường nào. Phong cảnh hữu tình con người hòa nhã.Họ sẵn sàng lên đường, vừa trải nghiệm vừa thiện nguyện.Điều đó cũng thôi thúc chúng ta. Không chỉ xách ba lô lên và đi, mà mang cả tấm lòng sẻ chia, nghĩ về nơi ta sẽ đến, đưa tay ra với em nhỏ thiệt thòi, những mái ấm còn thiếu thốn.

Từ một điểm cao, một đồn biên phòng hay một cột mốc, ta đều có thể xúc động và tự hào để nghĩ thêm về những cung đường khác. Rồi có lúc nhớ đến đôi mắt thiếu nữ, e ấp nhưng đã làm sáng vùng biên cương. Những thiếu nữ ấy rồi sẽ làm vợ, làm mẹ, sinh ra những đứa con để các em tiếp nối truyền thống là những cột mốc sống, canh giữ miền biên cương.

Văn Học / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.
Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu
(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế
(PLVN) - Theo thống kê của Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Tổng cục Thuế, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành phải phấn đấu thu  hồi nợ thuế 13.508 tỷ đồng (bình quân 1 tháng thu đạt khoảng 4.503 tỷ đồng). Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu nợ thuế.
Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.
Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬