Săn “bùa yêu” ở khu chợ ma thuật lớn nhất thế giới

(PLVN) - Người thân của bạn đang mắc “tâm bệnh” cần được hóa giải? Người yêu bỗng dưng chạy theo người khác mà bạn không biết cách nào níu giữ? Trong hoàn cảnh này, hãy đầu tư một chuyến du lịch bay nửa vòng trái đất đến chợ phép thuật Akodessewa Fetish ở Togo để chọn cho mình một bùa yêu chính là một trải nghiệm thú vị.
Săn “bùa yêu” ở khu chợ ma thuật lớn nhất thế giới Một thầy pháp đang thực hiện nghi lễ chú yểm trên chiếc sọ khổng lồ

Thiên đường của những thầy pháp

Chợ bùa ngải Akodessewa Fetish nằm ngay giữa thủ đô Lome của Cộng hòa Togo (Tây Phi), được mệnh danh là thiên đường của những thầy pháp, thầy cúng, thầy phù thủy. Khu chợ này không dành cho những người yếu tim bởi nó giống như một nghĩa địa khổng lồ bày bán la liệt các loại đầu lâu, xương khô động vật từ báo, hổ, ngựa, cá sấu, thậm chí cả sọ người. Nơi đây, dù đã gia công và khử trùng nhưng vẫn không tránh được không khí lạnh lẽo và mùi tử khí từ núi xương động vật khổng lồ…

Các loại hài cốt động vật này có thể bày trên kệ, trên bàn, dưới đất, chất đống lên nhau hay treo lủng lẳng trên các cột gỗ. Chúng được mua bán để phục vụ các nghi thức vô cùng linh thiêng, đó là làm bùa phép cúng tế- một nghi thức không thể thiếu được trong đời sống văn hóa của người dân nước Cộng hòa Togo. 

Chợ Akodessewa Fetish như một nghĩa địa khổng lồ chứa các loại hài cốt động vật

Các thầy pháp, thầy phù thủy đến đây mua nguyên liệu hài cốt động vật để yểm bùa, tạo ra các loại bùa chú, phục vụ việc cúng tế và chữa bệnh. Người dân có thể đến gặp thầy pháp với bất cứ nguyện vọng gì dù là nguyện vọng đúng đắn, mong muốn tốt lành hay xấu xa đều được thầy yểm bùa, cầu cúng giúp. Tương tự, bất cứ bệnh gì, dù y học hiện đại “bó tay” nhưng các thầy pháp ở đây đều cho rằng họ sẽ có cách chữa trị. 

Gian hàng này trông giống như một nhà mồ 

Ở Tây Phi, những nghi lễ cúng bái, phù phép có truyền thống từ lâu đời, thậm chí trước cả khi người Mỹ bắt người châu Phi làm nô lệ. Thầy cúng và thầy phù thủy rất được tôn trọng ở những quốc gia này. Ngày nay, những tôn giáo tin vào phép thuật vẫn được coi trọng ở một vài quốc gia như Togo, Ghana hay Nigeria. Người dân ở những quốc gia này tin rằng việc dùng các bộ phận trên cơ thể động vật hay các bùa chú trong những nghi lễ phù phép bí ẩn có thể giải quyết tất cả vấn đề cả về thể xác cũng như tinh thần.  

Bí ẩn hệ tín ngưỡng Voodoo

Hầu hết người dân Togo đều tôn sùng Voodoo. Voodoo là một loại hình tôn giáo bản địa ở Tây Phi, sau đó đã lan rộng khắp Đại Tây Dương đến Haiti và Brazil bởi những người nô lệ châu Phi. Voodoo được coi là phép thuật quyền năng nhất mà chỉ có những phù thủy da đen có thể sử dụng. Voodoo là một hệ thống tín ngưỡng, tập tục dân gian, bao gồm cả y học, đạo đức, phép thuật được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Thầy phù thủy đang thực hiện một nghi lễ cúng tế 

Trong Voodoo, tồn tại hơn 40 vị thần khác nhau, mỗi vị thần sẽ chọn một thầy pháp của riêng mình, họ giao tiếp với nhau thông qua giấc mơ, mảnh vỡ từ các loài động vật hoặc các phương tiện huyền bí khác. Trước đây tôn giáo Voodoo thường bị hiểu nhầm thành một loại tà giáo. Theo truyền thống, khách hàng đến nhà thầy pháp để thầy “kết nối” cho tham vấn ý kiến các vị thần, sau đó họ đến chợ Akodessewa Fetish mua đồ vật theo chỉ dẫn của vị thần về để làm bùa chú dưới sự cúng tế của thầy phù thủy. 

Loại thuốc thiêng chữa bách bệnh

Tại chợ Akodessewa Fetish, những món hàng không chỉ dùng làm bùa chú, thờ cúng mà còn được sử dụng để chữa bệnh. Những thầy pháp sẽ tiến hành những nghi thức cúng tế, sau đó dùng đầu lâu động vật và thảo mộc nhằm mục đích chữa bách bệnh cho người dân và giải quyết các vấn đề khó khăn.

Loại thuốc bán chạy nhất ở đây là một loại bột màu đen được nghiền nát từ xương đầu động vật, trộn với thảo dược, sau đó dùng lửa đốt thành than và nghiền nát thành loại bột màu đen kít có mùi vị khó tả. Theo truyền thống, người muốn thực hiện nghi lễ phép thuật phải tự cắt vào lưng hay ngực ba lần rồi mới thoa bột màu đen lên trên. Thuốc bột màu đen được dùng chữa bách bệnh: từ đau chân đến vô sinh hiếm muộn, thậm chí người muốn giành chiến thắng trong đấu vật, người muốn trúng lô đề cũng phải uống bột này…

Thuốc thiêng chữa bách bệnh được các thầy phù thủy ếm bùa từ xương động vật đốt thành than rồi nghiền nát  

Tại khu chợ này còn bày bán những món quà làm lưu niệm như vòng tay, vòng cổ bằng sừng, dây đeo nanh thú, tượng thú với lời chú mang lại may mắn, bình an.

Ngày nay, chợ Akodessewa Fetish không chỉ phục vụ cho các thầy pháp hay người dân địa phương mà nó còn phục vụ khách đến du lịch châu Phi cái nhìn thực tế về tôn giáo Voodoo, thường bị mọi người hiểu nhầm thành một loại tà giáo. Chính quyền địa phương cũng có nhiều cách làm sáng tạo để vừa bảo tồn văn hóa truyền thống vừa thu hút nhiều hơn khách du lịch đến Togo.

Trà My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong
(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…

Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo
(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng

TV.PHARM mắt sản phẩm mới Phariton ACTIVE - sức mạnh giành chiến thắng
(PLVN) - Ngày 10/4, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm TV.PHARM (TV.PHARM) tổ chức Hội thảo Ra mắt sản phẩm mới “Phariton ACTIVE - Sức mạnh giành chiến thắng” tại TP.Trà Vinh. Dịp này, Phariton ACTIVE cũng vinh dự đón nhận Chứng nhận quốc tế FDA, được đánh giá và cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

(PLVN) - Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM

Hố tử thần 'nuốt' vỉa hè ở TP HCM
(PLVN) - Một đoạn vỉa hè trên đường Kha Vạn Cân (đoạn sát cầu Ngang, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM) bất ngờ sụp xuống “nuốt” chiếc xe máy xuống hố sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376