Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 
Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức Tân Tổng thống Hoa Kỳ ông Joe Biden.

Dấu mốc này thật ra về danh nghĩa và bản chất vốn không có gì đặc biệt nhưng riêng trong năm nay lại khác vì tình trạng chính trị xã hội nội bộ hiện tại khi hàng loạt truyền thống chính trị ở đất nước này bị ông Trump bất chấp và khi nước Mỹ bị đắm chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội, hiến pháp và văn hoá, đạo đức chính trị xưa nay chưa từng thấy.

Sự kiện trung tâm của nước Mỹ trong năm 2020 vừa qua là cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 3/11. Ông Trump bị thất cử nhưng không chịu công nhận thắng cử của ông Biden. Với cáo buộc phe Đảng Dân chủ gian lận bầu cử nhưng không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào, ông Trump và những người ủng hộ đã tiến hành chiến dịch kiện tụng ở mọi cấp tòa án nhằm không xác nhận tính hợp pháp hợp hiến của kết quả bầu cử. 

Ngày 6/1 vừa qua, khi lưỡng viện lập pháp Mỹ nhóm họp để chính thức xác nhận thắng cử của ông Biden - thủ tục pháp lý cuối cùng xác nhận ai đắc cử và ai thất cử thì ông Trump đã có bài phát biểu trước cuộc tụ họp của những người ủng hộ ở thủ đô Washington mà bị đánh giá là kích động những người này nổi loạn tràn vào tòa nhà trụ sở Quốc hội Mỹ. Kết quả là trụ sở bị phá phách, phiên họp phải ngừng lại, 5 người bị thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. 

Vụ việc này đi vào lịch sử nước Mỹ bởi chưa khi nào kể từ ngày 24/8/1814, từ khi quân đội thực dân Anh tấn công và đốt phá thủ đô Washington của nước Mỹ, thủ đô này mới lại lâm vào tình cảnh hỗn loạn và bạo lực đến như vậy.

Vụ việc khiến cả thế giới chứ không chỉ có riêng nước Mỹ bị sốc bởi nó bộc lộ rõ nét và đầy đủ hơn bao giờ hết chính trường và nội bộ xã hội nước Mỹ bị phân hóa trầm trọng như thế nào; nền dân chủ Mỹ, luật pháp và nhà nước pháp quyền ở Mỹ yếu kém như thế nào. Cũng vì vụ việc này mà ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị Hạ viện quyết định tiến hành luận tội phế truất hai lần trong thời gian một nhiệm kỳ cầm quyền.

Với cáo buộc ông Trump kích động nổi loạn, Hạ viện Mỹ đã thông qua quyết định luận tội phế truất ông cho dù người này chỉ còn tại nhiệm có vài ngày. Cuối năm 2019, ông Trump đã bị lần đầu tiên như thế và không bị phế truất nhờ phe Đảng Cộng hòa không để cho phía Đảng Dân chủ có được 2/3 trong tổng số 100 thành viên của Thượng viện Mỹ. Lần này, trong Hạ viện và Thượng viên Mỹ đã có những dân biểu thuộc phía Đảng Cộng hòa đồng tình với việc tiến hành phế truất ông Trump. 

Sau ngày bầu cử quốc hội 3/11 vừa qua, Đảng Dân chủ bảo vệ được quyền kiểm soát hạ viện. Ngày 5/1 vừa qua, phe này có được thêm 2 Thượng nghị sĩ nữa và ngang bằng với phe Đảng Cộng hòa về số Thượng nghị sĩ trong Thượng viện. Người ta nói là phe Đảng Dân chủ kiểm soát được cả thượng viện bởi khi ngang bằng nhau như thế thì tiếng nói của Phó Tổng thống trên cương vị Chủ tịch Thượng viện sẽ quyết định và người này sẽ là bà Kamala Harris thuộc Đảng Dân chủ. 

Nhưng cũng phải từ sau buổi trưa ngày 20/1 tới này thì phía Đảng Dân chủ mới kiểm soát được Thượng viện và thời gian kiểm soát này trước mắt mới chỉ cho tới cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào đầu tháng 11/2022. Thượng viện Mỹ chỉ họp lại sau khi ông Biden và bà Harris chính thức nhậm chức.

Vì thế, ông Trump sẽ không bị phế truất trước khi mãn nhiệm và khả năng bị phế truất sau khi mãn nhiệm cũng rất ít bởi phía Đảng Dân chủ gần như không thể có được sự đồng hành của ít nhất 17 thành viên thuộc Đảng Cộng hòa trong thượng viện để có thể phế truất ông Trump. Nhưng tai tiếng thì người này không thể tránh khỏi. 

Cả nguy cơ không có triển vọng ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024 cũng như vậy. Những gì ông Trump làm trong thời gian này vừa gây khó nhưng cũng vừa tạo thuận lợi cho ông Biden khi bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền, bởi Đảng Cộng hòa rồi sẽ phải bớt lệ thuộc và phải buông bỏ ông Trump, cũng như bởi sẽ dễ gây dựng sự đồng thuận quan điểm cần thiết trên chính trường và trong nội bộ xã hội cho việc tập trung ưu tiên giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất hiện tại đối với nước Mỹ.

Thiên Nhai / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người Việt muôn phương- (Bài 3):  Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị

Người Việt muôn phương- (Bài 3): Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị

(PLVN) - Việc di cư của người Việt tới Lào đã diễn ra từ lâu trong lịch sử, từ thời kỳ phong kiến, Pháp thuộc cho tới ngày nay. Cộng đồng người Việt ở Lào có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, xã hội Lào nhờ vào sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng của những người Việt xa xứ. Họ chính là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt - Lào.

Đọc thêm

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.
Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬