Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?
Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu? Ổn áp LiOA từng thống lĩnh thị trường một thời gian dài.

Biệt danh “Linh ổn áp” 

Trong khi cả gia đình theo nghiệp văn chương báo chí, bố là nguyên Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục còn mẹ là giảng viên Đại học Y Hà Nội, chú là học giả nổi tiếng Nguyễn Khắc Viện, thì nhà sáng lập LiOA Nguyễn Chí Linh lại đeo đuổi đam mê với những máy móc linh kiện điện tử. Sau kỳ thi đại học không đạt kết quả như ý, anh xin vào làm công nhân cho Nhà máy cơ khí Ngô Gia Tự. Trở thành công nhân, đi ngược hẳn với truyền thống công chức của gia đình, song cả bố và mẹ anh đều tôn trọng con đường mà con trai họ lựa chọn. 

Vừa làm công nhân, Linh vừa làm thêm đủ nghề để kiếm sống nhưng cuộc sống chẳng cải thiện là bao. Anh quyết định chuyển sang phụ trách bộ phận âm thanh của Nhà hát kịch Việt Nam. Ấy vậy cũng chỉ “trụ” được chừng 2 năm, vì cảm thấy không hợp nghề. Rời Nhà hát kịch ra, Linh không làm cho các cơ quan nhà nước mà đi buôn đồ điện tử. Vốn có chút kinh nghiệm về cơ khí và sửa chữa điện tử nên khách mua hàng của anh nhiều hơn, bởi nếu có trục trặc gì thì anh sửa chữa và bảo hành luôn. 

Qua những lần sửa chữa đồ điện cho khách hàng, anh phát hiện ra nguyên nhân là do người dân không biết hoặc sử dụng bừa bãi các thiết bị xút áp để điều chỉnh nguồn điện. Vì những năm 1980 – 1990, mạng lưới điện tại Việt Nam vẫn chưa phát triển tốt như bây giờ, việc bị “chớp điện” xảy ra thường xuyên nên để ổn định dòng diện, các gia đình thường dùng chiếc súp-vôn-tơ chạy bằng tay. 

Thêm vào đó, điện áp không ổn định khiến cho các loại máy “tự chế” của người dân nhanh hỏng. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm điện tử của Nhật sản xuất lúc ấy đều chỉ sử dụng nguồn điện 110V. Muốn sử dụng được bằng nguồn 220V thì cần có thêm bộ phận biến đổi ổn áp. 

Sự phát hiện này đã làm cho anh bừng tỉnh và xoay chuyển cuộc đời anh sang một hướng đi mới. Nhiều đêm anh không thể ngủ được, khi cứ chợp mắt anh lại nghĩ ngay đến cái ổn áp. Anh bỏ nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, tự mình học hỏi từ những chiếc ổn áp của Liên Xô. 

Không ngờ nhu cầu về loại máy biến đổi nguồn điện này phát triển mạnh mẽ, không chỉ đổi được nguồn điện mà còn phải giữ cho ổn định dòng điện. Trong khi đó, máy móc loại này nhập khẩu từ nước ngoài vào rất ít lại đắt, nên năm 1988, anh quyết định đầu tư vào sản xuất ổn áp dân dụng.

Đó cũng là lý do cho cái biệt danh “Linh ổn áp” ra đời, còn tên LiOA thì đơn giản anh chỉ ghép tên “Linh” hai chữ cái đầu của từ “ổn áp” và sản phẩm nhanh chóng “cháy hàng”, trở thành vật dụng thân quen, không thể thiếu của người dân thành phố để ổn định nguồn điện. Đánh trúng thị trường, LiOA thành công rất nhanh. Nó quen thuộc đến nỗi, người dân chỉ cần nói LiOA là mặc nhiên liên tưởng tới ổn áp.

Nhu cầu về ổn áp, biến áp ngày càng cao, xuất hiện các loại hàng nhái LiOA, nhằm bảo vệ uy tín và thương hiệu của LiOA, năm 1994, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Nhật Linh với sản phẩm chính là ổn áp dân dụng. Những năm đầu, anh quyết định bỏ tiền túi để ra nước ngoài để học hỏi và tham khảo các dây chuyền công nghệ sản xuất của Nga, Trung Quốc, Đức và một số nước Tây Âu. Chiếc máy ổn áp ngày càng được nâng cấp cải tiến nhiều hơn về chất lượng cũng như mẫu mã. LiOA không chỉ sản xuất ổn áp dân dụng mà còn vươn sang các sản phẩm khác cao cấp hơn như ổn áp 1 pha và 3 pha có công suất từ 0,5 KVA đến 500 KVA, ổn áp ngâm dầu có công suất từ 150KVA đến 1000KVA. 

Nhanh chóng “chuyển mình”

Cũng trong những chuyến xuất ngoại, anh Linh nhận thấy ở các nước tiên tiến không có nhu cầu về ổn áp, thậm chí một số nước có dòng điện ổn định không sản xuất ra sản phẩm này. Và anh sớm nhận ra tương lai của dòng sản phẩm này: khi dòng điện của đất nước ổn định, các đồ điện tử đã chạy bằng dòng điện 220V thì máy ổn áp sẽ dần đi vào dĩ vãng. 

Nắm bắt được điều đó, ông chủ LiOAnghĩ đến việc cần phải có sản phẩm dây cáp điện an toàn,vừa đáp ứng nhu cầu xã hội vừa để tìm lối ra cho chính Công ty khi mặt hàng ổn áp “hết thời”. Năm 1998, anh bỏ ra hơn 10 triệu USD xây dựng nhà xưởng dây cáp điện với diện tích 2,5 ha tại Khu công nghiệp Như Quỳnh, Hưng Yên, nay là Công ty Dây & Cáp điện LiOA có quy mô mở rộng 10ha. Đây là nhà máy sản xuất cáp điện lớn nhất Việt Nam.

Anh cho rằng đây là bước ngoặt lớn của mình. Sự mạnh dạn này bước đầu cũng đã được đền đáp. Người tiêu dùng không chỉ biết đến sản phẩm ổn áp của LiOA mà còn biết đến sản phẩm dây cáp.

Lý giải về việc chọn đầu tư vào dây cáp điện, ông chủ LiOA cho rằng, dây cáp điệndùng để ổn định dòng điện, an toàn và tránh thất thoát điện năng có nhu cầu rất lớn khi các sản phẩm trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu.

Từ đây, thay vì chỉ sản xuất ổn áp, LiOA đi sâu vào lĩnh vực dây cáp điện và một phần vào các thiết bị điện – chiếu sáng. Công ty tập trung bán nhiều loại sản phẩm đa dạng như dây, cáp điện, đèn chiếu sáng, quạt, ổ cắm, bơm, máy biến áp, thiết bị điện xây dựng… Trong đó các mặt hàng mang lại doanh thu tốt nhất là: ổn áp – biến áp, dây cáp điện, thiết bị đèn điện chiếu sáng, đèn gia dụng.

Bước chuyển mình chính xác và những kinh nghiệm lâu năm trong thị trường này giúp LiOA giành được quyền trở thành nhà cung cấp trọn gói các sản phẩm thiết bị điện cho nhiều dự án lớn tại Việt Nam như dự án đường dây 500 KV Bắc-Nam, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 và các khu đô thị lớn như Ciputra, Ecopark, Vincom Village, Royal City, Times City…

Không chỉ thị trường trong nước, anh Linh đã xuất khẩu sang một số quốc gia đang phát triển như Lào, Campuchia, Angola, Nam Phi, Myanmar... Đại diện Công ty LiOA cho biết thị trường xuất khẩu đem lại nguồn thu tốt nhất hiện nay là Malaysia, Cuba và một số nước Đông Nam Á – những nước có nguồn điện chưa được cung cấp ổn định.

Năm 2014, nhà máy tại Đồng Nai được xây dựng để mở rộng thị trường của LiOA tại phía Nam. Quy mô đầu tư của dự án vào khoảng 150 tỷ đồng và sản xuất các mặt hàng chủ chốt là dây và cáp điện. Với nhà máy ở Đồng Nai, LiOA sở hữu 4 nhà máy sản xuất (3 nhà máy còn lại đặt tại Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh) với quy mô hàng nghìn công nhân.

Nói về kế hoạch phát triển, đại diện Công ty cho biết, mục tiêu là “phủ sóng” và đưa thương hiệu LiOA mở rộng thị phần trong miền Trung và miền Nam tương đương miền Bắc, cạnh tranh được với các thương hiệu mạnh trong khu vực này như ổn áp Robot, Standard…

Bức xúc lớn nhất của LiOA là vấn nạn làm giả, làm nhái hàng hóa của các doanh nghiệp làm ăn chân chính bởi sau nhiều năm đầu tư vào dây chuyền sản xuất dây cáp điện, LiOA vẫn phải chịu bù lỗ. Gian khổ cực nhọc, thậm chí bị thua lỗ anh Linh vẫn chịu được, nhưng ông chủ LiOA không cam lòng ngồi nhìn các mặt hàng giả, hàng nhái “lộng hành” tồn tại. Tuy nhiên, trong thâm tâm, anh luôn tin tưởng về tương lai tươi sáng cho sản phẩm dây cáp điện – mặt hàng chủ lực của LiOA. 

Hoàng Thư / Xa lộ Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬