Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1)

(PLVN) - Sau kỷ băng hà hàng triệu năm trước, những con khủng long bay được tìm thấy trong các hóa thạch núi lửa phun trào cho giới nghiên cứu đưa ra khả năng chúng là những loài động vật có cánh bay trên bầu trời lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Thế nhưng, cư dân ở nhiều nơi trên trái đất, nhất là Bắc Mỹ và Nam Âu vẫn tin rằng, có một loài chim to lớn, tên là “lôi điểu” vẫn còn tồn tại, thậm chí có thể tấn công con người. 
Nghi vấn loài “lôi điểu” khổng lồ vẫn tồn tại trên trái đất? (Kỳ 1)

Lôi điểu xuất hiện ở đâu đầu tiên?

Rất nhiều các bộ lạc bản xứ ở Bắc Mỹ đều tin là có “Lôi điểu”, một loài chim khổng lồ, được coi là lớn nhất trong số các động vật biết bay trên trái đất. Loài sinh vật siêu tự nhiên khổng lồ này vỗ cánh là sấm vang, chớp mắt là xuất hiện tia chớp sáng lòe. Được biết, lôi điểu cũng sẵn sàng “gây chiến” với các loài sinh vật sìêu tự nhiên khác, nhưng cùng có nhũng lúc đem lại điều tốt cho con ngưòi. Ở các “tổ vật” (tức là bảo vật đặc trưng cho một gia tộc thường là cột, tiếng Anh gọi là totem pole) hoặc trên các cột đá có khắc hoặc vẽ các sự kiện lịch sử, thần thoại, người ta có thể nhìn thấy loại dã thú trong truyền thuyết này.

Ngày nay nhũng người nghiên cúu động vật lạ có khi dùng lôi điểu để giải thích chung cho những loài chim khổng lồ mà có người nhìn thấy hoặc báo cáo lại. Rừng cây rậm rạp ở miền Trung và Bắc bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) là miền đất tốt để lôi điểu lui tới. Nhà văn Robert Lennamo ở bang Pennsylvania tuyên bố: “Nhà của những con lôi điểu hiện nay ở đâu đó phía Nam khu rừng rậm Pennsylvania... vì mọi báo cáo trong 20 năm trở lại đây đều xuất phát từ nơi này”. Robert nói một cách cương quyết rằng: “Lôi điểu không chỉ là chuyện thuộc quá khứ. Ngày nay chúng vẫn sống cùng chúng ta, nhưng ngoài những người tận mắt nhìn thấy chúng ra, rất ít người tin ở điều này”.

Nhiều người cho rằng có tồn tại loài “lôi điểu” trên trái đất (Ảnh minh họa)

Robert cho rằng, vào khoảng thời gian những năm 1940, bản thân từng nhìn thấy một con lôi điểu. “Lần gặp con lôi điểu ấy, nó đang đứng ở trên một con đường quốc lộ gần Cowtpotto. Sau đó nó bắt đầu bay cao khoảng 1 mét, mỗi đôi cánh rộng tới 6m! Cuối cùng nó bay vào rừng cây rậm rạp bên đường cao tốc. Cũng giống như phần lớn nhũng người mục kích khác, Robert cho rằng nhìn con chìm này giống “một con ưng trọc”, màu nâu, cổ rất ngắn, cánh “rất hẹp” áp sát lấy thân và khi sải cánh lại choáng ngợp xung quanh.

Ưng trọc là một loại chim ăn thịt loại lớn, cùng họ với chim ưng cắt, nhưng vuốt của nó tương đối mềm. Và đặc điểm dễ nhận biết so với cùng họ là đầu loài này trọc. Thức ăn của chúng thường là thịt của các động vật đã chết. Robert cho rằng, động vật mà ông nhìn thấy là một con chim non. Năm 1969, vợ của Cảnh sát trưởng hạt Cowlinton ngồi trong nhà đã nhìn thấy một con chim khổng lồ màu sẫm hạ cánh xuống giữa suối Tiểu Tùng, một lúc sau lại bay lên trên cao. Bà nói: “Sải cảnh của nó khoảng 28m, gần bằng chiều rộng con suối nhỏ”. Cũng mùa hè năm đó, 3 người đàn ông tuyên bố họ nhìn thấy một con lôi điểu cắp một con dê nhỏ khoảng 7kg ở gần suối Tiểu Tùng. 

Nhiều năm lại đây, tại Hershey phía Đông bang Pennsylvania có rất nhiều báo cáo về việc nhìn thấy lôi điểu. Điển hình là ngày 28/10/1970, có mấy người đang đánh xe ở phía Tây thành phố đã nhìn thấy một vật kỳ quái đáng sợ. Một người trong họ tên là Dudic Dinner đã mô tả nó như sau: “Đó là một động vật có cánh khổng lồ, đang lượn về hướng Hershey. Lông của nó màu sẫm, cánh rộng như cánh máy bay vậy”.

Câu chuyện “lôi điểu” ở bang Pennsylvania nếu lần trở lại thế kỷ 19 sẽ gặp những ghi chép có thể ngắn dài khác nhau, nhưng nếu tập hợp cả lại cũng có thể đủ để trở thành các bài viết, tư liệu khác nhau của nhiều tờ báo, trang tin địa phương, vốn luôn tò mò về động vật bay to nhất trái đất.

 Lôi điểu luôn được đồn đoán là một loại động vật bay to nhất trái đất

Chuyện nhìn thấy lôi điểu ở khắp nước Mỹ chỗ nào cũng có. Những báo cáo hữu quan đều tương tự như vậy. Thậm chí, chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này là Mard Hoween đã dựa vào các báo cáo của những người mục kích lôi điểu để tổng kết thành đặc trưng của loài chim này.

Ông chỉ ra đặc điểm nổi bật của chúng là cái đầu lớn và khả năng dùng chân giữ mồi tốt, ít nhất là vượt xa “bất kỳ loài chim nào ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”. Đương nhiên sải cánh của nó chỉ là dựa vào sự phán đoán của mọi người, nhưng nếu cạnh nó có vật chuẩn để đối chiếu thì kích thước ấy sẽ tương đối đáng tin cậy. Nói tóm lại, Hoween cho rằng, sải cánh của chúng khoảng từ 4,5m đến 6m, chiều cao khoảng 1,2m đến 2,5m. Màu của chúng thường là màu sẫm như nâu, xám hoặc đen. 

Những ghi chép thú vị

Tháng 7/1925, có 2 khách du lịch đến dãy núi Rocky ở tỉnh Anbecto, Canada. Khi đến đây, họ nhìn thấy trên trời có một con chim ưng. Khi nó bay gần đến ngọn núi chính cao 225m thì họ để ý thấy con chim ấy màu nâu và nó rất to. Họ càng kinh ngạc hơn khi nhìn thấy chân nó quắp một con vật khá lớn. Hai người lữ khách hét lớn, chim ưng liền bỏ con mồi ra, hóa ra đó là một con hươu.

Chuyên gia về loài chim quả quyết rằng, tình tiết trong báo cáo mô tả (cũng còn nhiều báo cáo như thế này) là không thể có được. Thí dụ, ông Rogo Carat, chuyên gia về sinh vật động vật hoang dã nói: “Cứ cho là nó giống chim ưng, loài ăn thịt lớn nhất hiện nay đi thì nó cũng chỉ có thể tấn công nhũng động vật có vú loại nhỏ, động vật thuộc loài bò sát, và cả các loài chim khác”. Loài chim lớn nhất ở Mỹ, ưng trọc ở Caliphocnia thì sải cánh cũng chỉ khoảng hơn 3m. Tuy nhiên, loài này lại có vuốt mềm chứ không sắc nhọn thì việc chúng quắp một con mồi lớn như hươu, vốn là động vật lớn rất khó xảy ra. Hơn nữa, loài này thường ăn xác động vật chết chứ không phải ăn mồi sống thông thường.

Theo Carat, một số báo cáo về loài chim “lôi điểu” được ông tìm thấy như sau. Tại bang Kentucky (Mỹ) năm 1870 có báo cáo: “Một con chim kỳ lạ trông giống ưng trọc thường đậu lên nóc kho thóc thuộc quận Kitanphot. Một bài viết trên một tờ báo lúc đó viết con chim này “từ đầu đến đuôi dài 2m , nó có màu đen”. Báo cáo này chỉ miêu tả chung chung như vậy chứ không kết luận nó là con gì. 

 Lôi điểu được nhiều người cho rằng có hình dáng giống loài chim ưng

Tại bang Illinois vào năm 1948: “Rất nhiều ngưòi nói rằng nhìn thấy một con chim khổng lồ. Họ nói nó giống một chiếc máy bay. Ở đây, có hàng loạt các chuyện về gia súc và các con vật lớn bị giết chết một cách bí ẩn vào ban đêm. Những người chủ chăn nuôi gia súc báo cáo lại rằng có khi họ giật mình bởi “tiếng kêu vang như sấm”. Thậm chí, họ còn nghe thấy những tiếng vỗ cánh cực mạnh. Có mấy người kể rằng, họ đã từng nhìn thấy một con chim ưng trọc khổng lồ màu trắng vào ban ngày”.

Tại Bắc bang California tháng 10/1975, cư dân ở suối Hổ Đào nhìn thấy một con chim khổng lồ, cao hơn 1,5m, có đôi cánh màu xám, “đầu giống con ưng trọc”. 5 phút sau nó bay đi, sải cánh rộng tới 4,5m. Đồng thời ở vịnh Đông Hải gần đó, rất nhiều người địa phương cũng nhìn thấy con chim lớn ấy hoặc chỉ ít cũng là cùng loài với nó đậu xuống nóc một ngôi nhà người dân khiến cả nhà người này không dám ra ngoài.

(Còn nữa)

Minh Châu - Tuệ Anh / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.
An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.
Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬