Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Chính phủ Mỹ đã tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết đối với việc chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào Hiệp ước về Bầu trời mở (Open Skies Treaty).
Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở Mỹ dùng máy bay OC-135B để giám sát trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước này có 34 thành viên tham gia và được coi là một trong những trụ cột chính của quá trình kiểm soát vũ trang, giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như xây dựng lòng tin giữa các đối thủ và đối tác trên thế giới. Trung Quốc không tham gia hiệp ước này. Hiệp ước này cho phép các bên tham gia tiến hành những chuyến bay trinh sát và quan sát quân sự trên lãnh thổ của nhau.

Thời nay, gần như quốc gia nào trong số các thành viên ấy đều không còn cần phải có hiệp ước này nữa để trinh sát và quan sát quân sự lẫn nhau vì có thể dựa vào mạng lưới hệ thống vệ tinh quân sự riêng cũng như chung (cho NATO, liên kết nhiều bên...).

Đấy cũng chính là một trong những lý do chính khiến ông Trump dễ dàng quyết định rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước về Bầu trời mở. Khi còn vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như trong nhiệm kỳ trị vì nước Mỹ đang dần hết đến nay, ông Trump vốn lại rất kiên định quan điểm ưu tiên hành động đơn phương trước chủ nghĩa đa phương, không coi trọng các tổ chức, thể chế và thoả thuận đa phương quốc tế, giảm cam kết của Mỹ đối với thế giới bên ngoài.

Ông Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris của Liên Hợp quốc về bảo vệ khí hậu trái đất, thoả thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran... Riêng trên lĩnh vực kiểm soát vũ trang, giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân, người này đã đơn phương chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước về tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) giữa Mỹ và Nga.

Những quyết sách này của phía Mỹ làm cho tiến trình kiểm soát vũ trang, giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới dựa trên những nền tảng và nguyên tắc của các thoả thuận đa phương đã được ký kết và thực hiện sẽ dần chấm dứt. Liệu sau đấy có tiến trình mới hay không và tiến trình ấy sẽ như thế nào là những câu hỏi hiện chưa thể trả lời được.

Ông Trump chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào một thoả thuận đa phương quốc tế do chính người tiền nhiệm đã khởi xướng. Hiệp ước về Bầu trời mở có nguồn gốc từ năm 1955 khi ý tưởng được Tổng thống Dwight David Eisenhower đưa ra. Nó không được Liên Xô chấp thuận. Năm 1989, Tổng thống Mỹ Georges H.Bush lại nêu đề nghị này một lần nữa.

Năm 1992, sau quá trình đàm phán không dễ dàng, 34 nước ký kết hiệp ước và nó có hiệu lực chính thức từ năm 2002. Biện luận cho những quyết sách như thế, ông Trump thường đưa ra hai lý do là các hiệp ước hay thỏa thuận ấy gây bất lợi cho Mỹ và các bên tham gia khác không tuân thủ nghiêm chỉnh và thực thi đầy đủ. Trong trường hợp hiệp ước INF hay Hiệp ước về Bầu trời mở, ông Trump cáo buộc Nga không tuân thủ và thực thi hiệp ước như Mỹ. Ông Trump chủ ý gây áp lực đối với Nga và đối với cả những đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ.

Nhưng ở đây, ông Trump còn nhằm tới mục tiêu ép buộc Trung Quốc phải tham gia vào tiến trình kiểm soát vũ trang, giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân. Cho tới nay, Trung Quốc vẫn đứng ngoài tiến trình này và đối thủ chính của Mỹ là Nga. Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên có hành động trên thực tế biến chuyện tay đôi giữa Mỹ và Nga suốt bao lâu nay trở thành chuyện ba bên giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không chịu chấp nhận và Nga cũng sẽ không vì Mỹ mà thúc ép Trung Quốc phải tham gia.

Vì thế, về lâu dài thì chưa biết sẽ ra sao chứ chừng nào ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ thì chừng đấy sẽ không thể có chuyện đàm phán về thỏa thuận mới trên lĩnh vực kiểm soát vũ trang, giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân thay thế hay phát triển những thoả thuận đã bị phía Mỹ đơn phương rút khỏi.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi
(PLVN) - Liên quan đến “làng biệt thự” xây dựng trái phép dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hiệp An, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm, vi phạm và xử lý theo quy định.

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.
Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:

Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬