Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.
Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích luật an ninh mới của Trung Quốc áp dụng cho Hong Kong.

Trong nửa năm vừa qua, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên tồi tệ như chưa từng thấy có kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây. Cuộc cạnh tranh giữa hai đối tác này bộc lộ không chỉ ở cuộc xung khắc thương mại nói riêng và trong quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư song phương nói chung mà còn trên nhiều phương diện khác như Đài Loan, hay về chính trị an ninh ở khu vực Biển Đông.

Sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra góp phần làm cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và giữa Trung Quốc với Anh trở nên thêm căng thẳng và trắc trở. Hai nước này lôi cả Tổ chức Y tế thế giới và Đài Loan vào cuộc để công kích Trung Quốc.

Trong bối cảnh tình hình như thế, Mỹ và Anh lại còn xung khắc thêm với Trung Quốc về Hong Kong. Kể từ khi chính quyền Anh trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997 đến nay, Mỹ và Anh nhiều lần phê phán một số chính sách của Trung Quốc đối với Hong Kong, tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở biểu hiện thái độ chính trị.

Nhưng sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ, Anh và EU cùng một số đồng minh khác cho rằng với bộ luật mới về an ninh ở Hong Kong, Trung Quốc không còn tuân thủ thoả thuận đã ký với Anh năm 1997.

Cụ thể ở đây là không còn đảm bảo Hong Kong được hưởng quy chế “Một đất nước, hai chế độ” nữa. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Chính phủ Anh phải tìm mọi cách để cứu vãn những gì còn có thể cứu vãn được ở Hong Kong. Đối với phía Anh, chuyện Hong Kong là chuyện thể diện quốc gia và uy tín quốc tế, là chuyện vai trò và ảnh hưởng trong Khối thịnh vượng chung và là chuyện vô cùng nhạy cảm về chính trị xã hội nội bộ. Đối với Mỹ, Hong Kong được nhìn nhận như một điểm yếu và dễ bị tổn thương của Trung Quốc.

Cả hai khai thác tối đa tình thế khó xử của Trung Quốc ở Hong Kong là vừa phải đảm bảo an ninh chính trị và ổn định xã hội vừa phải làm sao cho để bên ngoài cảm nhận được là mô hình “Một đất nước, hai chế độ” được thực hiện rất thành công ở Hong Kong. Bộ luật mới này của Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua.

Trước đó, phía Mỹ đã doạ là nếu Trung Quốc thực hiện luật này thì phía Mỹ sẽ dừng áp dụng mọi chính sách ưu đãi đối với Hong Kong, tức là đối với Trung Quốc đại lục như thế nào thì cũng sẽ đối với đặc khu hành chính này của Trung Quốc như vậy.

Phía Mỹ còn thể hiện kiên định chủ ý này với quyết định trừng phạt một số quan chức trong chính quyền Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc có liên quan trực tiếp tới sự ra đời của bộ luật, bên cạnh đó quyết định cấm xuất khẩu công nghệ và hàng hoá quân sự, quốc phòng sang Hong Kong.

Biện pháp chính sách của phía Anh còn đặc biệt hiểm hóc. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết phía Anh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân ở Hong Kong dễ dàng có được thị thực nhập cảnh vào Anh cư trú lâu dài và gia nhập quốc tịch Anh. Sau khi Trung Quốc chính thức áp dụng luật kia, ông Johnson tuyên bố phía Anh mở cửa biên giới quốc gia cho khoảng 3 triệu người dân ở Hong Kong - tức là khích lệ gần một nửa số dân ở đặc khu hành chính này di cư sang Anh.

Những biện pháp chính sách này sẽ làm cho Hong Kong không còn được như trước nữa đối với Trung Quốc và đối với thế giới bên ngoài về chính trị, kinh tế, thương mại và tài chính. Bộ luật ấy quan trọng đối với Trung Quốc đến mức không thể bỏ. Nói theo cách khác, Trung Quốc không thể lùi với bộ luật này.

Mỹ và Anh cũng không thể rút lại những tuyên bố, phát ngôn hay quyết sách đã được tung ra. Mối quan hệ giữa Mỹ và Anh với Trung Quốc vì thế sẽ còn trắc trở và gay cấn thêm thời gian dài nữa mới hy vọng có khả năng được hoá giải.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

(PLVN) - Có lẽ, chưa bao giờ nhân loại phải gánh chịu và đứng trước những thảm kịch về thiên tai, dịch họa như hiện nay. Động đất, sóng thần, bão lũ, dịch bệnh… hoành hành và tràn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Nhiều người đã tự hỏi, phải chăng chính con người, một lần nữa đã và đang phải trả những cái giá đắt đỏ cho sự kiêu ngạo của mình trước bà mẹ thiên nhiên?! Phải chăng, chính con người đã tự ý rũ bỏ đi sự dạy bảo của tạo hóa về lẽ sống thuận với đất trời?!

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬