Luật nhà, lệ khách

(PLVN) - Trong thế giới và xã hội hiện nay, vấn đề người đồng tính đã được nhìn nhận và giải quyết khác biệt cơ bản so với thuở trước. Quan điểm chung của luật pháp hiện đại là coi đồng tính hoàn toàn bình đẳng với những giới tính khác, người đồng tính không còn bị kỳ thị và phân biệt đối xử. 
Luật nhà, lệ khách Luật pháp và tôn giáo ở Iraq hiện nay vẫn cấm và nghiêm trị những người đồng tính

Nhìn vào sự bình đẳng này có thể đánh giá được mức độ dân chủ và nhân quyền thực sự ở các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong các tôn giáo, Đạo Hồi có quan điểm khắt khe nhất trong vấn đề này. Tín ngưỡng đạo Hồi cấm triệt để đồng tính và thậm chí còn trừng phạt rất nặng những người đồng tính. Iraq là một quốc gia với đạo Hồi là quốc giáo và có quan điểm chính sách như thế về vấn đề người đồng tính. Ở đây, cả tôn giáo lẫn luật pháp quốc gia hiện hành đều cấm đồng tính.

Mới đây, nhân Ngày quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới tính, cơ quan đại diện ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) và đại sứ quán một số nước phương Tây ở thủ đô Baghdad của Iraq đã treo lá cờ bảy sắc cầu vồng cùng với lá cờ của EU hay quốc kỳ của các quốc gia kia. Bảy sắc cầu vồng được dùng làm biểu tượng cho đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

Công khai sử dụng bảy mầu sắc này dưới mọi hình thức, đặc biệt bằng lá cờ, được nhìn nhận là công khai bày tỏ sự ủng hộ công cuộc đấu tranh vì bình đẳng đối xử người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. Đối với EU và các nước kia cũng như đối với đại đa số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, việc công khai thể hiện quan điểm thái độ như thế thật ra là chuyện rất bình thường.

Cái lệ chung ở đây đối với tất cả các nước ấy và các tổ chức như EU là tận dụng mọi dịp để làm việc ấy với mục đích không phải chỉ có đơn thuần là biểu thị sự ủng hộ nói trên mà còn khích lệ và nhắc nhở mọi người ở mọi nơi trên thế giới phải kiên định quyết tâm đấu tranh đảm bảo mọi quyền chính đáng cho những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

Trong chuyện này ở Iraq, EU và các nước kia còn hàm ý phê trách quan điểm chính sách của phía Iraq về vấn đề người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. Nhưng cả trong thế giới ngoại giao cũng có câu tương tự như ở ngoài đời thường là nhập gia phải tuỳ tục.

Cho dù thế giới bên ngoài có bất đồng quan điểm như thế nào, có không hài lòng như thế nào và có phê trách như thế nào thì luật pháp và tôn giáo ở Iraq vẫn là cấm và nghiêm trị những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. Iraq không phải là quốc gia Hồi giáo duy nhất hiện tại trên thế giới có quan điểm chính sách như thế. Vậy là ở đây trong vụ việc này có hai chuyện cả thảy.

Chuyện thứ nhất là lệ khách trái ngược với luật nhà. Những khi khách hành xử như vậy thì chủ nhà luôn bị khó xử. Đuổi khách đi bình thường thôi đã là chuyện không dễ và không mấy khi xảy ra, quyết định như thế trong thực tiễn cuộc sống của thế giới ngoại giao lại càng thêm hiếm thấy và là ngoại lệ chứ không phải là thông lệ.

Chuyện thứ hai là chuyện nhập gia tùy tục. Các nhà ngoại giao và các cơ quan đại diện, lãnh sự của nước cử đi được hưởng những quyền ưu đãi miễn trừ sâu rộng ở nước tiếp nhận nhưng phải có trách nhiệm tôn trọng và tuân thủ các luật pháp và quy định hiện hành của nước sở tại.

Cũng chính vì thế mà phía chính phủ Iraq đã phải thể hiện thái độ không hài lòng về việc làm nói trên của cơ quan đại diện ngoại giao của EU và đại sứ quán một số nước ở Iraq. Quan hệ song phương của Iraq với các đối tác kia không hẳn bị tổn hại nặng nề, nhưng cũng bị sứt mẻ nhất định. Xung khắc giữa luật nhà và lệ khách có khi nào không để lại hậu quả gì đâu.

Hạ Nham
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.
Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.
Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.
Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬