Lối rẽ của cuộc vận động tranh cử

(PLVN) - Ông Trump hiện 74 tuổi và ông Biden đã 77 tuổi. Ông Pence 61 tuổi và bà Harris 55 tuổi. Tuổi tác cao của ông Trump và ông Biden khiến cho ông Pence và bà Harris được nhìn nhận là bất cứ khi nào cũng có thể trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Vậy sự thể ra sao? 
Lối rẽ của cuộc vận động tranh cử Ứng viên Phó Tổng thống Kamala Harris (55 tuổi) của đảng Dân chủ và Phó Tổng thống Mike Pence (61 tuổi) của đảng Cộng hòa.

Bốn tuần trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, một tình huống mới rất đặc biệt xuất hiện ảnh hưởng rất quyết định tới cuộc vận động tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, và của Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Tình huống mới này khiến cho diễn biến của cuộc vận động tranh cử của họ trong những ngày tới thêm bất định. 

Cuộc vận động tranh cử của họ đã có lối rẽ rất đặc biệt và sự đặc biệt này thể hiện trên 3 phương diện. Lối rẽ thứ nhất liên quan đến 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa ông Trump và ông Biden.

Cuộc thứ nhất diễn ra ngày 29/9 vừa qua và hai cuộc còn lại được dự định vào các ngày 15 và 22/10 tới. Ở cuộc tranh luận đầu tiên vừa rồi, ông Trump đã không để cho hai bên có được cuộc tranh luận thực sự mà biến nó thành một cuộc cãi vã bất chấp mọi quy tắc và chuẩn mực được áp dụng lâu nay trong văn hoá chính trị. 

Kết quả cuộc tranh luận này là phần thắng được nhìn nhận chung là thuộc về ông Biden cho dù về nội dung thì cuộc tranh luận không hề có mới mẻ gì. Nếu ông Trump không thay đổi cách ứng xử trong hai cuộc tranh luận còn lại thì sẽ lợi ít mà hại nhiều từ những cuộc đấu khẩu tay đôi trực tiếp với đối thủ chính trị của mình. Lẽ ra, chúng là cơ hội tuyệt vời cho ông Trump xoay chuyển tình thế. 

Ông Trump đã 74 tuổi, còn ông Biden 77 tuổi. 

Mấy ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên ấy với ông Biden, ông Trump bị phát hiện và xác nhận đã lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Cả vợ ông Trump và một số cộng sự thân cận của người này cũng bị lây nhiễm dịch bệnh. Nhà Trắng đã trở thành một ổ dịch bệnh thực sự. Ông Trump thậm chí còn phải nhập viện. Cuộc tranh luận thứ hai giữa ông Trump và ông Biden vì tình hình bệnh tật và sức khoẻ của ông Trump mà không biết có thể được tiến hành như đã dự định hay không. 

Lối rẽ thứ hai là việc ông Trump bị lây nhiễm dịch bệnh. Kể từ khi dịch bệnh lây lan vào nước Mỹ, ông Trump luôn tỏ thái độ coi thường dịch bệnh và ngay đến cả khi nước Mỹ dẫn đầu thế giới về số người bị lây nhiễm và bị thiệt mạng bởi dịch bệnh, ông Trump về cơ bản vẫn không thay đổi quan điểm này.

Ngoài ông Trump và cộng sự ra, ở nước Mỹ chắc không có ai cho rằng ông này đã thành công với việc ứng phó dịch bệnh và dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi dịch bệnh. Cho nên bây giờ bản thân bị lây nhiễm dịch bệnh như thế, ông Trump làm cho dịch bệnh lại trở thành chủ đề về chính trị xã hội và vận động tranh cử ở nước Mỹ mà trên phương diện này chỉ thấy ông Trump bị thất bại. 

Như thế rất bất lợi đối với ông Trump. Bị buộc phải cách ly, ông Trump không còn có thể tiến hành vận động tranh cử trực tiếp như dự kiến. Tuy nhiên, ông Trump lại có thể tận lợi được ít nhiều từ việc bị lây nhiễm dịch bệnh. Người mắc bệnh luôn nhận được sự cảm thông của công chúng và đương nhiên cả sự thương hại nữa của công chúng. Ngoài ra, ông Trump có thể tận dụng việc chính mình bị lây nhiễm dịch bệnh để chứng tỏ sức khoẻ tốt của mình, chứng minh là dịch bệnh này không hề nguy hiểm nhằm tác động tới tâm lý của cử tri Mỹ.

Lối rẽ thứ ba là cuộc tranh luận trực tiếp giữa ứng cử viên Phó Tổng thống đương nhiệm của Đảng Cộng hòa là Mike Pence và nữ thượng nghị sỹ Kamela Harris ngày 7/10 vừa qua. Xưa nay, cuộc tranh luận giữa ứng cử viên ở cấp này vốn không được công chúng coi trọng và để ý. Nhưng năm nay giữa ông Pence và bà Harris lại lác biệt cơ bản.

Ông Trump hiện 74 tuổi và ông Biden đã 77 tuổi. Ông Pence 61 tuổi và bà Harris 55 tuổi. Tuổi tác cao của ông Trump và ông Biden khiến cho ông Pence và bà Harris được nhìn nhận là bất cứ khi nào cũng có thể trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Hai người này có cuộc tranh luận khác hẳn so với cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden. Ai thắng ai thua là điều không được quan tâm để ý đến bằng việc ai thuyết phục và tranh thủ được nhiều cử tri hơn để giúp ông Trump hay ông Biden đắc cử trong ngày bầu cử 3/11 tới.

Thiên Nhai / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬