Lối rẽ của cuộc vận động tranh cử

(PLVN) - Ông Trump hiện 74 tuổi và ông Biden đã 77 tuổi. Ông Pence 61 tuổi và bà Harris 55 tuổi. Tuổi tác cao của ông Trump và ông Biden khiến cho ông Pence và bà Harris được nhìn nhận là bất cứ khi nào cũng có thể trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Vậy sự thể ra sao? 
Lối rẽ của cuộc vận động tranh cử Ứng viên Phó Tổng thống Kamala Harris (55 tuổi) của đảng Dân chủ và Phó Tổng thống Mike Pence (61 tuổi) của đảng Cộng hòa.

Bốn tuần trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, một tình huống mới rất đặc biệt xuất hiện ảnh hưởng rất quyết định tới cuộc vận động tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, và của Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Tình huống mới này khiến cho diễn biến của cuộc vận động tranh cử của họ trong những ngày tới thêm bất định. 

Cuộc vận động tranh cử của họ đã có lối rẽ rất đặc biệt và sự đặc biệt này thể hiện trên 3 phương diện. Lối rẽ thứ nhất liên quan đến 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa ông Trump và ông Biden.

Cuộc thứ nhất diễn ra ngày 29/9 vừa qua và hai cuộc còn lại được dự định vào các ngày 15 và 22/10 tới. Ở cuộc tranh luận đầu tiên vừa rồi, ông Trump đã không để cho hai bên có được cuộc tranh luận thực sự mà biến nó thành một cuộc cãi vã bất chấp mọi quy tắc và chuẩn mực được áp dụng lâu nay trong văn hoá chính trị. 

Kết quả cuộc tranh luận này là phần thắng được nhìn nhận chung là thuộc về ông Biden cho dù về nội dung thì cuộc tranh luận không hề có mới mẻ gì. Nếu ông Trump không thay đổi cách ứng xử trong hai cuộc tranh luận còn lại thì sẽ lợi ít mà hại nhiều từ những cuộc đấu khẩu tay đôi trực tiếp với đối thủ chính trị của mình. Lẽ ra, chúng là cơ hội tuyệt vời cho ông Trump xoay chuyển tình thế. 

Ông Trump đã 74 tuổi, còn ông Biden 77 tuổi. 

Mấy ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên ấy với ông Biden, ông Trump bị phát hiện và xác nhận đã lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Cả vợ ông Trump và một số cộng sự thân cận của người này cũng bị lây nhiễm dịch bệnh. Nhà Trắng đã trở thành một ổ dịch bệnh thực sự. Ông Trump thậm chí còn phải nhập viện. Cuộc tranh luận thứ hai giữa ông Trump và ông Biden vì tình hình bệnh tật và sức khoẻ của ông Trump mà không biết có thể được tiến hành như đã dự định hay không. 

Lối rẽ thứ hai là việc ông Trump bị lây nhiễm dịch bệnh. Kể từ khi dịch bệnh lây lan vào nước Mỹ, ông Trump luôn tỏ thái độ coi thường dịch bệnh và ngay đến cả khi nước Mỹ dẫn đầu thế giới về số người bị lây nhiễm và bị thiệt mạng bởi dịch bệnh, ông Trump về cơ bản vẫn không thay đổi quan điểm này.

Ngoài ông Trump và cộng sự ra, ở nước Mỹ chắc không có ai cho rằng ông này đã thành công với việc ứng phó dịch bệnh và dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi dịch bệnh. Cho nên bây giờ bản thân bị lây nhiễm dịch bệnh như thế, ông Trump làm cho dịch bệnh lại trở thành chủ đề về chính trị xã hội và vận động tranh cử ở nước Mỹ mà trên phương diện này chỉ thấy ông Trump bị thất bại. 

Như thế rất bất lợi đối với ông Trump. Bị buộc phải cách ly, ông Trump không còn có thể tiến hành vận động tranh cử trực tiếp như dự kiến. Tuy nhiên, ông Trump lại có thể tận lợi được ít nhiều từ việc bị lây nhiễm dịch bệnh. Người mắc bệnh luôn nhận được sự cảm thông của công chúng và đương nhiên cả sự thương hại nữa của công chúng. Ngoài ra, ông Trump có thể tận dụng việc chính mình bị lây nhiễm dịch bệnh để chứng tỏ sức khoẻ tốt của mình, chứng minh là dịch bệnh này không hề nguy hiểm nhằm tác động tới tâm lý của cử tri Mỹ.

Lối rẽ thứ ba là cuộc tranh luận trực tiếp giữa ứng cử viên Phó Tổng thống đương nhiệm của Đảng Cộng hòa là Mike Pence và nữ thượng nghị sỹ Kamela Harris ngày 7/10 vừa qua. Xưa nay, cuộc tranh luận giữa ứng cử viên ở cấp này vốn không được công chúng coi trọng và để ý. Nhưng năm nay giữa ông Pence và bà Harris lại lác biệt cơ bản.

Ông Trump hiện 74 tuổi và ông Biden đã 77 tuổi. Ông Pence 61 tuổi và bà Harris 55 tuổi. Tuổi tác cao của ông Trump và ông Biden khiến cho ông Pence và bà Harris được nhìn nhận là bất cứ khi nào cũng có thể trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Hai người này có cuộc tranh luận khác hẳn so với cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden. Ai thắng ai thua là điều không được quan tâm để ý đến bằng việc ai thuyết phục và tranh thủ được nhiều cử tri hơn để giúp ông Trump hay ông Biden đắc cử trong ngày bầu cử 3/11 tới.

Thiên Nhai / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

Bão lũ, dịch bệnh nghĩ về lẽ sống thuận thiên

(PLVN) - Có lẽ, chưa bao giờ nhân loại phải gánh chịu và đứng trước những thảm kịch về thiên tai, dịch họa như hiện nay. Động đất, sóng thần, bão lũ, dịch bệnh… hoành hành và tràn khắp tất cả các nơi trên thế giới. Nhiều người đã tự hỏi, phải chăng chính con người, một lần nữa đã và đang phải trả những cái giá đắt đỏ cho sự kiêu ngạo của mình trước bà mẹ thiên nhiên?! Phải chăng, chính con người đã tự ý rũ bỏ đi sự dạy bảo của tạo hóa về lẽ sống thuận với đất trời?!

Đọc thêm

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững
(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc
(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬