Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí theo quan niệm cổ nhân (Kỳ cuối)

(PLVN) - Cổ nhân cho rằng, sát khí là những yếu tố bất lợi hay còn gọi là “bệnh” trong phong thủy. Nó gây tác động xấu tới tinh thần, sức khỏe của gia chủ nên không thể xem nhẹ. Nhưng trước khi chữa được bệnh thì cần phải hiểu căn bệnh đó ra sao? Dưới đây xin tiếp tục giới thiệu những “bệnh” trong phong thủy ảnh hưởng tới ngôi nhà để bạn đọc tham khảo.
Kinh nghiệm phòng tránh, hóa giải sát khí theo quan niệm cổ nhân (Kỳ cuối) Theo phong thủy, cây cổ thụ trước nhà cũng coi là sát khí cần phải hóa giải.

Thanh sát

Hay còn gọi là ô nhiễm tiếng ồn, đây là trường hợp nhà gần những nơi phát ra tiếng động, âm thanh lớn thường xuyên như nhà máy, xưởng sửa chữa, bến xe, đường xá thường xuyên có tiếng còi xe, đường sắt, công trường đang thi công….

Thanh sát gây ra ảnh hưởng với con người chủ yếu là về mặt tinh thần. Khiến tâm trạng luôn cảm thấy phiền não, dễ tức giận cáu gắt, thậm chí mất lý trí, tâm lý không ổn định. Do thanh sát gây ra những ảnh hưởng lớn tới đại não nên khó thực hiện các công việc cần vận dụng đầu óc, dễ đưa ra những quyết định sai lầm, sức tập trung kém, dễ mắc bệnh tiền đình... .

Khoa học hiện đại nghiên cứu cũng chứng minh, nếu phải chịu Thanh sát trong thời gian dài thì không chỉ ảnh hưởng tới hệ thống thính giác, thần kinh, hệ thống huyết quản, tiêu hóa mà còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tình dục, sự phát triển của thai nhi và sinh sản của người mẹ.

Trong các nghiên cứu bệnh thường gặp của y học cho thấy, khi tiếng ồn ở mức 90dB trở lên sẽ khiến các bệnh của phụ nữ tăng cao và đặc biệt rõ ràng ở mức 100dB. Tiếng ồn lớn sẽ kích thích gây biến đổi hai chu kỳ phát triển nang trứng của phụ nữ. Ở thời kỳ đầu nó sẽ làm tăng nhanh tốc độ chín của nang trứng hoặc làm thay đổi mang tính thoái hóa.

Đặt sư tử đá trước nhà cũng là cách hóa giải sát khí.  

Ở giai đoạn cuối, âm thanh làm teo nang trứng. Trong thời kỳ phụ nữ mang thai, nếu phải chịu âm thanh mức độ lớn, thường xuyên, đặc biệt là ở mức 100dB trở lên thì tỷ lệ nhiễm độc thai nghén tăng một cách rõ ràng. Cụ thể khi phụ nữ mang thai làm công nhân dệt, phải tiếp xúc với độ ồn của máy móc là 103dB thì tỷ lệ nhiễm độc thai nghén tăng 31%, chứng cao huyết áp dẫn tới sản giật là 9.7%.

Trong các công trình nghiên cứu khoa học của nước ngoài cũng cho thấy, cư dân sống gần sân bay có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng tăng cao. Nguyên nhân là do tiếng ồn khiến hàm lượng sữa của người mẹ bị giảm. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy, tiếng ồn khiến gà không thể đẻ trứng. Nghiên cứu ở những người thích nghe nhạc mạnh cho thấy, nếu nghe nhiều trong vòng 3 năm thì thính lực bị giảm sút mạnh, nặng có thể dẫn tới điếc.

Nếu nghe liên lục 4 tiếng đồng hồ thì phải mất 20-50 tiếng sau tai mới có thể hồi phục lại trạng thái bình thường. Nếu độ ồn ở mức 140dB sẽ lập tức gây những tổn thương cấp tính ở tai dẫn tới nhiều bệnh về hệ thống huyết quản, tim mạch, thần kinh. Độ ồn mức 45dB ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Mức 55dB sẽ khiến tâm trạng con người bất an, dễ bực bội. Ở mức 75dB sẽ khiến giảm hiệu quả tư duy.

Trong phong thủy, nơi phát ra Thanh sát sợ nhất là gặp sát khí của sao ngũ hoàng, nên nếu phạm Thanh sát lại gặp sao ngũ hoàng thì dễ gặp đại hung, chủ yếu là do thiếu kiềm chế mà gây ra họa. Vì vậy ở hướng có sao ngũ hoàng tới thì tránh khoan tường, đục đẽo, hò hét huyên náo gây ra tiếng động lớn. Ngày nay, vật liệu cách âm tương đối phát triển nên việc hóa giải Thanh sát không còn là vấn đề khó để giảm tiếng động về mức an toàn.

Vị sát

Là trường hợp nhà ở gần bãi rác, mương nước thải bốc mùi xú uế, trại nuôi lợn, nhà máy hóa chất, là nơi có nguồn ô nhiễm cao phát ra mùi khó chịu thường xuyên. Ngoài ra, nhà vệ sinh, khói bếp, mùi từ lò than trong nhà cũng là nguồn gây ra xú khí, mùi khó chịu khiến người trong nhà bị ảnh hưởng, bệnh tật, sức khỏe kém, tâm trạng không ổn định. Trong xã hội hiện đại, vị sát còn có thể được hiểu là sự ô nhiễm không khí.

Đặc điểm của Vị sát là có tính kích thích, tính độc hại, mầm bệnh đem lại nguy hại lớn. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, tinh thần, cảm xúc, tư duy và khứu giác gây hiện tượng chán ăn, buồn nôn ói ở con người. Các công trình nghiên cứu hiện đại chứng minh, Vị sát dễ gây các bệnh viêm mũi mãn tính, viêm khí quản, phổi, phá hoại hoặc làm tổn thương tổ chức tế bào thần kinh, niêm mạc khí quản dẫn đến các bệnh hiểm nghèo. Trong phong thủy, cổ nhân coi Vị sát là một hung sát, nếu thường xuyên cư trú trong môi trường ô nhiễm được coi là “tự sát từ từ”.

Việc hóa giải Vị sát lại tương đối khó, cách tốt nhất là di chuyển nơi cư trú cách xa nguồn của Vị sát. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có điều kiện để thực hiện việc này, do đó để giảm bớt tác hại của Vị sát thì chỉ có cách trồng thật nhiều cây xanh ở hướng mà Vị sát tới. Ngoài ra, có thể lắp đặt hệ thống phun sương để ngăn chặn và thanh lọc không khí.

Trong các căn nhà mới xây, đồ nội thất mới cũng có các chất phụ gia hóa học, tiếp xúc sẽ gây kích thích thần kinh, khó ngủ, đau đầu. Vì vậy sau khi xây mới hoặc trang trí lại không nên ở ngay mà cần có thời gian để các chất này phát tán. Có thể trồng cây vạn niên thanh, cây lô hội, thiết mộc lan, thường xuân, cắm hoa cúc có tác dụng thanh lọc không khí để hóa giải Vị sát.

Cô dương sát

Là trường hợp bốn xung quanh nhà đều không có nhà kế bên, căn nhà lại cao chót vót lên xo với các nhà gần đó, giống như một người đứng chơ trọi một mình, chịu đựng gió bão va đập. Trong thuyết phong thủy, cổ nhân rất coi trọng sự cân bằng âm dương, bởi nếu sự vật hoặc con người nếu âm dương không điều hòa thì bệnh tật. Hoặc nếu chỉ có thuần âm thì sự vật không thể sinh sôi, nếu chỉ có thuần dương thì sự vật không thể phát triển được.

Vì vậy người ở trong nhà phạm cô dương sát thì tính khí cao ngạo, cô độc không được bạn bè giúp đỡ, người ngoài khó gần, con cái tha hương, tính tình thô bạo và không hiếu thuận, tiền bạc bị phá tán.

Ngoài ra, cô dương sát còn có ý nghĩa là nhà ở gần các kiến trúc có tính dương mạnh như trạm biến áp, phòng điện, trạm phát sóng, đồn công an, trạm xăng dầu. Trường hợp này khiến người trong nhà dễ vì bị kích động tâm lý mà cãi nhau, vì tiền bạc mà tổn hại tình nghĩa, tính khí thất thường, hay gặp thị phi.

Độc âm sát

Là trường hợp trái ngược với cô dương sát, nhà xây ở nơi thấp trũng, bị các nhà xung quanh cao hơn vây kín không thể tiếp nhận được ánh sáng hoặc gần với các công trình có tính âm như nhà xác, bệnh viện, nhà tang lễ, nghĩa trang, khu giết mổ hoặc sống trong căn phòng ẩm thấp tối tăm. Nhà phạm cô âm sát thường đem đến ảnh hưởng về mặt tinh  thần, tính cách dễ trầm cảm hoặc bệnh tật.

Thông thường nam giới trong nhà thiếu tính cương cường, phụ nữ trong nhà khó có hôn nhân hạnh phúc, có bệnh ngầm. Vận khí gia đình không ổn định, tiền bạc tổn hao. Hóa giải bằng cách đặt hồ lô đồng để hấp thu sát khí, nếu người trong nhà nhiều bệnh thì treo thêm một sâu tiền tiền ngũ đế.

Kinh quyền sát

Là trường hợp cửa nhà, cửa sổ đối diện với kiến trúc của công trình có phần nhô ra ngoài giống như một nắm đấm đấm thẳng vào cửa sổ hoặc cửa chính. Phần nhô ra này có thể là bồn hoa trên tầng hoặc phần cửa nhà đối diện làm thò hẳn ra ngoài. Nhà phạm Kinh quyền sát dễ khiến chủ nhân dễ gặp tai nạn bất ngờ, phần ngực dễ bị bệnh tật, tổn thương khó thở, vận khí kém, công việc gặp khó khăn. 

U phong sát

Trường hợp nhà cao tầng, chung cư có hình chữ u, căn phòng lại ở đúng vị trí góc chữ U, khi gió thổi tới góc này sẽ tạo ra một luồng khí xông thẳng vào nhà. Sát khí này dễ gây cho chủ nhân các bệnh về suy nhược thần kinh, tâm trạng bất ổn, dễ dưa ra những phán đoán sai lầm, tổn hao tiền bạc, ảnh hưởng giấc ngủ. Thông thường những ngôi nhà xây theo hình chữ U hoặc chữ L thì khi gió thổi vào góc này sẽ tạo ra ma sát khí tạo ra một vùng xoáy và phát ra tiếng động được ví như “quỷ khốc thần sầu”, làm can nhiễu hệ thần kinh của con người, nửa đêm thức giấc gây sợ hãi khó bề ngủ yên. 

Ngoài ra, về mặt tâm lý thì những căn nhà hình chữ U, các căn hộ đều nhìn thấy nhà đối diện, không tránh khỏi có người bị áp lực tâm lý, thường cảm thấy có người đang nhìn mình. Đôi khi không muốn về nhà, hoặc về nhà lại muốn đi. Hoặc thường xuyên đóng cửa gây tình trạng bế khí khiến sức khỏe ảnh hưởng.

Dự Minh / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những gia đình cuối cùng ở Khe Nhè giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Cao Lan

Những gia đình cuối cùng ở Khe Nhè giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Cao Lan

(PLVN) - Nghề làm giấy dó của đồng bào Cao Lan ở bản Khe Nghè(xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã có ngay từ những ngày đầu tiên khi họ tới vùng đất vải sinh sống. Dù nắm giữ trong tay những bí quyết riêng tạo nên thương hiệu giấy dó Cao Lan từng một thời được ưu chuộng nhưng giờ đây ở Khe Nhè chỉ còn một vài hộ gia đình còn gìn giữ nghề truyền thống của cha ông bằng lòng đam mê. 

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."
Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬