Khó thắng vẫn cố gắng

(PLVN) - Cho đến giờ phút này, tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn tin rằng mình đã thắng cử, cáo buộc phe kia gian lận bầu cử và khởi kiện ở một số bang...
Khó thắng vẫn cố gắng Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donal Trump.

Chuyện hậu kỳ bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ trở nên càng ngày càng thêm lạ lùng. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden được các hãng truyền thông ở Mỹ xác nhận đã giành về ít nhất 306 đại cử tri (trong khi chỉ cần 270 đại cử tri là đủ để đắc cử tổng thống Mỹ). Vậy mà tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn tin rằng mình đã thắng cử, cáo buộc phe kia gian lận bầu cử và khởi kiện ở một số bang. 

Vì không đưa ra được bằng chứng xác thực cho cáo buộc về gian lận bầu cử, phe ông Trump đã bị thua ở gần hết các cuộc kiện tụng trước tòa án. Cuộc chiến pháp lý của ông Trump không còn có bất cứ cơ hội thắng thực tế nào nữa. Người này bây giờ phải tung ra chiêu trò cuối cùng là tìm cách thúc ép và thuyết phục các bang do Đảng Cộng hoà cầm quyền nhưng thắng cử lại thuộc về ông Biden cử ra những đại cử tri không bầu ông Biden như hiến pháp quy định trong hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống vào ngày 14/12 tới. Nước Mỹ trong lịch sử từ khi hình thành đến nay chưa khi nào bị tổng thống đương nhiệm đẩy vào tình cảnh chính trị nội bộ và pháp lý quốc gia “hỗn loạn” đến vậy.

Cả với nỗ lực cuối cùng này, cơ may của ông Trump xoay chuyển được tình thế để tiếp tục cầm quyền cũng gần như không có. Người này không phải không nhận ra được điều ấy nhưng vẫn gắng gượng và bằng mọi giá vì hiện không còn gì để mất trong khi giữ được quyền là có tất cả. Ông Trump vớt vát những gì còn có thể, cứu vãn những gì còn có thể và “còn nước thì sẽ còn tát”. Đấy là cách thức mà ông Trump cho rằng giúp giữ được thể diện hoặc hạn chế tối đa tổn hại tới thể diện bởi thất cử. 

Ông Trump muốn gây dựng và củng cố hình ảnh bản thân mình là nạn nhân của gian lận bầu cử ở Mỹ, khuấy động thuyết âm mưu về gian lận bầu cử ở Mỹ giúp ông Biden lên cầm quyền. Bằng cách này, ông Trump nhằm mục đích nếu không được tiếp tục cầm quyền thì cũng tạo ra sự hoài nghi trong dân Mỹ, ít nhất thì cũng trong diện dân Mỹ ủng hộ phe Đảng Cộng hòa, về tính hợp pháp hợp hiến của thắng cử của ông Biden và của nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden. 

Tuy biết rằng rất khó thắng, thậm chí không còn có thể thắng, người này vẫn quyết gắng gượng để duy trì vai trò lãnh đạo và ảnh hưởng bao trùm Đảng Cộng hòa và bộ phận cử tri ủng hộ mình phục vụ cho mưu tính quyền lực ở cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ vào năm 2024.

Trong những ngày tới, những bang cuối cùng ở Mỹ sẽ xác nhận kết quả bầu cử. Chính những ngày tới đây sẽ cho thấy nền dân chủ và hiến pháp ở Mỹ có thật sự hiệu lực vững bền đủ mức hay không để đảm bảo ý nguyện của cử tri thể hiện ở kết quả bầu cử không bị thao túng và lũng đoạn.

Lạn Kha
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản
(PLVN) - Sáng 26/11, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC - thành viên của Ngân hàng Thế giới) cùng Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC, tổ chức trực thuộc Diễn đàn Tài chính Châu Á - Thái Bình Dương (APFF) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 8 Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN). 

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.
Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬