Khó khăn hơn nhưng vẫn còn cơ hội!

(PLVN) - Hơn 4 tháng nữa, cử tri ở nước Mỹ sẽ đi bầu tổng thống mới. Kịch bản vẫn có thể vẫn là tổng thống đương nhiệm Donald Trump được tái đắc cử, hoặc là người ứng cử của phía Đảng Dân chủ Joe Biden. Cuộc đua giành ghế cao nhất trong Nhà Trắng sẽ rất khó khăn, cam go nhưng vẫn còn nhiều cơ hội...
Khó khăn hơn nhưng vẫn còn cơ hội!

Ông Biden đã từng có 8 năm là Phó Tổng thống Mỹ. Ông Trump cầm quyền một nhiệm kỳ rồi. Vì thế, cả hai trong thực chất đều không còn mới lạ gì nữa đối với cử tri Mỹ.

Cả hai đều đã cao tuổi và họ khác biệt nhau về tính cách cá nhân cũng như quan điểm chính sách như ở hai thái cực. Nếu lá phiếu phổ thông quyết định kết quả bầu cử thì ông Trump khó tái đắc cử bởi đa số cử tri ở Mỹ không hậu thuẫn ông Trump mặc dù cũng không hoàn toàn tin tưởng ông Biden.

Nhưng Tổng thống ở Mỹ được chọn lựa theo tỷ lệ số đại cử tri đại diện cho 50 bang. Năm 2016, ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ nhờ hệ thống bầu cử như thế và chính hệ thống bầu cử này năm nay cũng vẫn là một tác nhân quyết định giúp ông Trump duy trì được cơ may tái đắc cử.

Nếu không có những biến cố xảy ra ở nước Mỹ trong nửa năm vừa qua thì cơ may của ông Trump được tái đắc cử rất chắc chắn và ông Biden gần như không thể cạnh tranh được.

Nhưng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã tác động vô cùng tai hại tới cơ may được tái đắc cử tổng thống nói trên của ông Trump ở 3 phương diện. Thứ nhất, người dân Mỹ chứng kiến ông Trump rất bối rối và lúng túng, bế tắc ý tưởng và thiếu kinh nghiệm thực tiễn trong dẫn dắt nước Mỹ ứng phó dịch bệnh.

Thứ hai, dịch bệnh làm cho kinh tế Mỹ lâm vào tình cảnh suy thoái trầm trọng nhất kể từ gần 100 năm nay. Và thứ ba, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng nhanh và mạnh tới mức cao như chưa từng thấy có cũng kể từ cuộc đại suy thoái kinh tế trong thế kỷ trước đến nay. Những tác động này đã nhanh chóng huỷ hoại mọi thành quả cầm quyền mà ông Trump tự cho là có được về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm trong 3 năm cầm quyền đầu tiên.

Trong bối cảnh tình hình ấy, nước Mỹ lại còn bị đắm chìm trong làn sóng biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc và bạo lực của cảnh sát người da trắng đối với người da mầu khiến nội bộ xã hội sôi sục, bạo lực và hỗn loạn. Những diễn biến nói trên trong thời gian nửa năm vừa qua đang làm cho tình thế của ông Trump trở nên khó khăn và phức tạp hơn trước.

 

Ông Biden có thể tranh thủ được diện cử tri là người da mầu và người nhập cư hơn hẳn ông Trump. Hiện chỉ còn diện cử tri là người da trắng ở độ tuổi trung niên vẫn trung thành gần như tuyệt đối với ông Trump. Diện cử tri là người già và phụ nữ ở vùng miền nông thôn vốn luôn tham gia bầu cử với tỷ lệ rất cao giờ cũng đã bắt đầu thất vọng về ông Trump.

Cứ đà này, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử càng cao thì khả năng bị thất cử càng thêm thực tế đối với ông Trump. Bởi thế, ông Trump bây giờ không còn có sự lựa chọn nào khác ngoài phải tập trung tranh thủ bộ phận cử tri trung thành với mình và dùng các quyết sách cầm quyền để nhanh chóng phục hồi tăng trưởng kinh tế cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Những việc này không hề đơn giản và dễ dàng nhưng cũng không hẳn là bất khả thi, bên cạnh đó thời gian 4 tháng tới tuy không dài nhưng cũng đủ để ông Trump làm được. Chỉ có điều mưu sự tại nhân, còn thành sự có tại nhân hay không lại là chuyện rất khác ở nước Mỹ.

Rủi ro lớn đối với ông Trump ở đây là nếu không nới lỏng mức độ ứng phó dịch bệnh thì không thể nhanh chóng khôi phục được tăng trưởng kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Nhưng nếu nới lỏng thì dịch bệnh lại lây lan rộng hơn và tác động nghiêm trọng hơn. Thoát được ra khỏi cái vòng luẩn quẩn này thì ông Trump vẫn duy trì được cơ may tái đắc cử tổng thống Mỹ.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nữ hoàng - Biểu tượng của quyền bình đẳng Ai Cập cổ đại

Nữ hoàng - Biểu tượng của quyền bình đẳng Ai Cập cổ đại

(PLVN) - Trong thế giới cổ đại, Ai Cập là quốc gia mà người phụ nữ được nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị, thậm chí trở thành nữ hoàng cai trị đất nước. Quan hệ nam nữ trong xã hội Ai Cập cổ đại là quan hệ bình đẳng từ các mối quan hệ xã hội tới gia đình. Đây là điều mà tới tận thời nay, phụ nữ nhiều nước trên thế giới vẫn đang đấu tranh để giành lại.

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬