Khám phá những phép thuật kỳ bí của Trung Hoa cổ - Kỳ 2: Kỳ bí phép Vu Na của người Miêu

(PLVN) - Nền văn minh Trung Hoa với bề dày hàng nghìn năm lịch sử, đến nay dù là một cường quốc phát triển hiện đại, đông dân nhất thế giới nhưng nhiều nét văn hóa, đặc biệt là tại các tộc người thiểu số vẫn lưu truyền và có sức sống dai dẳng trường tồn. Một trong số đó có thuật “phù thủy” Vu Na của người dân tộc Miêu.
Khám phá những phép thuật kỳ bí của Trung Hoa cổ - Kỳ 2: Kỳ bí phép Vu Na của người Miêu Vu thuật của phù thủy người Miêu.

 Trò lạ cổ xưa của người Miêu

Nền văn hoá cổ đại Trung Quốc lấy dân tộc Hán làm chủ thể đã đặt thuật phù thủy xuống thấp với tầng lớp bình dân. Trong khi đó hoạt động phù thủy tại các vùng dân tộc thiểu số vẫn giữ được sức sống dồi dào.

Trong phạm vi nền văn minh Trung Hoa, thuật phù thủy của dân tộc Miêu (hay Mèo) ở phía Nam và dân tộc Mãn ở phía Bắc là đại diện tiêu biểu.  Miêu tộc đã tồn tại rất lâu đời ở Trung Quốc, chủ yếu sống rải rác ở Quý Châu, Hồ Nam, Vân Nam, Hồ Bắc, Hải Nam, Quảng Tây.

Tổ tiên của người Mèo khởi nguồn từ bộ lạc Si Vưu trong thời nguyên thủy ở vùng Trung Nguyên. Về tôn giáo, tín ngưỡng, họ chủ yếu sùng bái tự nhiên, sùng bái Tô-tem và thờ cúng tổ tiên. Xã hội truyền thống của họ mê tín quỷ thần, ưa chuộng phù thủy.

Lễ hội của người dân tộc Miêu (Trung Hoa). 

Mấy ngàn năm nay, Miêu tộc vẫn luôn tin vào thuật phù thủy. Hoạt động phù thủy chủ yếu là gọi hồn người chết, bói toán, thần xét xử, tế quỷ. Hoạt động phù thủy do thầy phù thủy chủ trì. Có nơi thầy phù thủy còn làm lãnh đạo.

Ngoài am hiểu phép cúng lễ, họ còn có kiến thức về tôn giáo, nắm được lịch sử dân tộc mình và con đường di dân trong quá khứ. Họ biết nhiều truyện thần thoại, các bài hát cổ xưa và truyện dân gian. Có thầy phù thủy còn làm chức năng thầy dạy hát, dạy múa.

Vì thế có thể nói, thầy phù thủy đóng vai trò quan trọng trong xã hội người Miêu. Họ là phần tử trí thức của dân tộc. Ngoài ra thầy phù thủy còn nắm được một số cách chữa bệnh. Các hoạt động phù thủy nổi tiếng nhất trong dân tộc Mèo là Vu Na (phép xua đuổi quỷ thần), Tình si độc (dùng độc trùng làm hại người khác) và Hãn Thi (làm xác chết đi lại được).  

Phép Vu Na

Phép thuật Vu Na bao gồm nhiều tuyệt chiêu phù phép hiếm thấy của người Miêu, có thể coi đây là một trong những phép phù thủy thần bí nhất, cổ xưa nhất trên thế giới. Các nhà nhân loại học nghiên cứu cho rằng, Vu Na là một thứ văn hóa tôn giáo, thế hiện sự đối kháng giữa văn hóa Miêu và Trung Quốc.

Trải qua diễn biến vài ngàn năm, đến đời Thương Chu hình thành một thứ phép thuật xua đuổi tà ma cố định nằm trong nền văn hoá Trung Nguyên. Văn hoá Vu Na bao gồm các nội dung Na Nghi, Na Kỹ, Mặt nạ Na. Na Kỹ là một loại phù thủy trong văn hóa Na (Na còn gọi là Nô). Nội dung chủ yếu là xua đuổi tà ma và mọi thứ gian ác.

Thủ đoạn chủ yếu của Na Kỹ là nhai bát sành sứ, ăn than cháy đỏ, đi chân không trên đống lửa, đi chân không trên mặt sàn cắm đầy dao nhọn, dùng vật nhọn đâm vào bụng. Cho đến nay, hiện tượng này vẫn còn tồn tại một số đặc kỹ như vậy trong dân tộc Miêu.

Đến vùng cư trú của người Miêu tại miền Tây tỉnh Hồ Nam ta vẫn được chứng kiến nhiều đặc kỹ Vu Na. Ở đó, có thầy mo leo lên bậc thang cắm đầy dao nhọn mà chân vẫn không sao. Họ còn có thể đi chân không trên đống lửa, ăn cục than đang cháy đỏ.

Đặc kỹ này gọi là “Leo núi dao, xuống biển lửa”. Đặc kỹ “Tiên nhân hợp trúc” cũng rất ly kỳ, thú vị. Thầy mo người Miêu tuỳ tiện để một du khách tay cầm 2 mảnh tre trúc rồi niệm thấm chú làm cho hai mảnh tre trúc hợp lại làm một. 

Ngoài Na Kỹ, Na Tế cũng là một hạng mục quan trọng của phép thuật Vu Na. Khi làm Na Tế, trên bàn thờ phải dùng đến máu tươi. Ví dụ phép “khai hồng sơn” (mở núi hồng), thầy mo đặt một con dao nhọn trên đầu mình rồi cứ đội con dao đó mà nhảy một điệu vũ thần bí gọi là Vũ điệu tế lễ. 

(Đón đọc kỳ tới: Phép thuật đuổi ma và dẫn xác chết của thầy pháp)

Minh Châu - Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày mới trên quê hương Cách mạng Roộc Cồn

Ngày mới trên quê hương Cách mạng Roộc Cồn

(PLVN) - Địa danh khu di tích lịch sử Quốc gia Roộc Cồn tại xã Phú Phong huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) luôn là địa chỉ đỏ về truyền thống cách mạng và truyền thống hào hùng của nhân dân xã. Vẫn còn đó đền Cây Chay, cầu Roộc Cồn… những địa danh đã gắn bó với cuộc đấu tranh cách mạng năm xưa và là nơi chi bộ Đảng Phú Phong thường xuyên hoạt động bí mật.

Đọc thêm

Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm

Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tại hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức của TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) do Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lâm Đồng tổ chức hôm qua (23/11).
Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

(PLVN) - Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc mà mỗi ai đã từng đặt chân đến một lần chắc chắn đều không hối hận. Nơi đây giống như một “thiên đường” cho những người yêu thiên nhiên hùng vĩ, yêu không khí của núi rừng. Hàng năm, cứ đến tháng 11, lượng du khách đến Hà Giang lại tăng lên đáng kể bởi đây là mùa hoa tam giác mạch nở rộ rực rỡ nhất.

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬