Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 1: Bí ẩn xá lợi tự bay lên của Phật hoàng Trần Nhân Tông

(PLVN) - Sau thời gian tu hành tại núi Yên Tử, năm 1307, Vua Trần Nhân Tông lên tu tại một am nhỏ trên núi Ngọa Vân. Ngày 1 tháng 11 năm 1308, Ngài an nhiên hóa Phật tại Am Ngọa Vân. Tương truyền, khi đệ tử làm lễ hỏa táng bỗng có mùi hương thơm tỏa ra; cùng lúc đó trên trời có những tiếng nhạc lạ và những đám mây ngũ sắc lớn tụ lại thành hình tròn để che nơi hỏa thiêu Thượng hoàng Trần Nhân Tông…
Huyền bí xá lợi của các vị  chân tu nước Việt - Kỳ 1: Bí ẩn xá lợi tự bay lên của Phật hoàng Trần Nhân Tông Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh)

LTS: Ngày nay câu chuyện về xá lợi của các vị chân tu đã được giải thích khá rõ ràng trên khắp Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, xung quanh những câu chuyện xung quanh việc để lại xá lợi của các vị chân tu vẫn là những huyền thoại với chuỗi các sự việc lạ lùng, kỳ bí. Xa lộ Pháp luật khởi đăng loạt bài Huyền bí xá lợi của các vị  chân tu nước Việt bằng câu chuyện Bí ẩn xá lợi tự bay lên của Phật hoàng Trần Nhân Tông. 

Non thiêng Yên Tử  

Vị vua mang tâm hồn Phật

Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại rằng : Khi mới sinh ra, thân tướng Phật Hoàng có màu vàng tía như sắc Phật. Nhận thấy điều kỳ lạ và đặc biệt ấy, vua cha Trần Thánh Tông đã đặt tên cho Ngài là Kim Phật, sau đó mới đổi thành Nhật Tôn và sau cùng là Trần Khâm. Tuy là một người sống ở địa vị cao sang và quyền uy, nhưng trong tâm luôn một lòng hâm mộ đạo Phật từ thủa nhỏ; đặc biệt đó là những chí hướng thâm sâu như các bậc đại sĩ xuất trần. 

“Nếu không có tâm hồn của Phật ngầm chứa trong con người của Ngài ngay từ khi mới sinh ra, thử hỏi, có vị vua nào mà lại từ bỏ mọi danh gia vọng tộc để tìm đến cõi tu hành như Ngài hay không. Điều đó cũng cho thấy, Ngài không chỉ có tâm của Phật mà còn là người được “lựa chọn”, hay nói đúng hơn đó là cái duyên đã chọn và đưa Ngài đến với cõi Phật ngay từ thủa lọt lòng”, vị Trụ trì chùa Ngọa Vân, Đại Đức Thích Thanh Tiến lý giải.

Am Ngọa Vân trước đây từng là nơi lưu giữ ngọc cốt và xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông 

Năm 1279, Ngài chính thức lên ngôi Hoàng Đế ở tuổi 21. Tuy ở địa vị cao và nắm quyền trị vì đất nước, nhưng Ngài vẫn cố giữ mình được thanh tịnh để tu tập và chứng minh cho mọi người thấy được cái tâm thoát tục, từ đó dẫn dắt muôn dân còn chìm đắm trong mê muội thoát khỏi bể khổ bằng một tâm hồn hướng thiện. Bởi thế, những lúc rảnh việc Quốc sự, Ngài lại tìm đến chùa Tư Phước trong đại nội để đọc kinh niệm phật. 

Đại Đức Thanh Tiến cho biết thêm, nhiều sách ghi lại rằng, bởi trong tâm luôn hướng tới cõi Phật, không chỉ những lúc tỉnh mà ngay cả trong mơ Phật Hoàng cũng gặp những điều từ bi. Trong một giấc ngủ trưa, Ngài nằm mộng thấy trong khuôn viên giữa đại nội mọc lên một bông hoa sen vàng, trên đài sen có Đức Phật vàng ngự ở đó. Bất chợt, có một người nào đó đứng bên cạnh và hỏi Ngài rằng: Ngài biết ông Phật này chăng? Là Đức Phật Biến Chiếu. Chỉ có những người thật sự có nhân duyên với Phật, mới nằm mộng thấy những điều kỳ lạ như vậy. 

Vua Trần Nhân Tông biết trước giờ viên tịch?

Trong thời gian tu hành, Phật Hoàng luôn để tâm tìm kiếm đệ tử có đủ đức, tài nhằm tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp và gìn giữ tông giáo Trúc Lâm. Bởi thế, trong một lần đi giảng đạo ở Nam sách, Hải Dương, Ngài đã gặp được Đồng Kiên Cường, một chàng trai ở độ tuổi đôi mươi nhưng rất say mê Phật pháp. Nhìn thấy được tâm hồn từ bi, cũng như sự anh thông của Kiên Cường, Ngài đã tích cực giác ngộ và đào tạo với hy vọng đây sẽ là người tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp của mình. 

Sau khi được giác ngộ, Kiên Cường đã quyết định đi theo Phật Hoàng và được Ngài đặt tên là Thiện Lai, sau này đổi là Pháp Loa. Ngoài ra, Ngài còn tìm và dạy phật pháp cho nhiều đệ tử và phát huy những tinh hoa của phái thiền Trúc Lâm Yên Tử, khiến cho nhiều người tìm được chân lý của cuộc đời, thoát khỏi những bi thương, đau khổ hiện diện nơi trần thế. 

 Hình ảnh những viên xá lợi Phật nhiều màu sắc lấp lánh tại chùa Ngọa Vân

Theo sách sử ghi lại, năm Đinh Mùi (1307), sau khi truyền giảng phật pháp cho đệ tử, Phật Hoàng rời núi Yên Tử và lên tu tại một am nhỏ trên đỉnh núi Ngọa Vân. Sau một thời gian tu hành tại Ngọa Vân, ngày 19/10/1308 Phật Hoàng bảo thị giả Pháp Không lên am Tử Tiêu trên núi Yên Tử; truyền gọi đệ tử Bảo Sát đến gấp. Sau khi nhận được lời triệu gọi của Tổ Trúc Lâm, Bảo Sát ngày đêm lên đường cho kịp gặp.

Tuy nhiên, khi đến Doanh Tuyền bỗng thấy một vầng mây đen từ ngọn núi Ngọa Vân bay ngang qua núi Lỗi thì dừng lại. Một lúc sau, nước ở đâu bỗng dâng lên lai láng hai bên đường, ước cao đến vài trượng. Sau khi mây đen qua đi, nước rút xuống đệ tử Bảo Sát bỗng nhìn thấy hai con rồng xuất hiện, đầu như đầu ngựa, đặc biệt hai mắt của chúng sáng như sao; chúng xuất hiện trong tích tắc rồi biến mất…

Nghi có điều bất thường xảy ra, Bảo Sát vội vàng lên đường nhưng núi non hiểm trở, mãi đến ngày 21/10 mới đến được am Ngọa Vân. Sau khi trông thấy đệ tử, Phật Hoàng cười rồi bảo: Ngươi sao đến chậm thế? Ta sắp đi đây. Trong phật pháp có điều gì còn chưa tỏ thì hãy nói gấp đi. Sau khi giảng những điều cuối cùng cho đệ tử Bảo Sát, thì trời đất bỗng mù mịt tối tăm, gió bão nổi lên ầm ầm, muôn thú kêu gào quanh am  

Nhưng giữa đêm 1/11/1308 tự nhiên trời quang mây tạnh, sao sáng đầy trời. Phật Hoàng liền gọi đệ tử Bảo Sát lại mà rằng: Bây giờ là giờ gì? Giờ tý - Bảo Sát thưa. “Đã đến giờ ta đi đấy” - Phật Hoàng nói tiếp rồi Ngài nằm trên đài sư tử mà hóa.

Xá lợi Phật Hoàng bất ngờ bay lên…

Đại Đức Thích Thanh Tiến cho biết, tương truyền sau khi Phật Hoàng viên tịch, theo di nguyện của Ngài, đệ tử Pháp Loa đã rước ngọc thể lên đàn hỏa thiêu. Khi đó, ngọc thể của Phật Hoàng tỏa ra một mùi hương thơm ngát, cùng lúc trên bầu trời xuất hiện những tiếng nhạc lớn, và nhiều đám mây ngũ sắc tụ lại thành hình tròn che kín nơi hỏa thiêu. Sau khi hỏa táng, Pháp Loa dùng nước thơm tưới lên hỏa đàn và thu ngọc cốt của Phật Hoàng. 

Điều kỳ lạ, trong khi thu ngọc cốt của Tổ Trúc Lâm, đệ tử Pháp Loa đã phát hiện hơn 500 hạt ngũ sắc lấp lánh; theo Phật giáo những hạt đó chính là xá lợi mà Phật Hoàng đã để lại cùng với ngọc cốt của người. Được biết, ban đầu vua Trần Anh Tông không tin vào các viên xá lợi mà Phật Hoàng để lại; bất ngờ xá lợi của Ngài bay lên ẩn vào bên trong áo của hoàng tử Oanh (9 tuổi) và phát sáng, lúc này vua Trần Anh Tông không còn nghi ngại về xá lợi nữa mà bật khóc và quỳ lạy xin tuân lệnh, sau đó thì ánh sáng cũng biến mất. 

Sau đó, để lưu giữ ngọc cốt và xá lợi của Phật Hoàng, vua Trần Anh Tông đã cho rước về lưu giữ tại bảo tháp Tư Phúc trong Cấm Thành Thăng Long. Tháng 9 năm 1310, ngọc cốt được đưa về an trí tại lăng Quy Đức (Thái Bình). Còn xá lợi của Ngài được phân phát đi nhiều nơi. Bởi chính sự thiêng liêng ấy, Ngọa Vân đã trở thành thành địa của Phật giáo Trúc Lâm cho đến tận ngày nay.

(Mời độc giả đón đọc Kỳ 2: Huyền tích cuộc đời và xá lợi của Thiền sư Từ Đạo Hạnh) 

 

Nhật Thu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức

(PLVN) - Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chế độ Mỹ - Diệm nhưng câu chuyện về trái tim của Ngài vẫn nguyên vẹn sau khi hỏa táng vẫn là câu hỏi lớn ám ảnh Phật tử, các nhà khoa học, nhà thần học cũng như các nhà nghiên cứu về những điều kỳ diệu của thế giới tâm linh. 

Đọc thêm

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào

Cocobay Đà Nẵng: Cam kết đảm bảo quyền tài sản hợp pháp của Chủ sở hữu trong bất cứ tình huống nào
(PLVN) - Ngày 16/11, tại Khu Nghỉ dưỡng và Nhà ở Cao cấp The Empire, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô đã tổ chức buổi Hội nghị khách hàng Cocobay 2019.  Động thái này được đánh giá là “dám đối mặt, không trốn tránh” của chủ đầu tư sau khi phát sinh một số vấn đề trong quá trình hoạt động, vận hành.. thời gian qua. 
Loading...
Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

Một cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại

(PLVN) - Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, ngày 18/11, cảnh sát thành phố Yangju, tỉnh Gyeonggi thông báo đã bắt giữ ông Shin Yong Seok với cáo buộc sát hại vợ là công dân Việt Nam Nguyễn Bình An. 

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục

Biên phòng Quảng Bình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với đồng bào Rục
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, sau hơn 1 tháng xây dựng, công trình “Ánh sáng vùng biên” do Đồn Biên phòng Cà Xèng thực hiện vừa được hoàn thành trong niềm vui mừng, phấn khởi của bà con đồng bào dân tộc Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp

Giảm đồng loạt lãi suất cho doanh nghiệp
(PLVN) -Nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp (DN), Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng đồng Việt Nam của DN trong 2 tháng cuối năm 2019.

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm

Bắt chủ nhà nghỉ chứa gái mại dâm
(PLVN) - Ngày 18/11, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Đức (48 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, là chủ của 2 cơ sở nhà nghỉ - karaoke Hoài Thu 1 và Hoài Thu 2) về hành vi chứa mại dâm.

Seagame rực lửa, quà thả cửa

Seagame rực lửa, quà thả cửa
(PLVN) - Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức một mùa Sea Games 30 thật trọn vẹn. Với FE CREDIT thì được cùng bạn bè ngồi trước màn hình TV LED thật to để theo dõi trận cầu hay cùng nhau “đi bão” ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam luôn là những giây phút tuyệt vời nhất.

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh

MSB giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh
(PLVN) - Đồng hành cùng các khách hàng trong mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh cuối năm, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp.

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ

Hyundai Thanh Hoá: Chìa khoá giữ chân khách hàng là sự tận tâm phục vụ
Công ty cổ phần Hyundai Thanh Hoá là Đại lý chính thức của Hyundai Thành Công (HTC). Với các sản phẩm chất lượng cao của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc cộng với sự nỗ lực về kinh doanh và dịch vụ, Hyundai Thanh Hoá đang ngày càng hoàn thiện toàn diện mọi mặt góp phần xây dựng thương hiệu Hyundai tại Việt Nam nói chung và ở Thanh Hoá  nói riêng.