Huyền bí núi Tà Lơn - (Kỳ 3): Nơi linh khí đất trời níu châncao nhân, dị sĩ

(PLVN) - Chùa Năm Thuyền trên đỉnh Tà Lơn là một trong những ngôi chùa cổ gắn liền vớinền văn hóa đặc sắc xứ sở Chùa Tháp. Còn trong văn hóa người Việt, chùa Năm Thuyền là nơi gắn liền với những bậc tu hành, cao nhân, trong đó có nhiều người đóng vai trò khai sáng nhiều đạo phái ở miền Nam Việt Nam.
Huyền bí núi Tà Lơn - (Kỳ 3): Nơi linh khí đất trời níu châncao nhân, dị sĩ Chùa Năm Thuyền gắn liền với những huyền thoại ly kỳ.

Nơi ghi dấu nhiều kỳ nhân tu hành

Các thư tịch, kinh sách, lời kể của các bậc tu hành vùng An Giang nói riêng, vùng đồng bằng Sông Cửu Long nói chung cho thấy, nhiều nhân vậttên tuổi trong giới tu hành ở miền Nam từ xa xưa hầu hết từng tu luyện, vãn cảnh Tà Lơn nói chung, chùa Năm Thuyền nói riêng. Như Phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên (1807-1856), người được biết đến vớivai trò là sáng lập giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương. Ông là một nhà yêu nước, nhà dinh điền đã có công khai hoang nhiều vùng đất như Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp), Thới Sơn (Tịnh Biên), Láng Linh và Cái Dầu (đều thuộc Châu Phú). 

Hay như Đức Huỳnh Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ (1920 - 1947) - người sáng lập đạo Phật giáo Hòa Hảo. Ông sinh ra ở tỉnh Châu Đốc (nay là tỉnh An Giang), thuở nhỏ ông thông minh, học hết bằng sơ học yếu lược Pháp - Việt nhưng hay bị đau ốm nên đành bỏ dở việc học. Từ thuở bé, ông đã có căn tính của một người tu hành, ông không thích đàn địch, ca hát, cười giỡn như các bạn cùng trang lứa mà lúc nào cũng trầm tư, tĩnh mặc, thích ở nơi yên tĩnh. 

Khi bệnh tình của ông ngày càng trở nặng, được người nhà đưa đi chữa trị khắp nơi, gặp nhiều danh y trong vùng nhưng họ cũng đành chịu thua. Sau khi trở về từ một lần đi viếng cảnh núi Tà Lơn và vùng Thất Sơn (An Giang) cùng thân phụ, những chứng bệnh của ông dần thuyên giảm. Năm 1939, Huỳnh Phú Sổ thoát nhiên tỏ ngộ và tuyên bố khai sinh đạo Phật giáo Hòa Hảo, khi ấy ông chỉ mới 19 tuổi. Ông là người đa tài, có thể chữa bệnh, tiên tri, thuyết pháp và sáng tác thơ văn, kệ giảng.

Người nữa là Đức Bổn Sư Ngô Lợi (hay Ngô Tư Lợi, 1831 -1890) là giáo chủ đạo TứÂn Hiếu Nghĩa (gọi tắt là đạo Hiếu Nghĩa),và là lãnh tụ phong trào kháng Pháp tại miền Nam Việt Nam vào cuối thế kỷ 19. Ngô Lợi là người ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.Tương truyền từ nhỏ cho đến lúc trưởng thành, Ngô Lợi cũng không có biểu hiện gì khác lạ. Cho đến năm 1851, lúc 20 tuổi, ông viết Bà La Ni Kinh dài 223 chữ Hán, mang nội dung xưng tán Quán Thế Âm Bồ tát để khuyên người đời tu niệm, sau này trở thành quyển kinh quan trọng của đạo Hiếu Nghĩa.

Vùng núi Tà Lơn nơi Đơn Hùng Tín rèn luyện trước khi trở thành tướng cướp.  

Năm 37 tuổi, vào ngày mùng 5 tháng 5 năm Đinh Mão (1867), bỗng nhiên ông bất tỉnh. Sau bảy ngày bảy đêm, ông hồi tỉnh lại, trở thành người “giải thoát tẩy trần tâm, giáo nhơn tùng thiện đạo” (rũ sạch lòng trần, dạy người theo đạo lành). Sau mỗi lần đi thiếp xong, ông thường nói những việc quá khứ và đoán định việc tương lai, nên được nhiều người tin theo.Về sau người trong đạo Hiếu Nghĩa cho rằng ngày 5 tháng 5 năm Đinh Mão (1867) chính là năm khai sáng bổn đạo.

Trong số những cao nhân tu hành, Phật sống Cử Đa (tên thật Nguyễn Đa hay Nguyễn Thành Đa) được cho là người có nhiều truyền thuyết gắn liền với Tà Lơn và chùa Năm Thuyền. Ôngthi đỗ cử nhân võ thời vua Tự Đức sau đó tham gia phong trào khởi nghĩa chống thực dân Pháp ở Nam Kỳ vào nửa cuối thế kỷ XIX. Các ghi chép cho rằng, sau nhiều cuộc khởi nghĩa kháng Pháp thất bại, Cử Đa lưu lạc nhiều tỉnh Nam kỳ vừa để tu luyện phép thuật vừa tuyển mộ đệ tử binh lính. Bị người Pháp truy lùng, có quãng thời gian ông ẩn tu ở Tà Lơn.

Năm 1896, trên vùng núi Tà Lơn, Cử Đa gặp được minh sư, xin quy y, được ban đạo danh là Ngọc Thanh. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Hầu, Cử Đa có thu nhận nhiều tín đồ ở núi Tà Lơn, và lâu lâu lại trở về Thất Sơn thăm các đệ tử cũ. Dần dà, chẳng còn ai thấy tăm hơi gì về ông. Thỉnh thoảng có người thấy một ông già râu tóc bạc phơ, cưỡi hổ mun vượt rừng ở vùng Bảy Núi, người ta đồn rằng đó là ông Cử. Ông được người đời coi như Phật sống.

Một số tài liệu ghi chép, Cử Đa và ông Ba Gang là hai phó tướng của Quản cơ Trần Văn Thành - người chỉ huy cuộc khởi nghĩa Láng Linh - Bảy Thưa trong giai đoạn chống thực dân Pháp (1867 -1868). Khởi nghĩa thất bại, Quản cơ Trần Văn Thành tử trận, Cử Đa và Ba Gang về núi Tà Lơn tu luyện phép thuật chờ thời cơ. Lần lượt họ viên tịch tại nơi này và được dân địa phương đúc tượng phong thánh, được vị lục cả người Việt thờ cúng.

Ngoài các nhân vật kể trên, nhiều bậc tu hành khác như Phật Trùm, Sư Vãi Bán Khoai…. cũng được cho là có thời gian tu luyện ở núi Tà Lơn và chùa Năm Thuyền. Theo lời kể nhà văn Sơn Nam, ông Ngô Minh Chiêu(tên thật là Ngô Văn Chiêu, 1878-1932), người khai sáng đạo Cao Đài cũng tứng ghé đến Tà Lơn. Có ghi chép rằng, trong những ngày tháng cuối đời năm 1932, sức khỏe suy yếu, ông đi thăm núi Tà Lơn lần thứ hai và tỏ ý sẽ thoát xác nơi đây. Tuy nhiên vìcác môn đệ đi theo hết sức khẩn khoản, ông mới bằng lòng trở về.

Nơi khổ luyện của tướng cướp khét tiếng

Đơn Hùng Tín - tướng cướp khét tiếng một thời làm đau đầu nhà cầm quyền người Pháp ở Đông Dương, cũng có nhiều giai thoại gắn liền với vùng núi Tà Lơn. Đơn Hùng Tín tên khai sinh là Lê Văn Tín, người gốc Cao Lãnh (Đồng Tháp). Xoay quanh cái tên “Đơn Hùng Tín” là nhiều lưu truyền thú vị. Có ý kiến cho rằng, do mồ côi từ nhỏ, sống đời phiêu bạt nên ông lấy luôn tên Đơn (cô đơn), Hùng (anh hùng) và Tín (tên tục).

Cũng có một giả thuyết khác là thời trẻ Tín rất thích đọc tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Quốc, trong đó có một nhân vật giang hồ hào hiệp tên Đan Hùng Tín (tiểu thuyết “Thiên Hạ Kiêu Hùng”, thời Đường). Vì quá ngưỡng mộ nên Tín lấy và cải tên họ của nhân vật này cho bản thân. Thuở hàn vi, nghe danh núi Tà Lơn là chốn thiên linh, hiểm địa, có nhiều đạo sỹ, người có công năng bùa phép huyền bí nên Tín lặn lội tìm tới, mong được nâng cao bản lĩnh.

Trên núi nhiều hang động, mỗi động được xem là một am tu phải hương khói đầy đủ. Tín tự đặt cho mình cách rèn khắt khe, mỗi sáng thức dậy, ông châm một que nhang sau đó chạy thật nhanh để châm hương cho tất cả số am trên núi mà đến am cuối cùng mồi lửa vẫn còn. Qua năm tháng tôi luyện, đôi chân Tín có thể vượt rừng, băng hang đá như loài sơn dương leo đèo, đôi mắt sáng như mắt khỉ quan sát trong đêm tối cũng như ban ngày.

Nhờ thân thủ phi phàm, Tín từng ăn cắp được một khẩu súng ngắncủa người Pháp, ngày ngày tự học bắn để đạt đến độ bách phát bách trúng. Ngoài ra gã giang hồ này còn học bùa chú từ các thầy cao tay.Trong tập “Đơn Hùng Tín chào đời”, nhà văn Sơn Nam có viết về cuộc gặp gỡ giữa Đơn Hùng Tín và một “quân sư” tên giáo Phép, cuộc hội ngộ giúp Tín sau này trở thành thủ lĩnh.

Phép rất thông minh, nhiều mưu mẹo, từng là thầy giáo nên còn được gọi là giáo phép. Mộng đổi đời đã đưa chân Phép sang núi Tà Lơn, sau đó gặp giang hồ họ Đơn.Giáo Phép mách nước với họ Đơn rằng, trong giới tu hành trên núi Tà Lơn có lưu giữ một cuốn sách tên “Thiên thư bí quyết”, chứa đựng nhiều bí kíp xảo thuật kỳ bí, nếu học được có thể thay đổi vận mạng.

Giáo Phép kể với Tín, có một ông lão trên núi học được “bí kíp” trên, ông ta nuôi một con khỉ, mỗi ngày cho nuốt một lá bùa nhưng đến ngày thứ bảy thì khỉ lăn ra chết. Ông đem xác khỉ cất vào cái hộp, đúng trăm ngày giở ra thì khỉ mở mắt, ông liền cho uống tiếp lá bùa thứ tám thì khỉ sống lại, lanh lẹ và nhất nhất tuân lời ông. Mỗi ngày con khỉ chạy xuống núi trộm lấy hai đồng xu về cống nạp cho ông lão.

Sau đó, Tín theo cách đó mà luyện được màn xảo thuật bắn đạn vào người không chết, có thể dễ dàng qua mắt thiên hạ. Theo nhiều tài liệu ghi lại, nhà chức trách Pháp lúc bấy giờ không thể lần ra dấu vết của họ Đơn sau mỗi vụ cướp vì ông biến hóa đại tài, lúc ẩn lúc hiện. Cũng nhờ những màn xảo thuật, Tín dễ dàng thu phục được nhiều môn đệ, trong đó đa phần làtiều phu, dân nghèo quanh núi, giang hồ đói rách. Khi đã có băng nhóm, ông dùng danh xưng Đơn Hùng Tín, chuyên đi cướp của khắp vùng Bảy Núi, Tiền Giang, Hậu Giang…

Những giai thoại xoay quanh cuộc đời tướng cướp Đơn Hùng Tín có nhiều dị bản khác nhau, cách nhìn nhận đánh giá về những việc làm của người này cũng nhiều mâu thuẫn. Song điểm chung, Tín nhờ tu luyện phép thuật, biết nhiều trò lừa bịp thiên hạ, có khả năng ẩn thân, biến hóa. Song, cũng do ỷ lại tài cao mà mất cảnh giác, bị một tên thuộc hạ phản trắc, báo tin cho người Pháp sát hại trong một lần đi chợ ở Mỹ Tho.

 

 

Gia Nguyễn / Xa lộ Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 -10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Thời gian áp dụng từ 12/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch).

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử
(PLVN) - Đó là thông tin được nêu ra tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra hôm qua (ngày 18/1) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí
(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Báo động tình trạng tự chế pháo nổ

Báo động tình trạng tự chế pháo nổ
(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đưa ra cảnh báo về các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ. Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn do pháo, ngoài chế tài đủ tính răn đe, trách nhiệm quản lý của lực lượng chức năng thì ý thức của người dân cũng cần được nâng cao. 

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2021), bằng hình thức ghi hình, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gửi đến nhân dân Trung Quốc bài phát biểu chúc mừng.

Người dân tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo mới do Đại hội Đảng XIII lựa chọn

Người dân tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo mới do Đại hội Đảng XIII lựa chọn
(PLVN) - Trước thềm Đại hội Đảng XIII, Đảng viên, người dân trên cả nước đều mong mỏi Đảng ta đoàn kết một lòng, thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi trong di chúc “giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình” để tiếp tục lãnh đạo đất nước giành những thắng lợi trên con đường phát triển.

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬