Dịch bệnh làm thay đổi thế giới

(PLVN) - Hơn ba tháng từ sau khi bùng phát ở Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã đưa lại hình ảnh như chưa từng thấy về thế giới. Dịch bệnh đang làm thế giới chúng ta đang sống thay đổi rất mạnh mẽ và sâu sắc.
Dịch bệnh làm thay đổi thế giới Cả thế giới chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Người dân ở trong nhà, xí nghiệp dừng sản xuất, hoạt động công cộng ngừng hẳn... Rất nhiều điều mà con người và quốc gia trước đấy không hề nghĩ đến hoặc cho rằng không bao giờ có thể xảy ra thì giờ trở thành hiện thực. Dịch bệnh đang làm thế giới chúng ta đang sống thay đổi rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Bùng phát ở Trung Quốc nhưng hiện tại tâm điểm diễn biến của dịch bệnh lại ở Mỹ và châu Âu. Ở cả hai nơi này, số người nhiễm bệnh và chết vì bệnh dịch do virus corona gây ra đều đã vượt Trung Quốc mà chiều hướng gia tăng vẫn tiếp tục. Trên thế giới, câu hỏi về khi nào có được vắcxin thích hợp hiện vẫn chưa được trả lời. Cả Mỹ và các nước châu Âu lúc ban đầu đều đã đánh giá quá thấp dịch bệnh này, đã quá chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh lây lan đến và đã quá tự tin về khả năng ứng phó dịch bệnh. Mỹ và các nước châu Âu cho rằng Trung Quốc ở cách rất xa về địa lý và hệ thống y tế cũng như phòng ngừa dịch tễ ở các nước này rất tiên tiến, hiện đại và hiệu quả.

Dịch bệnh này đã đưa lại bằng chứng rõ ràng hơn bao giờ hết là trong thế giới toàn cầu hoá thì khoảng cách địa lý đã bị thu hẹp và hệ thống y tế, bảo hiểm, phòng ngừa dịch tễ ở đó không phải tốt như các nước ấy vẫn quả quyết hoặc lầm tưởng. Ở nơi đâu việc phòng ngừa dịch bệnh không được chuẩn bị tốt và chậm trễ cũng như thiếu quyết liệt ngay từ đầu trong ứng phó dịch bệnh thì ở đó cái giá phải trả cho tác động tai hại của dịch bệnh đều rất đắt.

Dịch bệnh này không chỉ làm thay đổi diện mạo hiện tại của thế giới mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp sống của con người, hoạt động của quốc gia và đời sống chính trị, kinh tế và thương mại thế giới. Dịch bệnh hoành hành thì kinh tế và thương mại thế giới không thể tăng trưởng được, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình đốn trong nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ và kinh tế khác. Chính phủ quốc gia nào cũng phải dành ưu tiên chính sách cao nhất cho việc đối phó dịch bệnh.

Mọi biện pháp chính sách và hoạt động về đối nội cũng như đối ngoại đều được nhằm vào việc phục vụ ưu tiên này. Cả trên phương diện chính trị thế giới hay văn hoá, thể thao thế giới cũng đều thấy có tình trạng dịch bệnh này làm xáo trộn mọi chương trình hay kế hoạch. Thế giới bị đẩy vào tình trạng ngừng nghỉ. Giao dịch và tương tác trực tuyến thay thế nhiều giao dịch và tương tác trực tiếp. Dịch bệnh lây lan sang Mỹ và châu Âu đánh dấu một giai đoạn diễn biến mới của dịch bệnh này.

Từ trước đến nay, chưa có một dịch bệnh nào chỉ trong thời gian ngắn lây lan ra khắp thế giới nhanh chóng đến như vậy. Cũng chưa khi nào cả Mỹ và châu Âu- những nơi được coi là giàu có nhất và phát triển nhất trên thế giới - đều đồng thời bị dịch bệnh đe doạ thật sự và nghiêm trọng như hiện tại. Hai trung tâm dịch bệnh mới này chưa tới đỉnh điểm của dịch bệnh, lại chưa có đối sách thích hợp có thể đẩy lùi được dịch bệnh.

Vì thế, hiện thật rất khó dự báo về thời điểm thế giới thoát khỏi dịch bệnh. Nhưng dù hết dịch bệnh sớm hay muộn thì nhận thức của con người về thế giới và cuộc sống của mình, về những hiểm hoạ có thể xảy ra như dịch bệnh và về hành động của họ sẽ thay đổi. Nhà nước quốc gia cũng sẽ phải điều chỉnh chính sách, phải coi trọng hơn việc ngăn ngừa và ứng phó dịch bệnh, phải tăng cường hơn năng lực của cả đất nước về y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư trên thế giới cũng sẽ thay đổi.

Dịch bệnh này giúp nhà nước quốc gia có được vai trò nổi trội đặc biệt, nhưng đồng thời cũng còn cho thấy rõ là hợp tác quốc tế càng thêm quan trọng. Toàn cầu hoá sẽ chậm lại, hội nhập quốc tế và quan hệ quốc tế sẽ khác trước nhưng sẽ vẫn tiếp tục chứ không bị đảo ngược. Các nước và con người sẽ có những ý tưởng mới để từ tác động tiêu cực của dịch bệnh này tạo ra cú hích mạnh mẽ mới cho phát triển kinh tế và thương mại, cho nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Thế giới vốn đã không ngừng chuyển động và thay đổi. Dịch bệnh này làm thế giới thay đổi rõ nét hơn.

Thảo Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬