Chuyện về những chiến sĩ Việt Nam kiên cường trên tuyến đầu chống dịch tại Nam Sudan

(PLVN) - Sau hai lần bùng phát, dịch bệnh Covid-19 vẫn được Việt Nam kiểm soát tốt. Trong khi đó, nhiều nước châu Phi, virus SARS-CoV-2 đang ngày càng bùng phát và lây lan mạnh mẽ. Những chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam ở các phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi vẫn kiên cường cùng hai đất nước này phòng chống đại dịch. 
Chuyện về những chiến sĩ Việt Nam kiên cường trên tuyến đầu chống dịch tại Nam Sudan Diễn tập thăm khám cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Châu Phi căng thẳng giữa đại dịch

Tại Nam Sudan, tình hình trở nên nghiêm trọng khi Tổng thống, phu nhân Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 15 lãnh đạo cao cấp, 42 tướng lĩnh khác của quân đội của nước này đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Đến ngày 16/10, tại Nam Sudan đã có 2.798 người nhiễm bệnh, trong đó 55 người đã tử vong. 

Tương tự, ở Trung Phi mỗi ngày có hàng trăm ca nhiễm mới. Theo số liệu cập nhật của Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam, ngày 16/10, nước này đã có tới 4.885 ca nhiễm và vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, cả Trung Phi và Nam Sudan đều có hệ thống trang bị y tế yếu kém, chi phí hạn hẹp, ít bệnh viện nên việc xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch rất hạn chế.

Đóng gói vật tư, thiết bị hỗ trợ phòng, chống dịch vận chuyển sang Nam Sudan. 

Dữ liệu từ Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC) cho thấy Nam Sudan chỉ có 4 máy thở và 24 giường chăm sóc đặc biệt cho dân số 12 triệu người.Điều đó đồng nghĩa với việc các cơ sở y tế ở Nam Sudan sẽ chỉ cho tối đa 4 bệnh nhân Covid-19 sử dụng máy thở cùng lúc nếu họ không may nhiễm virus SARS-CoV-2. Nỗi lo lớn hơn nữa của các chính quyền địa phương, lực lượng Liên Hợp quốc nói chung và lực lượng Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam nói riêng là cả hai nước này đều không có nhiều và đủ bộ kit xét nghiệm cho những người nghi nhiễm. 

Dù vậy, các chiến sĩ mũ nồi xanh của chúng ta vẫn phải hoàn thành các nhiệm vụ quốc tế mà Liên Hợp quốc giao phó, đồng thời phải phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng.

Cùng chống đại dịch

Dự kiến sắp tới sẽ là thời gian hết sức khó khăn tại Nam Sudan khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh từng ngày, vượt ra khỏi sự kiểm soát của chính quyền nước sở tại. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Nam Sudan là một trong 5 nước châu Phi có tỷ lệ người mắc Covid-19 tăng nhanh nhất và là một trong những nước đứng đầu về mức độ nguy hiểm trong đại dịch.

Dù vậy, tính đến ngày 10/6, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Bentiu, Nam Sudan đã tiếp nhận, thu dung và điều trị cho 927 bệnh nhân, trong đó có 4 ca vận chuyển đường không và 20 ca phẫu thuật. Các bệnh nhân đến khám chữa bệnh đều bày tỏ sự ấn tượng, hoàn toàn hài lòng với thái độ ân cần, trình độ chuyên môn và năng lực ngoại ngữ của cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện.

Dung dịch sát khuẩn trong số vật tư, thiết bị y tế chuyển sang chi viện. 

Vào giữa tháng 7/2020, 13 sĩ quan thuộc lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam đã trở lại Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc ở Cộng hòa Nam Sudan để trả phép sau hơn 3 tháng kẹt lại vì đại dịch Covid-19.Khác với những đợt trả phép thông thường, lần này nhiệm vụ của họ đặc biệt hơn với hành trang gồm nhiều vật tư, thiết bị y tế hỗ trợ phòng, chống dịch cho lực lượng của ta và người dân nước sở tại đang ở “điểm nóng” của dịch.

Những vật tư, thiết bị y tế cấp thiết được các chiến sĩ Việt Nam mang theo sang Nam Sudan gồm: Khẩu trang, quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn, kính chống giọt bắn, một số thực phẩm chức năng, thuốc men hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ hô hấp... 

Còn lại 1,8 tấn vật tư, thiết bị y tế còn lại được đóng gói để gửi theo đường chuyển phát nhanh kịp tới địa bàn cung cấp bổ sung cho Bệnh viện dã chiến 2.2 tại địa bàn Bentiu (Cộng Hòa Nam Sudan). Sau khi khoản kinh phí 2 tỷ đồng được Bộ Quốc phòng phê duyệt nhằm hỗ trợ lực lượng mũ nồi xanh tại địa bàn phái bộ ứng phó với đại dịch Covid-19, các cơ quan Cục Quân y, Học viện Quân y được giao nhiệm vụ đã khẩn trương chuẩn bị số vật tư, thiết bị và thuốc cần thiết này để vận chuyển sang địa bàn trong thời gian sớm nhất có thể.

Khu cách ly tại BVDC 2.2 của Việt Nam tại Nam Sudan.  

Trong khi đó, Trung tá Võ Văn Hiển (Giám đốc Bệnh viện dã chiến 2.2) cho biết, ngay từ khi đại dịch bùng phát, Bệnh viện đã có sự chuẩn bị về các trang thiết bị và vật tư tiêu hao phục vụ phòng, chống dịch bệnh cũng như các hoạt động y tế. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã kéo dài hơn 9 tháng, mặc dù sử dụng rất tiết kiệm nhưng các trang thiết bị, vật tư y tế của Bệnh viện phục vụ việc phòng, chống dịch đang dần cạn kiệt. Nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân và số ca lây nhiễm tại khu vực tiếp tục tăng lên sẽ là điều khó khăn cho Bệnh viện.

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, chính quyền Nam Sudan và phái bộ Liên Hợp quốc đã đóng cửa các đường bay quốc tế và ngừng các chuyến bay của Liên Hợp quốc tại địa bàn. Do đó, việc vận chuyển, cung cấp hỗ trợ các trang thiết bị, vật tư y tế từ Việt Nam không thể thực hiện được. 

Bởi vậy, đợt cung cấp hàng hóa lần này của các cán bộ, nhân viên bệnh viện trả phép mang sang và bằng đường truyền phát nhanh có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp bệnh viện làm tốt công tác điều trị, dự phòng lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên cũng như bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện.

Trung tá Võ Văn Hiển cho biết thêm, khi đại dịch bùng phát, Bệnh viện đã nhanh chóng đưa vào sử dụng, cung cấp vật tư, thiết bị hỗ trợ phòng, chống dịch cho cán bộ, nhân viên, tặng cho các đơn vị bạn và bệnh viện địa phương để phòng, chống dịch bệnh. Thời gian tới, với đợt hàng hóa được cung ứng bổ sung, Bệnh viện dã chiến 2.2 đã sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ đơn vị bạn và Bệnh viện địa phương trong khả năng cho phép nếu được yêu cầu.

Tiểu Vũ (tổng hợp) / Xa lộ Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Đọc thêm

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.
Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.
VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 
Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn đang phải "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬