Bí ẩn ngàn năm trong những Kim Tự tháp cổ đại

(PLVN) - Theo những tài liệu ghi lại, người Ai Cập cổ đại có niềm tin mãnh liệt vào sự hồi sinh, bất tử. Họ chuẩn bị rất chu đáo cho cái chết trong tương lai bằng cách coi trọng xây dựng lăng mộ, vì “nhà ở là nơi tạm nghỉ, mộ táng mới chính là vĩnh cửu”. Các kim tự tháp chính là mộ táng của các Pharaoh - hoàng đế cổ đại.
Bí ẩn ngàn năm trong những Kim Tự tháp cổ đại Đại kim tự tháp Giza.

Kim tự tháp khổng lồ với những viên đá bất thường

Đến nay, người ta tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập. Tất cả đều được xây ở tả ngạn sông Nile, dòng sông dài nhất thế giới với hơn 6 nghìn km. Quần thể kim tự tháp Giza ở cao nguyên Giza là nơi chứa hàng ngàn công trình khảo cổ học hiếm có của loài người. Nơi đó có ba kim tự tháp vĩ đại là Khafre, Menkaure và Đại kim tự tháp Giza (hay kim tự tháp Khufu). Không những thế, Đại Nhân Sư (đôi khi gọi là Nhân Sư) - bức tượng nguyên khối lớn nhất và lâu đời nhất thế giới - cũng nằm ở đây.

Các nhà khoa học Ai Cập tin rằng ba kim tự tháp lớn nhất được xây dựng vào triều đại thứ tư, còn các kim tự tháp khác được xây dựng vào triều đại thứ năm. Mặc dù các kim tự tháp của triều đại thứ tư nhìn có vẻ lâu đời hơn, nhưng chúng vượt trội hơn nhiều so với các kim tự tháp khác về quy mô và chất lượng xây dựng, gần như khác biệt hoàn toàn.

Các kim tự tháp của Triều đại thứ năm chứa đầy những lời ca ngợi các Pharaoh. Tuy nhiên, trong ba kim tự tháp của Triều đại thứ tư, không có chữ viết trên bia đá hay vết khắc dấu nào được tìm thấy, và cũng chưa từng phát hiện xác ướp nào. Triều đại Pharaoh Khufu trị vì 23 năm, các nhà khoa học Ai Cập khẳng định rằng Kim tự tháp Khufu đã được xây dựng trong vòng 20 năm. Kim tự tháp có tổng cộng gần 2,6 triệu mét khối với tổng trọng lượng 6,5 triệu tấn.

Trải qua gần 4000 năm, Kim Tự tháp Ai Cập cổ đại vẫn là bí ẩn thách thức nhân loại   

Giả sử dự án mất 20 năm để hoàn tất, họ cần làm việc cả 360 ngày trong năm và làm đủ 8 giờ mỗi ngày. Việc xây dựng kim tự tháp cũng cần tới 1,9 tấn đá mỗi phút. Điều này không bao gồm thời gian dành cho thiết kế và lập kế hoạch. Điều gây ngạc nhiên hơn nữa cho các nhà nghiên cứu là dù công trình đồ sộ như vậy, những viên đá dùng để xây dựng Kim tự tháp không hề sử dụng bất kỳ loại xi măng nào.

Chúng hoàn toàn được đặt khớp vào nhau, hơn nữa những hòn đá có kích thước lớn nhỏ đều có kết cấu hình dạng không tuân theo một quy tắc. Vạch ghép giữa 2 khối đá khít không quá 5 mm, độ chênh lệch giữa các góc chỉ dao động trong vòng 8-15 cm. Điều này sẽ đảm bảo rằng toàn bộ cấu trúc khi liên kết sẽ không có điểm yếu. Ví dụ như khi người hiện đại sử dụng tường gạch, hai lớp gạch liền kề thường sẽ có kẽ hở.

Điều này đã trở thành một điểm yếu. Chỉ có cấu trúc đá không đều như của Kim tự tháp mới có thể đảm bảo rằng không có liên kết yếu. Ngày nay, những viên đá này vẫn được gắn chặt với nhau, và thậm chí một lưỡi kiếm mỏng cũng không thể chèn vào giữa chúng được. So sánh với một số ngôi đền khác, hai bên bức tường đá của kim tự tháp mỗi bên đều dùng các loại đá không theo quy tắc. Tuy nhiên, hình dạng và kích thước của các viên đá ở hai bên đều cân đối nhau, cho thấy việc xây dựng hai bức tường đã được thiết kế rất cẩn thận.

Mối liên hệ bí ẩn giữa Kim tự tháp, xác ướp và chòm sao

Orion Pharaon - nhà vua của Ai Cập cổ đại có vị trí cao quý bậc nhất. Họ được cho là những người do thần linh lựa chọn, làm trung gian kết nối con người với thế giới trên cao. Bởi vì quan điểm này mà người dân Ai Cập xa xưa có quan niệm giữ gìn sự uy nghiêm của nhà vua ngay cả sau khi ông qua đời. Các kim tự tháp được cho là lăng mộ của những vị Pharaoh.

Ở đó có chứa xác ướp của Pharaoh và những vật dụng được cho là cần thiết bao gồm vàng bạc thức ăn, đồ nội thất, thậm chí cả những người thân, quan chức và linh mục theo hầu. Có thể nói, kim tự tháp là nơi các Pharaon tiếp tục cuộc sống sau cái chết. Ngày nay, để tạo điều kiện cho du khách, đèn điện được lắp đặt bên trong Kim tự tháp.

Nhưng sau khi Kim tự tháp được xây dựng, làm thế nào để có ánh sáng mà vận chuyển các xác ướp Pharaoh thì đến nay vẫn là bí ẩn chưa có lời giải. Không có dấu hiệu nào của tro khói bên trong kim tự tháp, điều này cho thấy rằng những thợ thi công lúc ấy không hề sử dụng đuốc chiếu sáng.

Sách “Lịch sử văn minh thế giới” cho hay, người ta phát hiện thêm những điều kỳ lạ khác của kim tự tháp, khi đem những đồng tiền hoen rỉ vào bên trong. Sau hơn một tháng, những đồng tiền đó lại sáng loáng trở lại. Họ cũng đem một cốc sữa tươi bỏ vào kim tự tháp, sau một tháng vẫn không thay đổi màu sắc, mùi vị. Hoa quả tươi đem vào đó để nửa tháng vẫn còn tươi, không hề bị mất nước hay khô héo.

Ngoài ra kim tự tháp Ai Cập còn có mối liên hệ đặc biệt với chòm sao Orion. Cụ thể, vào tháng 11 năm 1983, Powell đang làm việc trong một dự án xây dựng ở Riyadh, Arab Saudi. Vào cuối tuần, gia đình anh và hai gia đình khác đã đến cắm trại ở cồn cát của vùng ngoại ô. Mùa này, khí hậu địa phương trong lành, tránh xa ánh đèn của thành phố, sau màn đêm, những ngôi sao hiện lên rõ ràng. Đồng hành với Powell, Peel cũng là một người bạn đam mê thiên văn học.

Kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực hàng hải đã giúp anh phát triển các kỹ năng của mình trong việc sử dụng và nhìn nhận được phương hướng bản đồ của các vì sao. Khi giới thiệu cho Powell thấy vị trí hướng đi của sao Sirius, anh vô tình đề cập rằng vành đai của chòm sao Orion không phải là một đường thẳng mà là một khúc cua nhẹ.

Câu nói này khiến Powell vô cùng kinh ngạc. Sau khi trở về nhà, anh quan sát tổng thể đối chiếu lại bản vẽ kim tự tháp với chòm sao Orion. Mức độ uốn cong giống hệt với ba ngôi sao trên vành đai cũng có hai màu sáng và một màu tối. Tuy nhiên, góc độ của vành đai và góc độ của kim tự tháp vẫn không đúng. Nguyên ban đầu trục quay của trái đất có một chu kỳ vòng quay chậm, chu kỳ này cứ sau 26.000 năm là lặp lại.

Vì hiện tượng này, khi bạn quan sát bầu trời đầy sao trên Trái đất, bạn sẽ cảm thấy vị trí của chòm sao đang dần thay đổi. Powell tìm thấy trên phần mềm máy tính những biến hóa lịch sử của các chòm sao. Cho đến khi ông đảo ngược thời gian thành 10.450 trước công nguyên, góc của ba ngôi sao cuối cùng trùng khớp với các góc của kim tự tháp. Ông cũng nhận thấy rằng trong thời đại này, khi chòm sao Sirius ở vị trí cao nhất, thì đoạn phía nam của kim tự tháp Khufu hướng chỉ thẳng vào sao Sirius.

Hiện nay, Quần thể kim tự tháp Giza là những tuyệt tác xây dựng và kỹ thuật mà người xưa để lại. Qua hàng ngàn năm, dù ít nhiều bị thời gian bào mòn nhưng các công trình kiến trúc khổng lồ này vẫn hiên ngang đứng vững và chưa bao giờ ngừng khiến sử gia, giới khảo cổ học và công chúng trên toàn thế giới ngạc nhiên.

Thành Trung (biên soạn)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬