Bất ngờ lớn

(PLVN) - Với những kịch tính hiếm thấy trong lịch sử nước Mỹ kể từ khi được thành lập năm 1776 đến nay, theo nhận định của giới quan sát, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã mang lại 3 bất ngờ lớn có tác động rất mạnh mẽ tới chính trị và xã hội nước Mỹ trong thời gian tới.

Bất ngờ lớn Nước Mỹ đang có sự thay đổi rất sâu sắc về chính trị và xã hội.

Cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ năm nay kịch tính hiếm thấy trong lịch sử nước này kể từ khi được thành lập năm 1776 đến nay. Trong 58 lần bầu cử, cử tri Mỹ đã chọn lựa ra 45 tổng thống. Cuộc bầu cử lần thứ 59 vào năm nay làm cho nước Mỹ có Tổng thống thứ 46 là ông Joe Biden ở phía Đảng Dân chủ thắng cử. 

Sau khi ông Biden có cuộc vượt đuổi rất ngoạn mục ở những bang quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử này là Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada, Pennsylnivia và Georgia, ông Trump và cộng sự đã khởi động cuộc chiến pháp lý sau bầu cử để cứu vãn tình thế và duy trì cơ may được tiếp tục cầm quyền. Ai thắng ai thua vì thế là câu hỏi hiện chưa thể trả lời được.

Cuộc bầu cử tổng thống này của nước Mỹ cũng đưa lại 3 bất ngờ lớn có tác động rất mạnh mẽ tới chính trị và xã hội nước Mỹ trong thời gian tới.

Thứ nhất là kết quả các cuộc thăm dò dư luận lại sai như hồi năm 2016 khi ông Biden không thắng cử vang dội và ông Trump không bị thất cử thê thảm. Trái lại, hai người này ganh đua nhau rất quyết liệt. Bên thua nặng nề nhất là thăm dò dư luận. Điều này có nghĩa là từ nay tất cả trong cũng như ngoài nước Mỹ phải nhìn nhận kết quả thăm dò dư luận ở Mỹ bằng con mắt khác.

Vấn đề ở đây không phải chỉ có kết quả thăm dò dư luận không phản ánh chính xác thực tế mà còn có chuyện thăm dò dư luận rất có thể đã bọ chủ ý lợi dụng để khiến cho phe của đối thủ chính trị chủ quan và khích lệ phe của mình tham gia bầu cử đảm bảo thắng lợi.

Thứ hai là tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử cao chưa từng thấy kể từ gần 120 năm nay ở Mỹ. Điều này hàm chứa ý nghĩa là cử tri ở Mỹ đã quan tâm nhiều hơn trước rất rõ ràng đến chuyện chính trị quyền lực của đất nước và muốn dùng lá phiếu của họ làm thay đổi nền chính trị ở Mỹ. Nó là sự cảnh báo rất rõ ràng tới những chính trị gia và đảng phái chính trị ở nước Mỹ. Đời sống chính trị xã hội và đặc biệt là chuyện vận động tranh cử ở Mỹ trong thời gian tới vì thế sẽ thay đổi rất cơ bản.

Thứ ba là kết quả bầu cử rất ấn tượng mà ông Trump đã đạt được. Cho dù thất cử thì ông Trump vẫn rất thành công với vận động tranh cử khi có thêm sự ủng hộ của gần 6 triệu cử tri Mỹ so với ở lần bầu cử tổng thống năm 2016. Điều đó có nghĩa là ông Trump vẫn duy trì được sự hậu thuẫn của gần một nữa dân chúng Mỹ cho dù bị coi là cầm quyền không mấy thành công, thất bại trong đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, gây nhiều chuyện bê bối và tai tiếng... Thực tế ấy cho thấy nước Mỹ đang có sự thay đổi rất sâu sắc về chính trị và xã hội.

Lạn Kha / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376