Bất hòa không dễ khắc phục

(PLVN) - Trong những năm gần đây, EU liên tục gặp hoạ khi chưa hết khủng hoảng này đã thấy thách thức khác xuất hiện đe doạ sự tồn vong, uy danh và thể diện của EU... 
Bất hòa không dễ khắc phục

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra đã đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc khủng hoảng với mức độ tác động nguy hại vượt xa tất cả những cuộc khủng hoảng mà EU đã phải ứng phó và vượt qua cho tới nay.

EU là liên minh tập hợp các quốc gia ở châu Âu thành một khối dựa trên nền tảng là những hệ giá trị được tất cả các thành viên công nhận là của chung. Một liên minh như thế chỉ có thể tiếp tục tồn tại, tiếp tục phát triển và có được tương lai khi tạo dựng và duy trì được sự gắn bó và đoàn kết nội bộ giữa các thành viên và khi không để cho những thành tựu phát triển đã đạt được bị đảo ngược.

Trong những năm gần đây, EU liên tục gặp hoạ khi chưa hết khủng hoảng này đã thấy thách thức khác xuất hiện đe doạ sự tồn vong, uy danh và thể diện của EU. Cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công, cuộc khủng hoảng của đồng tiền chung Euro, cuộc khủng hoảng về người tỵ nạn và di cư, sự trỗi dậy mạnh mẽ của những lực lượng cực hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa, nước Anh ly khai, khó khăn trắc trở nhiều trong mối quan hệ với Mỹ và Nga... đã khiến EU cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hết liêu xiêu.

Thật đúng là họa vô đơn chí đối với EU khi trong bối cảnh tình hình như thế lại bị đại dịch bệnh thách thức và đe doạ thật sự. Dịch bệnh này đã không chỉ làm cho sự phân hóa và mối bất hoà trong nội bộ EU trở nên sâu sắc và trầm trọng hơn mà còn làm đảo ngược không ít thành tựu phát triển rất quan trọng mà EU đã đạt được cho đến nay. Dịch bệnh này trên thực tế đã biến EU từ một liên minh dần trở thành tập hợp lỏng lẻo của các nước ở châu Âu.

Các thành viên EU tự quyết định và thực hiện những biện pháp chính sách đối phó dịch bệnh trong khuôn khổ phạm vi nhà nước quốc gia riêng, không tham vấn lẫn nhau, không thống nhất quan điểm và phối hợp hành động trong khuôn khổ quan hệ song phương cũng như trong khuôn khổ EU. Mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy lựa chọn lối đi trong cuộc chiến chống dịch bệnh và trong việc dò bước tìm lối thoát ra khỏi dịch bệnh. EU bị gạt ra ngoài rìa và vai trò dẫn dắt các thành viên vượt qua khó khăn và thử thách mới bị lu mời bởi sự tự tung tự tác của các nhà nước quốc gia thành viên.

Sau 4 lần tiến hành hội nghị cấp cao trực tuyến, EU ở lần hội nghị gần đây nhất đã đạt được sự nhất trí trên nguyên tắc về gói cứu trợ tài chính 540 tỷ Euro giúp các thành viên khắc phục khó khăn trong đối phó dịch bệnh để đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện an sinh xã hội và khôi phục phát triển kinh tế xã hội.

Nhưng đoàn kết thống nhất nội bộ thật sự vẫn thiếu vắng, sự phân hoá trong liên minh vẫn rất trầm trọng, các mối bất hoà vẫn chưa được khắc phục khiến EU vẫn chưa thoát được ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của bế tắc ý tưởng chiến lược và tình trạng lực bất tòng tâm. 

Lạn Kha
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬