Bản đồ chữ S được làm từ 509 chiếc nắp vỏ chai giữa nắng gió châu Phi

(PLVN) - Tấm bản đồ Tổ quốc đặc biệt được tạo nên từ hơn 509 nắp vỏ chai đã được các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam từ Bệnh viện Dã chiến cấp 2, số 2 hoàn thành tại Cộng hòa Nam Sudan. Tấm bản đồ đặc biệt này mang tinh thần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa của tập thể cán bộ Bệnh viện Dã chiến Việt Nam tại căn cứ Liên Hợp quốc tại Bentiu. 
Bản đồ chữ S được làm từ 509 chiếc nắp vỏ chai giữa nắng gió châu Phi Xúc động, tự hào bên tấm bản đồ Việt Nam làm từ 509 nắp chai nhựa.

Nhiệm vụ đặc biệt

Các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam trong quá trình công tác tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi ngoài nhiệm vụ chuyên môn, tập thể bệnh viện luôn chú trọng thực hiện một “nhiệm vụ đặc biệt” đó là: Giảm thiểu rác thải nhựa, tiến tới trở thành bệnh viện không rác thải nhựa đầu tiên của phái bộ, dù khó khăn thế nào cũng phải thực hiện bằng được...

Do đó, sau khi ổn định địa bàn, thích nghi với môi trường mới, ngoài hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn, các sĩ quan Việt Nam luôn nhiệt tình hưởng ứng phong trào 3R: “Reduce - Reuse - Recycle” (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế rác thải nhựa). 

Theo một nghiên cứu quy mô lớn được công bố trên tạp chí y tế The Lancet, trên toàn thế giới, cứ 6 ca chết yểu thì có 1 ca là do bệnh tiếp xúc với chất độc hại. Theo kết quả nghiên cứu, người dân ở châu Á và châu Phi bị tác động nhiều nhất từ ô nhiễm môi trường. Các khu vực như châu Phi hạ Sahara thậm chí còn chưa thiết lập hệ thống theo dõi ô nhiễm không khí. 

Theo đó, để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở châu Phi nói chung và Nam Sudan và Trung Phi nói riêng, tất cả các thành viên của bệnh viện dã chiến Việt Nam tại đều hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt cả ngày. Các sĩ quan dùng những chiếc giỏ, rổ, hộp đựng... thay thế cho túi ni lông trong việc đựng độ. 

Can nhựa, bình nhựa được tái chế làm chậu trồng hoa.  

Đồng thời, rác thải y tế của bệnh viện cũng được phân loại để xử lý triệt để tại lò đốt rác. Còn rác thải sinh hoạt cũng được phân loại ngay từ đầu để xe đến chở đi. Trung tá Võ Văn Hiển - Giám đốc BVDC cấp 2 số 2 nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn những việc làm vì môi trường của BVDC Việt Nam sẽ có sức lan tỏa, được sự hưởng ứng và cùng hành động của các đơn vị bạn cũng như người dân xung quanh”.

Đặc biệt, phải kể tới sáng kiến tái chế các loại rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích trong đơn vị. Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Vũ Anh Đức, dược sĩ Khoa Dược - Trang bị là một trong những thành viên tích cực trong chương trình này. Anh Đức đã có nhiều sáng tạo tuyệt vời để biến những rác thải vô tri trở nên hữu ích. Anh đã tạo ra nhiều vật dụng sinh hoạt, đồ trang trí đẹp mắt từ nhựa tái chế, góp phần cải thiện cảnh quan. 

Nổi bật trong số đó là bản đồ Tổ quốc đã được các chiến sĩ hoàn thành hai tháng. Hằng tuần, một số chiến sĩ lại tranh thủ cùng nhau đi nhặt nắp vỏ chai quanh căn cứ, rồi làm vệ sinh sạch sẽ, bọc lại để tăng độ bền, bắn keo, đính lên khung, khá kỳ công. Mỗi người một việc, tấm bản được hoàn thiện vì có lúc bị gián đoạn do đại dịch Covid-19 không thể ra bên ngoài thu lượm các nắp vỏ chai. Bản đồ sau khi hoàn thiện được treo ở lối dẫn vào bệnh viện nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế đất nước Việt Nam.

Ông Imran Safdar đánh giá, việc làm của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam góp phần hạn chế vấn nạn rác thải nhựa, là tấm gương cho nhân viên phái bộ làm theo. “Sẽ rất hay nếu các bạn Việt Nam có thể làm một bản đồ tương tự về khu vực Unity. Tôi sẽ báo lên tổng hành dinh phái bộ ở Juba để nhân rộng việc làm ý nghĩa này trong toàn phái bộ”, Đại tá Imran Safdar nói.

Biến những vật vô tri trở nên hữu ích

Các vỏ chai, lon bia, vỏ can nước xà phòng, nước lau sàn, nước rửa chén bỏ đi… qua bàn tay khéo léo của anh, trở nên có hồn và sinh động dưới hình những chậu hoa, thùng rác vẽ mặt người, hay hình các con vật đủ màu sắc. Trong phòng ở, trên bàn làm việc của nhiều cán bộ, nhân viên bệnh viện có những đồ làm từ nhựa tái chế, như: Hộp bút, lọ hoa... Cứ như thế phong trào hưởng ứng hạn chế tối đa rác thải nhựa được nâng lên trong toàn bệnh viện. 

Được biết, Vũ Anh Đức còn chế bảng chữ cái và một số đồ chơi đơn giản từ vỏ đồ nhựa bỏ đi để đem tặng trẻ em Nam Sudan ở trại tị nạn gần bệnh viện. Thời gian tới, anh và một số đồng nghiệp còn ấp ủ dự án tận dụng gỗ đóng hàng khi sang địa bàn của bệnh viện để đóng bàn học cho các em nhỏ tại đây. 

Phong trào trồng cây được các thành viên Bệnh viện Dã chiến hưởng ứng nhiệt tình. 

Ý tưởng nhân văn này được hình thành từ thực tế khó khăn của các em nhỏ Nam Sudan khi phải học trong các lớp học tồi tàn ở các khu trại tị nạn. Nơi đây, các lớp học của các em nhỏ không có bàn, những chiếc ghế băng được tận dụng từ những thanh gỗ làm bàn học. Nhưng những chiếc ghế này cũng không đủ cho tất cả, nên có em phải ngồi dưới đất...

Thực tế, ở khu căn cứ liền với trại tị nạn vẫn xuất hiện nhiều rác thải nhựa như vỏ chai, vỏ lon... Ý thức về bảo vệ môi trường của người dân bản địa vẫn còn nhiều hạn chế. Những bãi rác thải nhựa trên địa bàn không được xử lý và xử lý đúng cách. Vì vậy, những việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường của Bệnh viện Dã chiến  Việt Nam ngày càng được nhiều người biết tới, được chỉ huy căn cứ và một số đơn vị bạn hoan nghênh, ủng hộ.

Ngoài việc chú trọng quan tâm tới rác thải nhựa, các sĩ quan Việt Nam tại bệnh viện dã chiến cũng tập trung tăng gia trồng rau xanh, trồng thêm nhiều hoa và cây xanh nhằm bảo đảm cảnh quan, môi trường ở đơn vị, đồng thời góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày. Các nhân viên của bệnh viện đã khắc phục điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng và thiếu nước để phủ xanh đơn vị bằng những luống rau xanh và cây bóng mát, được các đơn vị bạn khen ngợi.

Từ ngày 30/5 đến 1/6, Chi đoàn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt đã phát động phong trào trồng cây và tổ chức Giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Cục GGHB Việt Nam lần thứ II và kỷ niệm 6 năm Ngày thành lập Cục (27/5/2014 - 27/5/2020).

Phong trào trồng cây xanh lần này tập trung trồng thêm một số cây bóng mát ở khuôn viên xung quanh bệnh viện. Theo Trung tá Võ Văn Hiển, để trồng cây sống được ở nhiệt độ hơn 40 độ C sống được đã khó, để cây phát triển và xanh tốt càng khó hơn. Nhưng với tính cần cù, chịu khó và khéo léo của đội ngũ nhân viên Bệnh viện, trải qua hơn 6 tháng làm nhiệm vụ ở địa bàn, cảnh quan đơn vị đã được cải thiện nhiều nhờ anh em tích cực trồng rau, hoa và cây bóng mát. 

Quan điểm của chỉ huy và cán bộ nhân viên Bệnh viện là tạo ra một môi trường xanh sạch đẹp không chỉ cho Bệnh viện số 2 mà còn có thể cho các Bệnh viện tiếp theo của Việt Nam.

Tiểu Vũ (biên soạn) / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội lắp đặt điểm quét mã QR để quảng bá du lịch

Hà Nội lắp đặt điểm quét mã QR để quảng bá du lịch

(PLVN) - Từ giữa tháng 10 đến hết năm 2020, UBND quận Ba Đình, Hà Nội sẽ lắp đặt các điểm quét mã QR - mã vạch hai chiều phản hồi nhanh về các điểm du lịch để cung cấp thông tin, quảng bá hình ảnh du lịch tại điểm di tích đó.

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬