Bản chất thực của giá dầu xuống mức âm

(PLVN) - Tuần qua, thế giới sôi động tin tức về giá dầu giảm xuống âm, tức là dưới số 0, tức là người bán dầu phải cho người mua dầu thêm tiền. Nghe qua đã thấy thật nghịch lý. Vậy bản chất của vấn đề là gì?
Bản chất thực của giá dầu xuống mức âm Lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu thô xuống mức âm

Theo nhận định của giới quan sát, thực tế chuyện giá dầu xuống mức âm vừa đúng như vậy lại vừa không phải như vậy mà để hiểu được thực chất thì phải lần theo nhiều lối khá lòng vòng.

Giá dầu là cụm từ chung thôi chứ trên thị trường dầu lửa thế giới và trên thị trường chứng khoán có 3 loại giá dầu khác nhau là: Giá dầu ngọt nhẹ loại West Texas Intermediate (WTI) - loại dầu được tích trữ ở bang Texas của nước Mỹ; Giá dầu lửa Brent dành cho loại dầu lửa khai thác ở vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương (dầu lửa khai thác ở khu vực Trung Đông được xếp vào diện này) và Giá dầu lửa Ural cho loại dầu của Nga. Trong tuần qua, giá của loại dầu Brent và Ural không biến động nhiều nhưng giá dầu WTI lại giảm rất nhanh xuống phạm vi âm, tức là dưới số 0, lần đầu tiên trong lịch sử.

Giá dầu tăng hay giảm tuỳ thuộc vào chiều hướng biến động của mối tương quan giữa cung ứng và nhu cầu tiêu dùng về dầu. Hiện tại, giá dầu lửa giảm bởi tác động tiêu cực trực tiếp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Điều đặc biệt chưa từng thấy là nhu cầu về dầu giảm trong khi cung ứng dầu lại không giảm, thậm chí lại còn tăng.

Thường mỗi khi giá dầu giảm, các nền kinh tế tranh thủ mua về làm dự trữ chiến lược, tuy nhiên khả năng chứa dự trữ cũng chỉ có hạn, kể cả ở những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc hay khu vực EU. Những nước khai thác xuất khẩu nhiều dầu lửa lớn nhất thế giới như Mỹ, Ả-rập Xê-út hay Nga cũng đều như vậy.

Việc giá dầu WTI trong tuần qua giảm xuống mức dưới số 0 cho dù lần đầu tiên mới thấy trong lịch sử thì cũng vẫn chỉ là hiện tượng kỹ thuật nhất thời và diễn ra trên thị trường chứng khoán chứ không phải trên thực tế. Nó liên quan đến những hợp đồng mua bán dầu WTO ký kết từ trước đó nhưng được thực hiện vào ngày 20/4 vừa qua. Theo đó, những ai ký hợp đồng thì bên bán phải bán và bên mua phải mua. Bên bán thì không sao nhưng bên mua thì gặp khó khăn lớn vì đa phần đều không muốn và không thể mua dầu về bởi không có chỗ chứa hoặc bởi phải đi thuê chỗ chứa.

Vả lại, họ ký những hợp đồng này không phải để mua dầu WTI mà để rình thời bán đi kiếm lợi chênh lệch, như một dạng đầu cơ. Vì thế, càng gần đến thời điểm ngày 20/4, áp lực phải bán đi số dầu WTI đã ký hợp đồng mua càng gia tăng đối với họ. Cung tăng cầu không tăng, thậm chí còn giảm nên giá dầu rơi tự do. Nhưng chuyện này cũng chỉ xảy ra với những hợp đồng mua bán có thời hạn đến ngày 20/4 vừa qua.

Biến động của giá dầu WTI không ảnh hưởng hay tác động trực tiếp gì đến giá dầu Brent hay Ural. Vì thế, người tiêu dùng không thấy giá dầu họ mua giảm mạnh, lại càng không có chuyện đi mua dầu được cho thêm tiền. Dù vậy, sự trượt giá đến mức âm của giá dầu WTI cũng vẫn là động thái rất đáng được chú ý đến trong bối cảnh tình hình hiện tại. Nó phản ánh thực tế là hiện tại nguồn cung ứng dầu vượt rất xa mức độ nhu cầu tiêu thụ.

Sự mất cân đối này hiện đã trở nên nghiêm trọng đến mức báo động đối với tất cả những nước khai thác xuất khẩu dầu trên thế giới. Dịch bệnh còn kéo dài, kinh tế và thương mại thế giới còn suy thoái chứ chưa thể sớm tăng trưởng trở lại, người dân cũng còn cần thời gian để khôi phục nhịp sống bình thường. Tức là giá dầu sẽ vẫn còn tiếp tục giảm, bất kể thuộc loại giá dầu nào.

Việc này cũng còn cho thấy tác động rất hạn chế của thoả thuận mà khuôn khổ OPEC+ vừa mới đạt được về cắt giảm khối lượng dầu khai thác xuất khẩu hàng ngày nhằm giải cứu giá dầu. Mức cắt giảm đã được thoả thuận rõ ràng chưa đủ để ngăn chặn đà suy giảm của giá dầu, lại càng không thể đủ để giúp giá dầu tăng.

Giá dầu giảm như thế gây thêm khó khăn lớn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi tình trạng ấy đe dọa ngành công nghiệp dầu lửa ở Mỹ - ngành mà ông Trump rất cần sự hậu thuẫn cho việc đạt được ước vọng tái đắc cử trong cuộc bầu cử

sắp tới ở nước Mỹ.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).
Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.
Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬