WHO phấn đấu cung cấp thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ 10 USD/liệu trình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - WHO đang dự thảo bổ sung mục tiêu cho Chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó COVID-19 (ACT-A) đảm bảo thuốc kháng virus cho bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ với giá ít nhất là 10 USD/liệu trình.
Một y tá tiến hành điều trị bằng kháng thể cho một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Goodall-Witcher ở Clifton (Texas, Mỹ) ngày 3/8/ 2021. Ảnh: The Texas Tribune Một y tá tiến hành điều trị bằng kháng thể cho một bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Goodall-Witcher ở Clifton (Texas, Mỹ) ngày 3/8/ 2021. Ảnh: The Texas Tribune

Mục tiêu mới được xác định đến tháng 9 năm sau, ACT-A muốn cung cấp khoảng 1 tỷ bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho các quốc gia nghèo hơn và mua thuốc để điều trị cho 120 triệu bệnh nhân trên toàn cầu, trong số khoảng 200 triệu ca nhiễm mới ước tính trong 12 tháng tới.

Yêu cầu tài trợ thêm 22,8 tỷ USD

Dự thảo Kế hoạch nêu bật cách WHO muốn cung cấp thuốc và các xét nghiệm với giá tương đối thấp, sau khi thua cuộc chạy đua vaccine vào tay các quốc gia giàu có, vốn đã chiếm một phần lớn nguồn cung cấp trên thế giới, khiến các quốc gia nghèo nhất thế giới có rất ít vaccine.

Người phát ngôn của ACT-A cho biết, dự thảo đang được tham vấn này sẽ được gửi tới các nhà lãnh đạo toàn cầu trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào cuối tháng này. Theo đó, ACT-A yêu cầu G20 và các nhà tài trợ khác tài trợ thêm 22,8 tỷ USD cho đến tháng 9/2022, để mua và phân phối vaccine, thuốc và xét nghiệm cho các quốc gia nghèo hơn và thu hẹp khoảng cách lớn về nguồn cung giữa các quốc gia giàu có và kém phát triển hơn. Các nhà tài trợ cho đến nay đã cam kết 18,5 tỷ USD cho chương trình ACT-A.

Các yêu cầu tài chính dựa trên ước tính chi tiết về giá thuốc, phương pháp điều trị và xét nghiệm, sẽ chiếm chi phí lớn nhất của chương trình, cùng với chi phí phân phối vaccine.

Dự kiến ​​hỗ trợ đến 28 triệu liệu trình thuốc điều trị COVID-19

Mặc dù nó không trích dẫn rõ ràng về molnupiravir (thuốc kháng virus thử nghiệm của Merck & Co (MRK.N), dự thảo của ACT-A dự kiến ​​sẽ trả 10 USD/liệu trình cho "thuốc kháng virus đường uống mới cho bệnh nhân nhẹ / trung bình". Giá này là rất thấp nếu so với 700 USD/liệu trình mà Hoa Kỳ đã đồng ý trả cho Merck & Co để mua 1,7 triệu liệu trình điều trị.

Các loại thuốc khác để điều trị bệnh nhân nhẹ đang được phát triển, nhưng molnupiravir là loại duy nhất cho đến nay cho kết quả khả quan trong các thử nghiệm giai đoạn cuối. ACT-A đang đàm phán với Merck & Co và các nhà sản xuất thuốc gốc để mua thuốc.

WHO phấn đấu cung cấp thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ 10 USD/liệu trình ảnh 1

Molnupiravir, loại thuốc kháng virus đầu tiên có hiệu quả cao trong các thử nghiệm giai đoạn cuối điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, một nghiên cứu do trường Đại học Harvard thực hiện ước tính rằng, Molnupiravir có thể có giá khoảng 20 USD nếu được sản xuất bởi các nhà sản xuất thuốc thông thường, với mức giá có thể giảm xuống còn 7,7 USD trong điều kiện sản xuất được tối ưu hóa. Merck & Co. có hợp đồng cấp phép với tám nhà sản xuất thuốc gốc của Ấn Độ.

Tài liệu ACT-A nói rằng mục tiêu của họ là đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng 11 để đảm bảo cung cấp "thuốc uống cho bệnh nhân ngoại trú" và có sẵn thuốc từ quý đầu tiên của năm tới.

Số tiền quyên góp được ban đầu sẽ được sử dụng để "hỗ trợ mua sắm lên đến 28 triệu liệu trình điều trị cho bệnh nhân nhẹ / trung bình có nguy cơ cao nhất trong 12 tháng tới, tùy thuộc nguồn cung, hướng dẫn lâm sàng và khối lượng thay đổi theo sự phát triển của nhu cầu", tài liệu cho biết, lưu ý rằng khối lượng này sẽ được bảo đảm theo một thỏa thuận mua trước.

Tài liệu cho biết một lượng lớn hơn các loại thuốc kháng virus đường uống mới để điều trị cho những bệnh nhân nhẹ cũng dự kiến ​​sẽ được mua sắm ở giai đoạn sau. 4,3 triệu viên thuốc COVID-19 tái chế khác để điều trị cho những bệnh nhân nguy kịch cũng dự kiến ​​sẽ được mua với giá 28 USD/liệu trình.

ACT-A cũng dự định đáp ứng nhu cầu oxy y tế thiết yếu của 6-8 triệu bệnh nhân nặng và nguy kịch vào tháng 9/2022.

Đầu tư cho chẩn đoán COVID-19

Ngoài ra, chương trình có kế hoạch đầu tư vào chẩn đoán COVID-19 nhằm tăng ít nhất gấp đôi số lượng xét nghiệm được thực hiện ở các quốc gia nghèo hơn, được định nghĩa là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Trong số 22,8 tỷ USD, ACT-A có kế hoạch huy động trong 12 tháng tới, khoảng một phần ba và phần lớn nhất sẽ được chi cho chẩn đoán.

WHO phấn đấu cung cấp thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ 10 USD/liệu trình ảnh 2

ACT-A muốn cung cấp khoảng 1 tỷ bộ kit xét nghiệm trong 12 tháng tới. Ảnh: afro.who.int

Hiện các nước nghèo thực hiện trung bình khoảng 50 xét nghiệm trên 100.000 người mỗi ngày, so với 750 xét nghiệm ở các nước giàu hơn. ACT-A muốn nâng tỷ lệ xét nghiệm lên tối thiểu 100 xét nghiệm trên 100.000 ở các nước nghèo hơn. Điều đó có nghĩa là sẽ cung cấp khoảng 1 tỷ bộ kit xét nghiệm trong 12 tháng tới, nhiều hơn khoảng 10 lần so với ACT-A đã mua được cho đến nay, tài liệu cho thấy.

Phần lớn nhất của chẩn đoán sẽ là các xét nghiệm kháng nguyên nhanh với giá khoảng 3 USD và chỉ 15% sẽ được chi để mua các bộ kit xét nghiệm phân tử (PCR), chính xác hơn nhưng mất nhiều thời gian hơn để cung cấp kết quả và ước tính có giá khoảng 17 USD, bao gồm cả chi phí giao hàng.

Tài liệu cho biết, việc thúc đẩy các xét nghiệm nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, vì chỉ 0,4% trong số khoảng 3 tỷ xét nghiệm được báo cáo trên khắp thế giới được thực hiện ở các quốc gia nghèo. Nó cũng sẽ giúp phát hiện các biến thể mới có thể sớm hơn, có xu hướng phát triển khi các ca bệnh nlan rộng, nhất là ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tài liệu nhấn mạnh rằng "khả năng tiếp cận vaccine là rất bất bình đẳng với tỷ lệ bao phủ từ 1% đến hơn 70%, phụ thuộc phần lớn vào sự giàu có của một quốc gia". Vì vậy, Chương trình sẽ tiếp tục nhằm mục đích tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số đủ điều kiện ở tất cả các quốc gia vào giữa năm tới, phù hợp với mục tiêu của WHO.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.