Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một vụ vỡ hụi đang khiến người dân Cà Mau xôn xao. Người bị tố lừa đảo liên quan đến vụ vỡ hụi này là ông Nguyễn Hoàng Minh (tức 9 Quang), sinh năm 1957, ở ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau).
Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng

Theo tố cáo của người dân, ông Nguyễn Hoàng Minh là người làm chủ hụi từ năm 2008 đến nay, với số tiên gom của người dân lên đến hơn 3,4 tỷ đồng, nhưng khi vỡ hụi thì ông để con của mình là bà Nguyễn Thị Mén đứng ra chiu trách nhiệm. Trong khi đó, số tiền mà ông và những người trong gia đình gom từ hụi viên, ông đã trục lợi và sử dụng cho mục đích riêng tư.

Trong những nạn nhân bị lừa đảo, ông Nguyễn Hoàng Dư (ngụ tại ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) bức xúc nói: “Ông 9 Quang cũng sửa nhà bạc trăm triệu, vậy tiền này ở đâu, do chưa rõ ràng nên chúng tôi yêu cầu xem xét lại. Bằng chứng rất rõ rằng là trước đây ông Quang công bố hụi và ngày vỡ hụi thì ông này đứng ra thừa nhận trả lại tiền nhưng không trả. Bà con rất bức xúc nên yêu cầu đến cơ quan pháp luật giải quyết”.

Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 1
Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 2

Các hụi viên phản ánh việc vỡ hụi gây bức xúc dư luận tại xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau).

Ông Nguyễn Văn Bền cùng là nạn nhân bị lừa đảo nói thêm: Ngày 21/6/2020, ông Minh công bố vỡ hụi và có viết “Biên bản cam kết” về việc giải quyết trả tiền lại cho hụi viên, với sự chứng kiến, đồng ý ký tên từ vợ chồng ông Minh và Trưởng ấp Xẻo Sao là ông Ngô Văn Nho.

Theo Biên bản cam kết này, ông Minh có trách nhiệm bán một phần đất nuôi trồng thủy sản và căn nhà để trả lại tiền vốn cho hụi viên. Thế nhưng, lời cam kết của ông trước bà con hụi viên và có sự chứng kiến của Trưởng ấp đương nhiệm lại không được thực hiện.

Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 3
Vụ vỡ hụi xôn xao Cà Mau, '9 Quang' bị tố lừa đảo 3,4 tỷ đồng ảnh 4

Biên bản cam kết của ông Nguyễn Hoàng Minh về việc hoàn trả lại tiền hụi cho bà con.

Trước thực tế đó, hàng chực hộ dân ở đây yêu cầu cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền giải quyết thấu đáo cho bà con, yêu cầu ông Minh trả lại số tiền là từ mồ hôi, công sức nhiều năm nay của họ.

Bà Mai Thị Mai bức xúc trình bày: “Tôi mong muốn cơ quan chức năng giải quyết làm sau cho thỏa đáng, yêu cầu chủ hụi trả lại vốn cho chúng tôi. Chúng tôi không cần lấy lời chỉ cần đủ vốn”. Còn bà Nguyễn Thị Hoa cũng cùng mong muốn: “Tôi yêu cầu vợ chồng ông 9 Quang trả lại số tiền của bà con chúng tôi. Trước khi vỡ hụi vợ chồng ông 9 Quangcó đến nhà tôi nói đừng có thưa, để vợ chồng ông trả lại số tiền cho bà con, tập thể. Ông ấy cần phải giữ lời”.

Trao đổi về vấn đê này, ông Nguyễn Việt Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau), cho biết: “Sự việc được phanh phui khi có đơn yêu cầu của người dân, chúng tôi cũng đã có chỉ đạo, tổ chức hòa giải tại địa phương, tuy nhiên hòa giải không thành và chuyển hồ sơ về huyện. Qua đây, tôi cũng khuyến cáo đối với người dân trong quá trình chơi hụi thì nên chọn những chủ hụi uy tín trong cộng đồng, có tiềm năng về kinh tế và đặc biệt là tuân thủ theo Nghị định 19 của Chính phủ năm 2019, trong quá trình chơi hụi cho đúng với pháp luật”.

Thiết nghĩ, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân thông qua hình thức góp vốn chơi hụi tại xã Lâm Hải, huyện Năn Căn (Cà Mau) cần được điều tra, làm rõ hơn để xử lý đúng người, đúng tội, nhằm trả lại công bằng, tiền của cho người dân bị lừa đảo, tránh gây bức xúc dư luận./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đọc thêm

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Phát triển mạng xã hội Việt Nam thành kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực

Dự thảo đưa ra mục tiêu xây dựng các mạng xã hội của Việt Nam cạnh tranh được với các mạng xã hội xuyên biên giới.
(PLVN) - Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mạng xã hội Việt Nam sẽ trở thành một trong các kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cần làm rõ khái niệm “vũ khí quân dụng”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Xung quanh khái niệm “vũ khí quân dụng”, phá hủy kết cấu vật chất tương tự” trong Luật số 50/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ý kiến chuyên gia cho rằng cần làm rõ, cụ thể hơn nữa để tránh kẽ hở pháp luật.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.