Vụ việc hi hữu tại Sở TN&MT Đà Nẵng: Đưa 19 sổ đỏ của dân cho doanh nghiệp “mượn” để làm gì?

Vụ việc hi hữu tại Sở TN&MT Đà Nẵng: Đưa 19 sổ đỏ của dân cho doanh nghiệp “mượn” để làm gì?
(PLVN) - Trong báo cáo giải trình của bà Ngọc Anh thể hiện, bà Lệ thường nhờ bà Ngọc Anh tư vấn, xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất và gửi bán một số bất động sản. Trước đó khoảng một tháng, bà Lệ nhờ bà Anh cho mượn một số sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh, thời gian mượn 7-10 ngày...

Sở TN&MT Đà Nẵng vừa công bố thông tin liên quan đến sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà.

Trước đó, Sở TN&MT nhận được báo cáo của VPĐKĐĐ TP về việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của công dân trong quá trình giải quyết thủ tục chuyển QSDĐ tại Chi nhánh Sơn Trà. 

Cụ thể, bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Chi nhánh Sơn Trà) được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển QSDĐ, đã giao các sổ đỏ của công dân nộp cho bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng, đại diện một số DN xây dựng, bất động sản).

Trước đó, Chi nhánh Sơn Trà rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận, nhận thấy có nhiều hồ sơ chuyển QSDĐ quá hạn nhưng vẫn chưa có kết quả. Bà Ngọc Anh được phân công xử lý hồ sơ chuyển QSDĐ giai đoạn 1, được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Theo danh sách quá hạn đã tổng hợp, có 19 trường hợp, trong đó 6 trường hợp công dân đã nộp thuế. Tuy nhiên, 19 bản chính sổ đỏ không có trong hồ sơ gốc. Bà Ngọc Anh đã đem 19 sổ đỏ đưa cho bà Lệ.

Sau khi phát hiện sự việc, ngày 20/8, lãnh đạo Chi nhánh Sơn Trà đã đình chỉ công tác tạm thời và buộc bà Ngọc Anh giải trình. Bà Ngọc Anh đã làm bản tường trình và xin thôi việc. Để khắc phục kịp thời, hạn chế rủi ro phát sinh, Giám đốc Chi nhánh Sơn Trà đã báo cáo cấp trên và chuyển hồ sơ qua cơ quan công an.

Trong báo cáo giải trình của bà Ngọc Anh thể hiện, bà Lệ thường nhờ bà Ngọc Anh tư vấn, xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp QSDĐ và gửi bán một số bất động sản. Trước đó khoảng một tháng, bà Lệ nhờ bà Anh cho mượn một số sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh, thời gian mượn 7-10 ngày. Do tin tưởng, bà Anh đã lấy 19 sổ đỏ của dân đang để tại Chi nhánh Sơn Trà cho bà Lệ mượn.

Đến ngày 18/8, bà Anh nhận được thông tin do công dân phản ánh: “Hồ sơ của dân nộp tại Chi nhánh Sơn Trà đã có sổ đỏ nhưng các sổ đỏ này đang được rao bán trên thị trường”. Nhận thấy sự việc bất thường nên bà Anh đã đi xác minh và được biết đây là các sổ đỏ đã cho bà Lệ mượn. Bà Anh liên lạc với bà Lệ nhưng bà Lệ không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn. Tới công ty được biết bà Lệ đã không đi làm từ ngày 14/8, bà Anh trình bày trong bản tường trình.

Sở TN&MT cho biết, thông tin ban đầu bà Anh cho mượn 19 sổ đỏ, nhưng qua rà soát, đến nay xác định có 22 giấy. Sở đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo TP, chỉ đạo VPĐKĐĐ TP thống kê, báo cáo chi tiết, rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các chi nhánh quận, huyện.

Sở cũng có văn bản đề nghị Công an TP sớm truy xét, thu hồi sổ đỏ bị người khác chiếm giữ để Chi nhánh trả cho công dân và truy cứu trách nhiệm cá nhân liên quan. Đồng thời thành lập Đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Sơn Trà.

Ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc VPĐKĐĐ TP Đà Nẵng cho hay, những sổ đỏ “tuồn” ra ngoài này không có giá trị giao dịch nếu không có sự xác nhận của chủ sở hữu.

Đọc thêm

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.