Vụ việc đơn giản…mất 18 năm giải quyết

(PLO) -Ông Nguyễn Văn Th, quê quán tại xã L, huyện P, tỉnh V, là anh con bác của liệt sĩ chống Mỹ Nguyễn Văn C, có bố là Nguyễn Văn X (mất năm 1951) và mẹ là Nguyễn Thị D (mất năm 1954). Liệt sĩ C là em út trong gia đình có ba anh em. Sau khi bố mẹ qua đời, ba anh em phải phiêu bạt mỗi người một phương. Năm 1955, người anh cả đi Tuyên Quang, người chị thứ hai ở với chị gái của ông Th và liệt sĩ C ở với ông Th.
Hình minh họa (Internet) Hình minh họa (Internet)

Năm 1967, liệt sỹ C nhập ngũ và cùng năm đó đã đi chiến trường B, hy sinh năm 1969. Tại sổ quản lý danh sách quân nhân đi B của Bộ chỉ huy quân sự huyện P ghi liệt sĩ C sinh năm 1949, nhập ngũ tháng 3 năm 1967, đi B tháng 10/1967. Năm 1976, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh V báo tử liệt sĩ Nguyễn Văn C. Tại giấy báo tử số 883J, ngày 10/12/1976 ghi liệt sĩ C sinh năm 1942.

Ngay sau khi báo tử ông Th và gia đình đã khiếu nại về năm sinh của liệt sĩ C. Năm 1998, ông Th có đơn đề nghị công nhận người có công nuôi dưỡng liệt sĩ nhưng căn cứ vào năm sinh của liệt sĩ ghi trong giấy báo tử thì ông Th không được giải quyết.

Ông tiếp tục làm đơn khiếu nại nhiều lần đến nhiều nơi. Ngày 5/6/1999, ông Th được Phòng chính trị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh V trả lời bằng một thư viết tay do Phó Chủ nhiệm chính trị ký và đóng dấu với nội dung: “Hồ sơ báo tử liệt sĩ Nguyễn Văn C từ năm 1976, do thời gian quá lâu không lưu trữ đủ. Vậy chúng tôi không có cơ sở để sửa lại năm sinh. Mong ông thông cảm”.

Năm 2001, sau khi thụ lý đơn của ông Th, Trung tâm TGPL đã tổ chức hội thảo với Ban chính sách, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh P, Phòng Thương binh, Liệt sĩ huyện P, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh P, Phòng Hộ tịch, Sở Tư pháp đã xác nhận năm sinh của liệt sĩ C ghi năm 1942 tại giấy báo tử là không hợp lý và thống nhất phải làm thủ tục xác minh để có cơ sở cải chính giấy báo tử.

Sau khi xác minh tại xã L và UBND huyện V, giám định Giấy khai sinh tại Công an tỉnh, Viện khoa học hình sự Bộ Công an và nghiên cứu hồ sơ, giấy tờ do ông Th cung cấp, Trung tâm TGPL đã có kiến nghị số 71/KN-TGPL ngày 21/12/2001 gửi Ban chính sách, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh P, nhưng giấy báo tử của liệt sĩ C không được cải chính. Ông Th tiếp tục khiếu nại nhiều lần. Năm 2006, sau khi trao đổi với Ban chính sách, Trung tâm TGPL có kiến nghị lần thứ 2 số 92/KN-TGPL và trực tiếp bàn giao hồ sơ gốc cho Ban chính sách vào ngày 26/7/2006. Ban chính sách chấp nhận kiến nghị, đồng ý cải chính giấy báo tử.

Căn cứ kết quả xác minh và nghiên cứu hồ sơ vụ việc, Trung tâm TGPL nhận thấy: Giấy báo tử số 883J, ngày 10/12/1976 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh P ghi liệt sĩ Nguyễn Văn C sinh năm 1942 là không đúng vì những lý do sau:

Thứ nhất, tại sổ theo dõi danh sách quân nhân đi chiến trường B của Bộ chỉ huy quân sự huyện L ghi Nguyễn Văn C sinh năm 1949 theo lời khai của liệt sĩ C.

Thứ hai, bà Nguyễn Thị Đ được xác định là sinh năm 1942. Do vậy, liệt sĩ C không thể sinh năm 1942 được.

Thứ ba, nếu liệt sĩ C sinh năm 1942, nhập ngũ năm 1967 ở độ tuổi 25 là không phù hợp với độ tuổi gọi thanh niên nhập ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự thời kỳ 1960-1970. Như vậy, xác định liệt sĩ C sinh năm 1950, nhập ngũ năm 1967 ở độ tuổi là hợp lý.

Thứ tư, bản chính giấy khai sinh của liệt sĩ Nguyễn Văn C do Ủy ban hành chính xã L cấp ngày 20/9/1950 tuy giám định không còn đọc được đầy đủ ngày tháng năm sinh bằng số nhưng phần ghi bằng chữ vẫn còn xác định được là sinh ngày 12/9/1950.

Từ những chứng cứ nêu trên, rõ ràng không có cơ sở nào để xác định liệt sĩ C sinh năm 1942. Sai sót này hoàn toàn thuộc về lỗi của phía cơ quan Bộ chỉ huy quân sự tỉnh P. Đây là một vụ việc giải quyết khiếu nại không phức tạp, việc thẩm tra, xác minh hồ sơ để có cơ sở cải chính giấy báo tử không khó khăn, nhưng vụ việc đã kéo dài quá nhiều năm không được giải quyết là không phù hợp với quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại của công dân, làm phức tạp tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh. Vụ việc sau khi có kiến nghị nhiều lần của Trung tâm không được giải quyết nhưng cũng không có văn bản trả lời là không phù hợp với quy định của pháp luật về TGPL.

Ngay sau khi nhận được công văn kiến nghị của Trung tâm, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã triệu tập cuộc họp để nghe đồng chí Chủ nhiệm và đồng chí Trưởng Ban chính sách giải trình nội dung công việc thuộc thẩm quyền của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh giải quyết trong đó có trách nhiệm của cơ quan thụ lý đơn và tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ huy. Qua nghiên cứu một số giấy tờ, hồ sơ có liên quan và những căn cứ, kiến nghị của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh P. Bộ Chỉ huy quân sự đã giải quyết vụ việc như sau:

- Ra quyết định thu hồi lại giấy báo tử số 883J ngày 10/12/1976 của Bộ CHQS tỉnh P cấp vì giấy báo tử ghi nhầm năm sinh của liệt sĩ Nguyễn Văn C.

- Lập giấy báo tử mới để chuyển về gia đình thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn C với năm sinh của liệt sĩ là 1950.

- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh giao cho Ban Chính sách phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện V làm việc cụ thể với thân nhân liệt sĩ và Sở LĐTBXH để làm các chế độ chính sách tiếp theo.

Vụ việc tưởng chừng đơn giản mà thành ra phức tạp, có những lúc tưởng chừng rơi vào quên lãng, nếu như không có sự xác minh kịp thời, sự kiên quyết theo đuổi vụ việc đến cùng của những người làm công tác TGPL, thì không biết đến bao giờ thân nhân của liệt sỹ mới được giải quyết chế độ.

Phòng Quản lý chất lượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã hội học tập

Xã hội học tập
(PLVN) - Đề cao sự học đã và đang là quan niệm ăn sâu vào mỗi người Việt Nam.

Đề xuất một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp quốc phòng an ninh

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn chính sách đối với doanh nghiệp quốc phòng an ninh và người lao động tại doanh nghiệp quốc phòng, an ninh quy định tại Điều 16 Nghị định số 47/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp.

Đầu tư cho phát triển

 Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Định hướng xây dựng, hoàn thiện, hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”.
(PLVN) - “Đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển”, câu nói này của Thủ tướng Phạm Minh Chính được Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhắc lại tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Định hướng xây dựng, hoàn thiện, hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”.

Tranh luận cũng cần phải học

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Gần đây, khi trên diễn đàn chính thức có những ý kiến nhận xét, đánh giá hoặc kiến nghị, đề xuất một vấn đề nào đó thì ngay lập tức nhận được những phản biện, đa phần là trái chiều với ý kiến đó, còn sự ủng hộ thì chiếm một dư địa ít ỏi mà thôi!

Hướng dẫn thực hiện một số quy định mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự

Đại diện các cơ quan ký Thông tư liên tịch.
(PLVN) -  Hôm qua (29/11), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VKSNDTC đã tổ chức Lễ ký Thông tư liên tịch sửa đổi Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống bình thường mới đã trở lại nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, đòi hỏi sự phòng bị cẩn thận của người dân. Cạnh đó, có một thứ “virus” nguy hiểm không kém cần phòng ngừa, đó là “virus” tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tại Nghị quyết số 39/2021/QH15 về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025, Quốc hội yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý tình trạng lãng phí đất đai, đất được giao, cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng.

Vẫn là 'mệnh lệnh'

COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.
(PLVN) - COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới. Sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước để trị bệnh cứu người là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm...

Một số chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 12

 Công chức, viên chức không phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học.
(PLVN) - Bắt đầu từ tháng 12/2021, một số chính sách mới sẽ bắt đầu có hiệu lực như: Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước; Công chức, viên chức không phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học; Cho phép doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô chủ động lựa chọn kỳ xét ưu đãi thuế 6 tháng hoặc 12 tháng…

Băn khoăn từ khoản hỗ trợ… 2.000đ

Giấy mời đi nhận 2.000 đồng.
Câu chuyện một hộ dân tại Quảng Nam được chính quyền địa phương hỗ trợ khoản tiền… 2.000đ khiến nhiều người băn khoăn, không biết nên buồn hay nên vui?

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.