Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.

Huyện động viên tiếp tục làm cấp phó đến năm 2025

Trao đổi với PLVN, ông Bùi Văn Thượng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra UBKT huyện ủy Tân Lạc xác nhận, đúng là lúc đầu cấp xã có quy hoạch chị Dạn vào chức danh Chủ tịch Hội Phụ nữ (CT HPN) nên huyện nhất trí cơ cấu bầu bà vào ủy viên Ban chấp hành (UVBCH) đảng bộ xã Phú Cường để chuẩn bị thay thế cho đồng chí CT HPN đương nhiệm sắp nghỉ hưu.

Nhưng tiếc là lúc sắp đại hội HPN, liên sở tỉnh Hòa Bình bất ngờ có hướng dẫn đối với các tổ chức đoàn thể cấp xã (trong đó có HPN) phải ưu tiên sắp xếp cán bộ dôi dư do sáp nhập các đơn vị hành chính (ĐVHC); do đó đã không cơ cấu bà Dạn là cấp phó bầu vào cấp trưởng như dự kiến. “Bà Dạn có 16 năm tham gia HPN xã Phú Cường, lại nhiều năm làm cấp phó nên chúng tôi rất ủng hộ nhưng vì theo quy định mới nên chúng tôi không thể làm trái được. Huyện ủy đã động viên bà Dạn tiếp tục làm phó và hứa đến 2025 khi nhân sự có biến động sẽ thu xếp cho bà”- ông Thượng cho hay.

Như Báo PLVN đã thông tin, trong khi HPN xã chưa bầu được chức danh CT HPN nhưng ngày 31/3/2022, Đảng ủy xã Phú Cường vẫn có Quyết định 29-QĐ/ĐU luân chuyển bà Dạn đến nhận công tác tại Chi bộ xóm Bưởi Cại, chỉ định bà tham gia Ban Chi ủy, giữ chức danh Bí thư Chi bộ xóm nhiệm kỳ 2020 – 2022. Ngày 8/8/2022, đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025 chi bộ, bà Dạn không trúng vào ban chi ủy xóm xóm Bưởi Cại.

Khi được hỏi việc luân chuyển bà Dạn đến nhận công tác tại Chi bộ xóm Bưởi Cại, bà không được Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH, BHYT so với thời điểm bà còn làm PCT HPN, có gây thiệt thòi quyền lợi cho bà Dạn, ông Hà Minh Phúc, Trưởng phòng Nội vụ huyện Tân Lạc giải thích: Năm 2020, HĐND tỉnh Hòa Bình ban hành nghị quyết quy định số lượng và chế độ chính sách cho người lao động không chuyên trách. Theo đó, đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì được nhà nước hỗ trợ đóng BHXH, BHYT; Còn đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xóm, khu dân cư thì không được. “Khi chị Dạn luân chuyển về làm Bí thư chi bộ xóm đúng là bà không còn được Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH, BHYT ”- ông Phúc thông tin.

Chức danh Đảng ủy viên vẫn còn treo “lơ lửng”

Nói về vấn đề này bà Dạn cho hay, ngoài mất hết các chức vụ, tại Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025 chi bộ, bà cũng không trúng vào ban chi ủy xóm xóm Bưởi Cại. Và tới ngày 16/8/2022, bà rất buồn khi được Văn phòng Đảng ủy xã thông báo (không có văn bản) rằng bà cũng không còn là Ủy viên BCH Đảng bộ xã Phú Cường nữa. “Sau khi mất hết chức vụ bên đảng, với tư cách Đại biểu HĐND xã Phú Cường, một năm tôi vẫn về địa phương 2 lần để làm nhiệm vụ chính trị do dân cử. Thời gian còn lại, tôi tìm một công việc khác trên Hà Nội để có thêm thu nhập. Nhưng thú thực việc rời bỏ địa phương không bao giờ là lựa chọn tôi muốn”- bà Dạn chia sẻ.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?  ảnh 1
Bà Bùi Thị Dạn đến phản ánh tại Tòa soạn Báo PLVN.

Khi được hỏi bà Dạn có còn là đảng ủy viên và quy trình miễn nhiệm chức danh đảng ủy viên BCH Đảng bộ xã Phú Cường đã được thực hiện thế nào, ông Bùi Văn Thượng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra UBKT huyện ủy Tân Lạc xác nhận: “Hiện tại bà Dạn vẫn còn là đảng ủy viên BCH đảng ủy xã Phú Cường vì chưa có văn bản chính thống của cơ quan có thẩm quyền thông báo là bà hết tư cách nhiệm vụ này cả”- ông Thượng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm cơ quan kiểm tra đảng huyện Tân Lạc, về quy định, chức danh đảng ủy viên phải gắn với 1 vị trí việc làm cụ thể; nên khi cơ cấu bầu bà Dạn vào BCH đảng bộ xã Phú Cường là về định hướng nhằm mục đích bầu bà giữ chức danh đảng ủy viên để sau đó bầu bà làm CT HPN xã. Nhưng vì đúng thời điểm, liên sở có hướng dẫn như nói trên nên bà Dạn không đủ điều kiện lên làm trưởng được nữa.

Theo ông Thượng, cấp phó ở HPN xã mà đảng ủy viên thì không phù hợp nên huyện ủy mới buộc phải bố trí luân chuyển bà Dạn đi làm Bí thư chi bộ xóm Bưởi Cại để giữ lại chức danh đảng ủy viên. “Chúng tôi nghĩ đến 2025, khi đại hội nhiệm kỳ mới sẽ bố trí cho đồng chí sau. Tiếc là xuống đến cơ sở thì bà Dạn không được bầu vào Ban chi ủy. Mà không trúng chi ủy thì không còn vị trí công tác nữa nên chức danh đảng ủy viên của bà bây giờ vẫn đang còn lơ lửng thế. Việc này đúng là Đảng ủy xã Phú Cường chưa thấy thực hiện theo quy trình mà mới chỉ thông báo cho bà Dạn qua điện thoại”- ông Thượng cho biết.

Được biết, trong tháng 9/2022, nhân sự là công chức văn hóa xã được Đảng ủy xã Phú Cường giới thiệu giữ chức danh CT HPN mặc dù đã không đạt đủ phiếu tín nhiệm lần một, nhưng vẫn tiếp tục được làm lại quy trình và được chính thức bổ nhiệm giữ chức danh CT HPN xã Phú Cường. Quy trình này được thực hiện như thế nào và các cơ quan chức năng huyện Tân Lạc nói gì về quy định luân chuyển./.

Bà Bùi Minh Hồng, Chủ tịch HPN huyện Tân Lạc xác nhận, bà Bùi Thị Tâm, công chức Văn hóa, xã hội xã Phú Cường đã được giới thiệu ứng cử để bầu bổ sung vào UV BCH, BTV, chức danh CT HPN xã Phú Cường khóa XXIII nhiệm kỳ 2021-2026. Theo bà Hồng, bà Tâm là người nằm ngoài quy hoạch, không phải là Đảng ủy viên BCH Đảng ủy xã Phú Cường nhưng việc bổ nhiệm cho bà là không sai. Đại diện huyện ủy Phú Cường cũng đồng quan điểm và cho biết, vị trí CT HPN xã trong huyện Tân Lạc không bắt buộc phải là đảng ủy viên và trường hợp như bà Tâm cũng không cần ở trong quy hoạch.

Đọc thêm

Vụ kiện đòi nhà đất tại Hải Phòng: Một số dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Ngôi nhà gia đình ông Phong đang sử dụng nhưng đã bị sang tên hai lần.
(PLVN) - Đang tố cáo tới công an việc bị chiếm dụng sổ đỏ, vợ chồng ông Cao Đức Phong (SN 1963, ngụ phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng) bị người khác kiện ra tòa để đòi nhà, đất. Ông Phong cho rằng sau đó tìm hiểu, phát hiện ngôi nhà gia đình đang ở lâu nay đã bị bán qua 2 lần chủ trong thời gian ông “cho mượn” sổ đỏ.

Việt Yên, Bắc Giang: Giấy phép hết hạn, mỏ đất vẫn có dấu hiệu khai thác ồ ạt

Việc khai thác đất diễn ra bình thường như chưa hề hết hạn giấy phép.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của người dân thôn Trúc Tay, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang về việc, từ đầu năm 2022 đến nay, mỏ đất Bãi Xanh (thôn Trúc Tay, xã Vân Trung) liên tục có hoạt động khai thác đất, có dấu hiệu hoạt động từ trước khi cấp phép, cũng như tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.