Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Phải làm lại quy trình bầu chức danh CT HPN xã

Trao đổi với PV, bà Bùi Minh Hồng, CT HPN huyện Tân Lạc xác nhận, bà Bùi Thị Tâm, công chức Văn hóa xã Phú Cường đã được phát hiện, giới thiệu, được BCH bầu bổ sung vào UV BCH, BTV, chức danh CT HPN xã Phú Cường khóa XXIII nhiệm kỳ 2021-2026 vào hồi tháng 9/2022.

Theo bà Hồng, bà Tâm mặc dù nằm ngoài quy hoạch, không phải Đảng ủy viên BCH Đảng ủy xã Phú Cường nhưng việc bầu bổ sung là không trái quy định. “Vị trí CT HPN cấp xã không bắt buộc phải là đảng ủy viên và trường hợp như bà Tâm chỉ cần có trong quy hoạch chức vụ tương đương là đủ”- bà Hồng nói.

Khi được hỏi ban đầu khi cơ cấu bà Dạn vào BCH đảng ủy xã Phú Cường là để bầu chức danh CT HPN nhưng sau này khi bầu bà Tâm vào chức danh này Đảng ủy xã lại nói không cần có là sao? Bà Hồng giải thích: HPN không có quy định tiêu chuẩn này mà do bên đảng. Nếu Đảng ủy cơ cấu CT HPN phải là đảng ủy viên thì khi phê duyệt đề án nhân sự bắt buộc phải có tiêu chuẩn đó. “Nhưng vị trí CT HPN xã Phú Cường không phải là cơ cấu cứng, có thể có có thể không nên bà Tâm vẫn được bầu CT HPN xã mà bà không cần phải là đảng ủy viên”.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót  ảnh 1

Lãnh đạo HPN huyện và một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN

Cần phải nhắc lại tại Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm, giới thiệu bầu giữ chức danh HPN xã Phú Cường ngày 7/10/2021, ở bước 3 (bước lấy ý kiến BCH) bà Tâm không đạt đủ số phiếu trên 50% (chỉ đạt 5/13 phiếu, tỷ lệ 35,7%), vậy việc bầu bổ sung bà Tâm giữ chức danh CT HPN mới đây có sai quy định?

Về việc này, bà Hồng giải thích: Hội nghị làm quy trình ngày 7/10/2021 cho bà Tâm sai từ bước 3. Khi làm lại quy trình cho bà Tâm mới đây, HPN làm lại bắt đầu từ bước 3. Do Hội nghị BCH lúc đó không dừng lại theo sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã (nhân sự Đảng ủy giới thiệu không đạt đủ số phiếu tín nhiệm) mà vẫn làm các bước tiếp theo nên kéo theo giá trị các phiếu ở bước này là sai. “Cách thức triển khai ở bước 3, kết quả và biên bản hội nghị hôm đó không được thực hiện theo đúng theo quy định nên kết quả ở bước này chúng tôi không tính”- bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, mới đây khi làm lại quy trình bà Tâm đạt số phiếu tuyệt đối nên BCH HPN xã đã bầu bà giữ chức danh ủy viên BCH, ủy viên BTV, CT HPN xã Phú Cường theo đúng yêu cầu của cấp ủy cùng cấp giới thiệu trước đó.

Đảng ủy sẽ mời bà Dạn về trao đổi lại

Tuy nhiên, theo hướng dẫn số 10/HD-ĐCT-TC ngày 7/8/2017 của Trung ương HPN Việt Nam, đối với việc bầu bổ sung chức danh CT HPN cấp cơ sở, đối với nhân sự ngoài Hội (như trường hợp bà Tâm), yêu cầu BTV HPN xã Phú Cường phải thảo luận, thống nhất về chủ trương và tiến hành: “Gặp cán bộ được đề nghị giới thiệu ứng cử để trao đổi ý kiến về yêu cầu, nhiệm vụ công tác; Trao đổi ý kiến với lãnh đạo và cấp ủy cơ quan nơi cán bộ công tác, lấy nhận xét, đánh giá của lãnh đạo và thường vụ cấp ủy đối với nhân sự, xác minh lý lịch cán bộ”.

Tuy nhiên, tại thời điểm làm quy trình cho bà Tâm, HPN xã Phú Cường gần như không đủ nhân sự BTV như quy định để thực hiện các yêu cầu nói trên. Bởi lúc này HPN xã Phú Cường không có đẩy đủ chức danh chủ chốt, khi 2/3 vị trí BTV là không có. Cụ thể, thời điểm này, CT HPN thì chưa được bầu, còn PCT là bà Dạn thì cũng đã bị điều chuyển ra khỏi HPN xã. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng việc làm quy trình bầu chức danh CT HPN xã Phú Cường đối với bà Tâm có dấu hiệu chưa tuân thủ đúng quy định.

Trao đổi với PV, ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường nói rằng, tư tưởng, nguyện vọng của các chị em hội viên là muốn tổ chức ổn định để sớm kiện toàn; nên Đảng ủy xã rất trăn trở việc để trống chức danh CT, PCT HPN xã trong một thời gian dài như thế. “Nhưng vì quy trình các bước nhân sự có nhiều khó khăn. Trong đó khó khăn liên quan đến việc lựa chọn và tìm kiếm nhân sự cũng như vấn đề đơn thư khiếu nại của bà Dạn nên thời gian có bị kéo dài”- ông Đồng nói.

Bí thư xã Phú Cường đánh giá bà Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác HPN, có nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức rất ghi nhận và đánh giá cao, muốn bố trí cho bà giữ chức CT HPN khóa mới nên mới cơ cấu bà vào BCH Đảng bộ xã nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên Đảng ủy không thể làm khác được. Trong khi bà Tâm là trường hợp công chức dôi dư do sắp xếp lại đơn vị hành chính, đối chiếu với quy định của tỉnh thì thấy phù hợp nên Đảng ủy mới giới thiệu sang cho HPN bầu giữ chức danh CT HPN xã.

Liên quan đến lý do vì sao sau khi thôi các chức vụ, bà Dạn nhận được thông báo từ Văn phòng Đảng ủy xã (không có văn bản) rằng bà cũng không còn là Ủy viên BCH Đảng bộ xã Phú Cường nữa; Các cuộc họp BCH đảng bộ xã sau đó bà Dạn cũng không được thông báo hay mời tham gia họp.

Về việc này ông Đồng cho biết: Văn phòng Đảng ủy nói với bà Dạn không còn là đảng ủy viên là chỉ tạm thời thông báo. Còn thực tế đúng là chưa có văn bản nào nói là bà Dạn đã cho thôi giữ chức danh đảng ủy viên. “Nội dung này do anh em văn phòng đảng ủy tham mưu. Chúng tôi cũng nhận thấy có thiếu sót. Hiện nay chúng tôi cũng đang nghiên cứu sắp xếp phương án để mời bà Dạn về làm việc sao cho phù hợp”- Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường cho biết./.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.