Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

“Bỏ rơi” học sinh để đạt chuẩn

Trước đó (ngày 16/6), Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) có ban hành thông báo với nội dung: "Căn cứ vào thông tư của Bộ GD&ĐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia với trường tiểu học, căn cứ vào kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021-2025…

Để giảm số học sinh vào trường tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực toàn chung cư HH3 (HH3A, HH3B, HH3C - khu đô thị Linh Đàm) được phân tuyến sang trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt".

Theo thông báo này, hơn 300 học sinh đang theo học tại trường Tiểu học Hoàng Liệt sẽ phải chuyển sang trường khác trong năm 2022 - 2023 để nhà trường đủ điều kiện được công nhận chuẩn quốc gia. Quyết định này của trường Tiểu học Hoàng Liệt đã “vấp” phải không ít phản đối từ dư luận và từ chính phụ huynh của hàng trăm học sinh phải chuyển trường.

Trước tình hình này, sáng ngày 27/6, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt đã ký quyết định "tạm dừng việc phân tuyến học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 năm học 2022 - 2023 khu vực 3 toàn nhà chung cư HH3A, B, C sang Trường Tiểu học Chu Văn An. Cùng với đó, nhà trường sẽ họp lấy ý kiến phụ huynh học sinh về việc không phân tuyến học sinh".

Đừng dung túng cho bệnh thành tích

Liên quan đến sự việc nêu trên, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nga - Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, trường học phải như một gia đình thứ 2, thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của học sinh vậy. Đó mới là trường học mà cả nền giáo dục nước ta hướng đến khi xây dựng. Điều này ai cũng hiểu, ai cũng biết và thừa nhận, thế nhưng, làm gì có cha mẹ nào bỏ rơi con mình, làm gì có cha mẹ nào vì thành tích mà đẩy con đi nơi khác. Chưa nói đến điều gì cao siêu thì việc đẩy học sinh đi nơi khác xét là trái với đạo đức nghề giáo, trái với môi trường “tiên học lễ, hậu học văn”, Tiến sĩ Nga nhấn mạnh.

Cùng quan điểm nêu trên, Luật sư Nguyễn Thị Nguyệt Tú – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thái Hà cho rằng, hành động này của nhà trường chính là đang chạy theo bệnh thành tích. Bao nhiêu năm nay, Đảng và Nhà nước ta luôn chỉ đạo không chạy theo bệnh thành tích, sau bao lỗ lực, bao cố gắng của cả hệ thống chính trị, đến nay, một ngôi trường nơi giáo dục con người ở giữa thủ đô Hà Nội chỉ vì lên chuẩn quốc gia mà đẩy học sinh đi nơi khác là không thể chấp nhận được.

“Lên chuẩn làm gì, đạt chuẩn làm gì khi học sinh của chính mình lại bị bỏ rơi. Trường con mình đang theo học được đạt chuẩn quốc gia, phụ huynh đáng lẽ nên vui mừng vì ngôi trường mà con mình đang theo học ngày càng được nâng cao về nhiều mặt thì nay lại bất an, thậm chí mất ăn, mất ngủ vì không biết con có được đến học hay không…, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thái Hà nói.

Cũng theo Luật sư Tú, sự việc hi hữu này nếu không giải quyết thấu đáo thì có thể sẽ trở thành một tiền lệ xấu của bệnh thành tích trong giáo dục. Bởi lẽ, cứ trường học cứ xây dựng đạt chuẩn quốc gia là học sinh lại có nguy cơ bị “bỏ rơi” thì thật đáng nguy cho nền giáo dục nước nhà.

Mặt khác, tại thông báo của trường Tiểu học Hoàng Liệt cũng nêu rõ: “được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai”, vì vậy, cũng không thể không xét trách nhiệm của Phòng Giáo dục và Đào tạo, của UBND quận Hoàng Mai trong sự việc này. Nếu cần, phải xử lý nghiêm, truy trách nhiệm đến cùng để mang tính răn đe, ngăn chặn những sự việc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới.

Khoản 1, điều 3, Thông tư 12/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Phòng Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về giáo dục ở địa phương theo quy định của pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo phân cấp, ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Năng lượng tái tạo

(PLVN) -  Việt Nam là một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng từ 8 - 10% mỗi năm. Điều này đòi hỏi phải tăng gấp đôi công suất điện trong thời gian là một thập kỷ sắp tới.

Đọc thêm

Kinh tế xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một sự kiện, ý nghĩa thời cuộc. Đó là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022. Tham dự, về phía Việt Nam có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ngành Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Từ ngày 01/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; ban hành danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh… là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Đầu tư có trách nhiệm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại Hội thảo "Góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức, nhiều ý kiến xác đáng của các chuyên gia đã được đưa ra.

Tái định cư

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chúng ta đã và đang chứng kiến đất nước thay đổi từng tuần, từng tháng. Cả đất nước, từ Bắc đến Nam, khắp nơi có các công trường, công trình xây dựng từ hạ tầng giao thông đến các lĩnh vực công nghiệp khác. Để xây dựng, chắc chắn phải thu hồi đất.

Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Đề xuất phí đường bộ với ô tô cao nhất 1,430 triệu đồng/tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (dự thảo). Trong đó đề xuất mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,430 triệu đồng/tháng.

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3504/QĐ-BHXH hướng dẫn Quy trình thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và giải quyết hưởng, chi trả trợ cấp tuất một lần, trợ cấp tuất hằng tháng sau khi hưởng trợ cấp mai táng theo thủ tục liên thông tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo
(PLVN) - Lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Một khi bên vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ trả tiền lãi thì người đi vay có thể bị mất tài sản của mình.

“Cào phím, cào mặt”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án, TAND quận 1 (TP HCM) dự kiến đưa ra phán quyết với một bị cáo “nổi tiếng” trên mạng xã hội cùng 3 đồng phạm về cùng tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quảng Ninh: Tiền tỷ trôi ra biển vì quên đóng cửa cống

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.
(PLVN) - Một số hộ dân tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng số thủy, hải sản có giá trị tiền tỷ tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh đã bị trôi ra biển chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng, không có người trực đóng mở cống khi bão số 3 ảnh hưởng khu vực này.

Chính sách đặc thù

Chính sách đặc thù
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa diễn ra tại Lâm Đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Chính phủ sẽ mạnh dạn cho các địa phương trong vùng Tây Nguyên “thí điểm” triển khai một số chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Đừng 'bắt cóc bỏ đĩa'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, sau khi nhận nhiệm vụ, tân lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đi thị sát hơn 30 “điểm đen” ùn tắc trên địa bàn thành phố. Từ thực tiễn thị sát, tới đây, các bên liên quan “sẽ xử lý từng điểm ùn tắc”.

Học sinh trường nghề phải học 3 môn bắt buộc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BGDĐT, học sinh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử; các môn học lựa chọn, gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí.